Lý do TP.HCM hủy quyết định thu hồi đất vàng Lê Duẩn

(Tin tức thời sự) - UBND TP.HCM ban hành quyết định thu hồi quyết định số 5671 vừa ban hành ngày 10/12/2018 về thu hồi khu đất vàng số 8-12 đường Lê Duẩn.

Quyết định ra ngày 18/12 của UBND TP.HCM có nói rõ việc thu hồi này căn cứ theo đề nghị của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an.

Được biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra đang điều tra các sai phạm liên quan đến khu đất này. Do đó, khu đất này được xem là "tang vật" nên phải giữ nguyên để phục vụ công tác điều tra. Sau khi hoàn tất quá trình điều tra mới có thể thu hồi và bán đấu giá theo quy định.

Báo Thanh niên dẫn lời một lãnh đạo UBND TP.HCM giải thích thêm, liên quan đến khu đất vàng số 8-12 Lê Duẩn, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã khởi tố vụ án, và đang tiến hành điều tra mở rộng.

"Vì là vụ án nên để Bộ Công an làm xong mới thu hồi bán đấu giá được. Ý là vậy thôi, chứ tài sản phong tỏa hết rồi. Đây chỉ là vấn đề thủ tục. Bản chất phong tỏa hết rồi", vị lãnh đạo này nói.

Ly do TP.HCM huy quyet dinh thu hoi dat vang Le Duan
Khu đất số 8-12 Lê Duẩn được thu hồi rồi hủy quyết định thu hồi. Ảnh: Tuổi trẻ

Khu đất trên có diện tích khoảng 5000m2 thuộc sở hữu nhà nước, có vị trí đắc địa bậc nhất TP; đã được giao cho Công ty cổ phần đầu tư LaVenue thực hiện dự án khách sạn, thương mại, dịch vụ, văn phòng cho thuê.

Tuy nhiên, hồi tháng 5/2018, Thanh tra Chính phủ đã kết luận việc giao đất của TP không đúng quy định vì không qua đấu giá, đấu thầu quyền sử dụng đất. Việc định giá đất cho khu đất này cũng được Thanh tra Chính phủ cho rằng chưa sát giá thị trường.

Thanh tra Chính phủ xác định cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Thành Tài (thời điểm năm 2011) là người chịu trách nhiệm chính, đã ký các quyết định cho thuê khu đất 8-12 Lê Duẩn không qua đấu thầu, gây thất thoát ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Ngày 8/12, ông Tài bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo Điều 219 Bộ luật hình sự năm 2015.

Ba người khác bị cáo buộc là đồng phạm của ông Tài gồm: Nguyễn Hoài Nam (Bí thư quận 2); Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM); Trương Văn Út (nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên Môi trường).

Trong đó, ông Nam được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú. Hai người còn lại đã bị tạm giam trong vụ án liên quan sai phạm của cựu Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín.

Hiện khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn đang được trưng dụng làm bãi giữ xe.

Trong Quyết định số 5671 ban hành ngày 10/12/2018, UBND TP.HCM nêu rõ lý do thu hồi theo quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 64 luật Đất đai, là đất được giao, cho thuê không đúng đối tượng theo kết luận thanh tra số 645 ngày 4/5/2018 của Thanh tra Chính phủ, được Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có ý kiến kết luận tại thông báo số 249 ngày 18/7/2018 của Văn phòng Chính phủ.

Quyết định số 5671 của UBND TP.HCM giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện. Đồng thời yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư Lavenue có trách nhiệm bàn giao khu đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ pháp lý khác có liên quan đến quyền sử dụng đất cho Trung tâm phát triển quỹ đất của TP.HCM quản lý theo quy định pháp luật.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Tư, 19/12/2018 07:15

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện