Luật sư ông Thăng nói khả năng được về chịu tang bố

(Tin tức thời sự) - Em trai ông Thăng đã được hoãn xử, đơn xin cũng đã được gửi đi và hôm nay sẽ gửi tiếp.

Chiều 28/1, hai trong số ba luật sư bào chữa cho ông Đinh La Thăng cho hay đang tiếp tục gửi đơn xin cho ông Thăng và em trai được làm tròn đạo hiếu với người bố.

Một luật sư cho biết, đơn xin cho ông Thăng và em trai Đinh Mạnh Thắng được gửi cho gia đình và để gia đình trực tiếp nộp lên các cơ quan thực thi pháp luật từ thứ 6 (tức ngày 26/1 khi bố của ông Thăng qua đời tại bệnh viện).

Hiện chưa có kết quả phúc đáp và cũng chưa thể nói trước được.

Luat su ong Thang noi kha nang duoc ve chiu tang bo 
Luật sư cho biết gia đình gửi đơn tới cơ quan chức năng mong ông Đinh La Thăng, Đinh Mạnh Thắng được tạo điều kiện về tang bố.

Một luật sư khác cho hay, đơn xin thay đổi biện pháp ngăn chặn nhằm tạo điều kiện cho ông Đinh La Thăng được chịu tang cha đã được gửi tới Chánh án TAND Tối cao, Chánh án TAND TP Hà Nội, Viện trưởng Viện kiểm sát.

"Đây là vấn đề liên quan đến tố tụng, nếu xem thấy có đủ điều kiện để thay đổi biện pháp ngăn chặn thì xin xem xét để cho thay đổi biện pháp ngăn chặn. Về mặt tố tụng, không có quy định nào được về chịu tang người thân mà đây là vấn đề được xem xét dưới góc độ có cho tại ngoại được không. Lý do đưa ra ở thời điểm này là trông chờ quyết định mang tính nhân văn" - LS bào chữa cho ông Đinh La Thăng nói.

Theo luật sư, chưa thể nói trước về khả năng được thay đổi biện pháp ngăn chặn từ đó quyết định tới việc ông Thăng có được tại ngoại hay không.

"Luật quy định có thể được thay đổi biện pháp ngăn chặn còn người ra quyết định đó là phía cơ quan chức năng" - LS nói thêm.

LS nhận định, việc HĐXX tạm hoãn phiên xử em trai của ông Đinh La Thăng - ông Đinh Mạnh Thắng vào sáng ngày 28/1 nhằm làm rõ thêm một số tình tiết trong vụ án. Hành động này cho thấy tinh thần khách quan, nhân văn của các cơ quan tiến hành tố tụng.

Trong khi đó, LS Nguyễn Văn Quynh dẫn theo Điều 27 BLHS quy định: Mục đích của hình phạt là không chỉ nhằm trừng trị người phạm tội mà còn giáo dục họ trở thành người có ích cho xã hội, có ý thức tuân theo pháp luật và các quy tắc của cuộc sống xã hội chủ nghĩa, ngăn ngừa họ phạm tội mới. Hình phạt còn nhằm giáo dục người khác tôn trọng pháp luật, đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm.

Cúc Phương

Chủ Nhật, 28/01/2018 17:53

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện