Lý do không thể hô biến rừng Tam Đảo thành nghĩa trang

(Tin tức thời sự) - Rừng ở Tam Đảo là rừng phòng hộ đầu nguồn nước, ngành lâm nghiệp, Bộ NN-PTNT đã phải tính toán rất kỹ mới đưa nó vào quy hoạch.

Liên quan đến việc chuyển đổi rừng phòng hộ Núi Ngang (huyện Tam Đảo) sang rừng sản xuất của tỉnh Vĩnh Phúc, trao đổi với Đất Việt trước đó, ông Lê Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, việc rà soát này là nhằm  thực hiện Quyết định số 845/QĐ-BNN-TCLN ngày 16/3/2016 của Bộ NN-PTNT về Bộ tiêu chí rà soát diện tích quy hoạch đất rừng phòng hộ đầu nguồn ít xung yếu chuyển sang quy hoạch phát triển rừng sản xuất.

Việc rà soát này không phải riêng tỉnh nào, huyện nào và tỉnh cũng không rà soát riêng khu vực nào mà rà soát chung, sau đó đưa ra kết quả để cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét và quyết định.

Ly do khong the ho bien rung Tam Dao thanh nghia trang
Rừng Tam Đảo được đưa vào quy hoạch rừng phòng hộ đầu nguồn nước nên không thể chuyển đổi

Trao đổi với Đất Việt, GS.TS Vũ Trọng Hồng, Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ NN-PTNT đã chỉ ra một số vấn đề quan trọng trong sự việc này.

Theo đó, ông khẳng định, nếu lấy lý do rừng phòng hộ "ít xung yếu" để chuyển đổi sang rừng sản xuất là hoàn toàn không đúng.

Còn nếu đang là rừng phòng hộ mà chuyển sang rừng sản xuất lại càng sai nữa.

Bởi khi làm quy hoạch, Bộ NN-PTNT, ngành lâm nghiệp đã phải tính toán rất kỹ, từ đó mới quyết định chọn rừng phòng hộ.

"Đã gọi là rừng phòng hộ tức là nó bảo vệ nguồn nước ở đầu nguồn. Như thế, rừng ở đây không phải để lấy gỗ mà là bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường sinh thái. Khi quy hoạch cơ quan quản lý đã phải tính hết chuyện đó.

Việc đưa rừng Tam Đảo vào quy hoạch rừng phòng hộ đầu nguồn nước trong lưu vực sông Hồng-Thái Bình, là đã có sự cân nhắc về chức năng quan trọng của khu rừng đó về mặt bảo vệ nguồn nước.

Nguồn nước của Tam Đảo là ở trên cao, không phải chỉ để cho Tam Đảo mà cho cả nguồn nước ngầm của Đồng bằng Bắc Bộ.

Vậy nên, tất cả khu vực đầu nguồn đều phải có rừng để giữ được nước, cuối cùng cung cấp cho hơn 20 triệu người ở Đồng bằng Bắc Bộ", vị chuyên gia phân tích.

GS Hồng ước tính, với 150ha đất rừng phòng hộ Núi Ngang, chỉ sau một trận mưa, sẽ cung cấp cho lượng nước ngầm khoảng 600m3, đáp ứng nguồn nước uống khoảng 30.000 người trong một ngày.

Điều đáng lưu ý là ở đây, phía Vĩnh Phúc đã không nhắc gì đến cụm từ "đầu nguồn nước" mà chỉ nói chung chung là rừng phòng hộ.

"Rừng phòng hộ tức là để chắn gió, chắn bụi..., như thế thì rừng nào cũng chuyển đổi được. Nhưng rừng phòng hộ đầu nguồn nước thì không thể", nguyên Thứ trưởng Bộ NN-PTNT nhấn mạnh.

Vị chuyên gia chỉ rõ, quy hoạch thực chất là những chuỗi kế hoạch để thực hiện và khi lập quy hoạch người ta đều phải tính khả thi. Chính vì thế, khi chọn rừng Tam Đảo làm rừng phòng hộ đầu nguồn nước Bộ NN-PTNT, ngành lâm nghiệp đã tính toán rất kỹ càng.

"Chẳng hạn, về thổ nhưỡng có phát triển được cây không, có phải là đầu nguồn nước không, có ảnh hưởng đến nguồn nước cung cấp cho Đồng bằng Bắc Bộ... Sau khi tính hết các yếu tố này và thấy đáp ứng được, cơ quan chức năng mới quy hoạch khu vực này là rừng phòng hộ đầu nguồn nước, tức bảo vệ cho một vùng sinh thái và không thể thay được.

Nếu không, trong quy hoạch này người ta đã đề là rừng sản xuất, tức toàn cây để bán, muốn chuyển đổi sang cây gì là tùy địa phương", ông phân tích.

"Quy hoạch rừng bao giờ cũng là của Bộ, không phải của tỉnh. Rừng Vĩnh Phúc còn liên quan đến Phú Thọ nên Bộ phải quyết định. Và nếu Bộ đưa vào quy hoạch thì tức là Bộ đã có cơ sở để chọn",  ông nói thêm.

Cắt đi lá phổi của chính mình?

GS.TS Vũ Trọng Hồng cho biết, trước đây khi có thông tin Vĩnh Phúc muốn xây dựng nghĩa trang trong khu vực rừng phòng hộ Tam Đảo, ông cũng đã lên tiếng phản đối.

Bởi đặt nghĩa trang ở đây sẽ gây ô nhiễm nguồn nước và trong một khu rừng sinh thái như lá phổi xanh tự dưng đặt một nghĩa trang vào là điều không thể chấp nhận được, khác gì cắt đi lá phổi của chính mình.

Ông nhắc lại chỉ đạo đóng cửa rừng tự nhiên của Thủ tướng Chính phủ và khẳng định đó là một nguyên tắc để bảo vệ cho đất nước trường tồn, không chỉ giữ gìn nguồn lợi về gỗ mà còn để bảo vệ môi trường sinh thái. 

"Vậy mà tại sao bây giờ các nơi cứ nghĩ đến chuyện chuyển đổi rừng tự nhiên sang cái nọ, cái kia?", vị chuyên gia day dứt.

Thủ tướng tuyên bố rồi, cứ thế mà làm

Liên quan tới việc này, ông Nguyễn Quốc Trị, Cục trưởng Cục Kiểm lâm (Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN-PTNT) khẳng định:

Ngày 14/10, tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, Thủ tướng đã khẳng định rất rõ: không chuyển đổi mục đích sử dụng rừng tự nhiên sang các mục đích khác trên phạm vi toàn quốc.

"Do đó, nếu tỉnh Vĩnh Phúc có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng rừng thì phải báo cáo với Thủ tướng. Tuy nhiên, tôi tin chắc rằng Thủ tướng đã tuyên bố như vậy thì câu chuyện làm khác sẽ không có.

Còn Quyết định 845 đã có lâu rồi. Thủ tướng đã tuyên bố hôm 14/10, cứ như thế mà làm", ông Trị nhấn mạnh.

Thành Luân

Thứ Tư, 18/10/2017 07:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện