Lợi dụng dịch bệnh 'hét giá' khẩu trang: Tình người ở đâu?

(Tin tức thời sự) - Việc kiếm tiền, trục lợi từ dịch bệnh là một hành vi bất lương, cần phải lên án mạnh mẽ.

Khẩu trang y tế tăng giá gấp chục lần

Sau khi Bộ Y tế và Bộ Tư pháp họp bàn,  xác nhận Việt Nam đủ cơ sở pháp lý để công bố tình trạng khẩn cấp của dịch bệnh virus corona - thì trên thị trường "dịch" khẩu trang cũng lây lan chóng mặt.

Tràn ngập những thông về dịch corona cũng đồng thời tràn ngập những thông tin về mức giá khẩu trang. Người dân đổ xô đi mua, giá cả đội lên từng giờ.

"Một hộp khẩu trang y tế 50 chiếc thường ngày tôi mua 30 nghìn/hộp thì chiều nay hỏi tại một cửa hàng thuốc Phan Đình Giót (Hà Nội) có giá là 500.000 đồng/hộp (tương đương 10.000 đồng/chiếc).

Không thể tin vào tai mình, tôi phải hỏi lại tới hai lần và vẫn được nhân viên của cửa hàng khẳng định mức giá trên", một người dân tìm mua khẩu trang chia sẻ.

Chị này cho biết, có một bác đành phải ngậm ngùi móc ví mua 10.000 đồng tiền khẩu trang vì đang chăm người nhà nằm viện.

"Đây rõ ràng là một sự kinh doanh bất nhẫn. Tất nhiên thuận mua vừa bán, ai không mua thì thôi. Nhưng đang có một cuộc đầu cơ đẩy giá tàn bạo giữa lúc dịch bệnh. Người tiêu dùng đang bị bắt chẹt. Một số cửa hàng giữ hàng chưa bán để đợi tung ra vào lúc cao điểm nhằm thu lợi", người này chia sẻ.

Loi dung dich benh 'het gia' khau trang: Tinh nguoi o dau?

Anh Huy (Hà Đông) cũng cho biết, anh đi dọc từ đường Nguyễn Trãi về tới Hà Đông, hiệu thuốc nào cũng vào hỏi và đều được báo là hết khẩu trang. Một cửa hàng còn khẩu trang thì hét giá 500.000 đồng/hộp.

Quá xót tiền, anh Huy đành bỏ ra 100.000 đồng để mua lẻ 10 chiếc.

Tại nhiều địa phương, tình trạng khan hiếm khẩu trang cũng được truyền tai nhau, nhiều người kêu gọi gom mua qua mạng với giá gấp hai, gấp ba lần.

Một bạn tên Hương chia sẻ: "Hiện tại mình đang ở quê ngoại là Phú Thọ, tất cả các hiệu thuốc, siêu thị đều hết sạch khẩu trang vì bọn cơ hội gom sạch và bán lại với giá cắt cổ. Ai cũng hoang mang và sợ.

Vậy mình cần mua 1000 khẩu trang, hoặc hơn càng tốt, với giá bình thường hoặc nhỉnh một chút để mang về phát miễn phí cho mọi người. Ai có làm ơn nhắn giúp mình".

Trên mạng xã hội, giá khẩu trang y tế các loại cũng được giao bán với nhiều mức giá khác nhau. Mức giá phổ biến đang được giao bán với giá từ 150.000 đồng tới 450.000 đồng/hộp. Kèm theo những lời cảnh báo hàng đang rất khan hiếm, không mua nhanh là hết, khiến dân tình càng thêm lo lắng. Có không ít người lo sợ trước tình trạng "cháy" khẩu trang, phải móc túi mua một hộp khẩu trang với giá vài trăm nghìn đồng.

Cùng với đó các loại nước sát trùng tay, cồn 70 độ cũng được thông báo trong tình trạng khan hiếm. Một số cửa hàng còn cũng bị đẩy giá cao hơn gấp nhiều lần mà vẫn không đủ hàng để bán.

Anh Thanh (Hà Đông) xót xa, giá khẩu trang tăng từng giờ, có quá nhiều kẻ đang trục lợi từ nỗi bất an của người dân.

"Cách đó ít ngày dịch cúm A bùng phát cũng lập tức nhiễu loạn thông tin. Giá thuốc Tamiflu lập tức tăng từ 45.000 đồng lên 200.000 đồng/viên, rồi tới 300.000 đồng/viên, thật không thể chấp nhận nổi", anh Thanh bức xúc.

Loi dung dich benh 'het gia' khau trang: Tinh nguoi o dau?

Lợi dụng dịch bệnh kiếm lợi là hành vi kinh doanh bất lương

Đứng trước tình trạng trên, GS Phạm Gia Khải - nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội đồng Bảo vệ và Chăm sóc sức khỏe Trung ương phía Bắc, nguyên Phó trưởng Ban Bảo vệ và Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương nói thẳng đó là mặt trái của nền kinh tế thị trường.

Theo vị GS, khi nhu cầu nhiều, cung ít thì giá cả sẽ bị đẩy lên. Đó là nguyên tắc kinh doanh, thấy lợi là làm, không có gì sai. Tuy nhiên, việc kiếm tiền, trục lợi từ dịch bệnh là một hành vi bất lương, cần phải lên án mạnh mẽ.

GS Phạm Gia Khải cho rằng, sau câu chuyện thuốc Tamiflu bị đẩy giá, giá khẩu trang không kiểm soát được đã cho thấy công tác quản lý trong ngành y có vấn đề.

"Y tế là lĩnh vực liên quan trực tiếp tới sức khỏe, mạng sống của con người, không phải một lĩnh vực có thể kinh doanh để kiếm lợi.

Hơn nữa, đây là đại dịch, việc chống dịch là trách nhiệm của cả quốc gia, của toàn dân, không phải trách nhiệm của riêng cá nhân ai. Vì thế, để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm khẩu tran,g tăng giá là không được", vị GS nhấn mạnh.

Loi dung dich benh 'het gia' khau trang: Tinh nguoi o dau?
Trong hàng trăm người đang ham kiếm lợi từ dịch bệnh thì vẫn có những người sẵn sàng phát khẩu trang miễn phí cho người dân.

Trước tình trạng trên, GS Phạm Gia Khải kêu gọi các cơ quan quản lý nhà nước cần vào cuộc kịp thời, quyết liệt để bình ổn thị trường, nhanh chóng bổ sung nguồn cung, bảo đảm đủ khẩu trang cho người dân phòng dịch.
 
Bên cạnh đó, ông cũng yêu cầu các cơ quan chức năng phải xử lý thật nghiêm những nhà thuốc, cơ sở kinh doanh có hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá, bán không đúng giá niêm yết để kiếm lợi.

Vị GS chia sẻ, khi dịch bệnh đang bùng phát và có nguy cơ lây nhiễm nhanh, trách nhiệm phòng chống dịch bệnh của các cơ quan chức năng và cả cộng đồng là rất quan trọng, góp phần đẩy lùi, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Tuy nhiên, diễn biến trên khiến ông thật sự lo ngại.

"Chính lòng tham của một số người đang hủy hoại sự an nguy của đồng loại. Tôi kêu gọi các cơ quan quản lý nhà nước, các lực lượng quản lý thị trường cần quyết liệt vào cuộc và xử lý triệt để tình trạng này", ông Khải nói.

Rút giấy phép cơ sở kinh doanh tăng giá khẩu trang

Liên quan đến tình hình sản xuất khẩu trang và trang thiết bị bảo hộ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị giữ nguyên giá bán khẩu trang và các trang thiết bị y tế khác.

“Bất cứ hiệu thuốc, siêu thị tăng giá khẩu trang, yêu cầu rút giấy phép kinh doanh, đây là quyền hạn của ngành Y tế. Nếu người dân có bằng chứng cửa hiệu tăng giá, không cần thanh tra kiểm tra, đề nghị Bộ Y tế rút giấy phép kinh doanh ngay lập tức. Đây là vấn đề kỷ cương, đạo đức, cần thực hiện nghiêm túc”. Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đồng thời, Phó Thủ tướng đề nghị cơ quan quản lý nhà nước về bưu chính viễn thông không nhận bưu kiện, chuyển bưu kiện chứa khẩu trang, nước sát trùng, thuốc sát trùng… ra nước ngoài.

Phó Thủ tướng đề nghị, Bộ Công Thương chỉ đạo, xử lý thật nghiêm các trường hợp cố tình trục lợi từ dịch nCoV, đảm bảo sức khoẻ người dân được đảm bảo, không để lây lan trong cộng đồng.

Hoài An

Thứ Bảy, 01/02/2020 14:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện