Lời thật vụ con dâu khai tử bố mẹ chồng còn sống

(Tin tức thời sự) - Theo lãnh đạo phường Nhật Tân, do nhiều việc nên bà đã không để ý cũng như không đọc nội dung tờ thông báo mà phường đã dán niêm yết 30 ngày.

Dán hay không dán?

Liên quan đến thông tin phường niêm yết công khai 30 ngày về việc con dâu khai tử bố mẹ chồng còn sống, ngày 26/8, trao đổi với báo Đất Việt, chị  Đỗ Thị Huyền, trú tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ (Hà Nội) cho rằng, không có chuyện đó.

"Tôi là người hay ra ủy ban phường và quận, những tờ giấy thông báo đó mang về rồi lại mang đi luôn, không dán ở đó đến 30 ngày đâu. Điều đáng nói ở đây là khi phường nhận tờ giấy thông báo chị Viễn khai tử bố mẹ tôi, phường phải đi xác minh lại, chứ nếu có dán ở đó thì ai xem", chị Huyền nói.

Theo chị Huyền, năm 2015, khi có người mua đất đến nhà chị, gia đình chị mới biết rõ âm mưu của chị Vũ Thị Viễn. Tuy nhiên, gia đình chị đã làm đơn kêu cứu khắp nơi mà hơn 2 năm nay chưa được.

Loi that vu con dau khai tu bo me chong con song
Mảnh đất mà chị Viễn bị tố đã kê khai gian dối hiện đã được bán cho người khác. Ảnh: Dân việt

"Bố mẹ tôi đã già rồi nên tôi cần phải làm rõ và sẽ đi đến cùng sự việc để yêu cầu tòa hủy những giấy tờ không đúng sự thật và trả lại quyền sống cho bố mẹ tôi", chị Huyền nói thêm

Cùng ngày, trao đổi với Đất Việt, một lãnh đạo phường Nhật Tân xác nhận, bà có biết phường dán thông báo việc chị Viễn khai tử bố mẹ chồng.

"Hồi đó, tôi đang làm phó Chủ tịch UBND phường nên tôi biết tờ giấy thông báo đó. Vì phía phòng công chứng số 3 chỉ yêu cầu công khai tại phường 30 ngày, hết thời hạn đó thì xác nhận xem có đơn thư gì khiếu nại hay không chứ phòng công chứng không yêu cầu phường đến địa phương xác minh", vị lãnh đạo phường nói.

Theo vị lãnh đạo này, ở phường có cả 1 khu chuyên để dán những thông báo công khai. Mặc dù là người dân địa phương, bà biết rất rõ nhà ông Đỗ Văn Hợp và Nguyễn Thị An (81 tuổi, trú tại phường Nhật Tân) nhưng khi có dán thông báo công khai ở phường bà không để ý.

"Tôi không đọc nội dung thông báo đó bởi nói thật tôi cũng nhiều việc lắm. Hơn nữa, tờ giấy thông báo đó treo cả 1 tập thì tôi làm sao có thời gian để mở lần lượt các trang ra mà đọc. Nói chung, giấy tờ thông báo hồi đó được làm chưa chuyên nghiệp như bây giờ", đại diện lãnh đạo phường cho biết thêm.

Cũng theo vị đại diện lãnh đạo phường này, trách nhiệm của bà thế nào thì bà chỉ chuyên về điều đó, còn không đúng việc thì bà không có thời gian để tìm hiểu.

"Tôi cũng rất bất ngờ khi biết tin ông Hợp, bà An vẫn còn sống mà con dâu đã khai tử", lãnh đạo phường nói.

Linh động giải quyết

Trong 1 diễn biến mới có liên quan, cùng ngày, bà Hồ Xuân Hương, phó giám đốc Sở tư pháp TP Hà Nội cho rằng, đối với vụ việc này, thanh tra Sở tư pháp đang có hướng dẫn, giải quyết. Còn Sở tư pháp đã có văn bản trả lời cơ quan điều tra công an quận Tây Hồ từ năm 2016.

Giải thích về việc không có giấy chứng tử nhưng công chứng viên vẫn công chứng để làm thủ tục khai nhận di sản liệu có đúng không? Bà Hương cho rằng theo quy định, không có giấy chứng tử thì sẽ không thể làm thủ tục kê khai di sản.

Nếu nói mất rồi, công chứng viên phải yêu cầu có xác nhận của phường về việc tử vong. Nhưng trường hợp này, do cả ba mẹ con đã cam đoan nên công chứng viên đã tin tưởng.

Loi that vu con dau khai tu bo me chong con song
Ông Hợp, bà An hiện vẫn khỏe mạnh nhưng đã bị con dâu "khai tử" từ nhiều năm trước. Ảnh: Dân việt

"Nếu cứng nhắc thì không giải quyết được việc cho dân, mà linh động giải quyết, khi xảy ra sự việc như vậy thì lại rắc rối", bà Hương nói.

Về việc này, theo bà Hương, TAND sẽ hủy bản công chứng hiện nay vì phát sinh việc gian dối, việc kê khai di sản sẽ tiến hành lại từ đầu. Dù chồng chị Viễn không để lại di chúc hưởng thừa kế cho vợ chồng ông Hợp nhưng theo luật thì họ vẫn phải có quyền lợi. Trong trường hợp chị Viễn đã bán mảnh đất thì sẽ phải bồi thường giá trị tương xứng với phần mà hai ông bà được thừa kế.

Như Đất Việt đã đưa tin, hơn 2 năm qua, vợ chồng ông Hợp, bà An đã gửi đơn tố giác tới cơ quan chức năng về việc chị Viễn đã làm giấy khai tử cho ông bà khi ông bà vẫn đang sống và hàng tháng vẫn hưởng chế độ trợ cấp người cao tuổi.

Ông Hợp nói: "Tôi không hiểu sao không có giấy chứng tử mà vẫn bị xác nhận đã chết. Khi phát hiện vụ việc, tôi đã sốc đến ngất xỉu. Tôi không ngờ con dâu tôi mà vô đạo đức đến vậy".

Hiện sự việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ

Thu Hoài

Chủ Nhật, 27/08/2017 07:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện