Lý do Vũ nhôm kịp rút gần hết tiền

(Tin tức thời sự) - Các vụ nổi cộm về Vũ "nhôm" tại Đà Nẵng chủ yếu là liên quan đến bất động sản. Song khởi tố lại liên quan đến làm lộ bí mật nhà nước.

Sáng 28/12, tại cuộc họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, thời gian gần đây, dư luận thành phố rất bức xúc về vụ việc liên quan đến Phan Văn Anh Vũ.

Theo ông Thơ, các cơ quan chức năng của Trung ương, Bộ Công an đã vào cuộc xử lý và từ ngày 21/12 đến nay, sau khi thực hiện lệnh khám xét, truy nã với Phan Văn Anh Vũ, thì nhiều người dân quan tâm vì sao chưa bắt được nghi can này.

"Gần đây các cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý Vũ "nhôm". Tuy nhiên, dư luận Đà Nẵng cho rằng, các vụ việc nổi cộm về Vũ "nhôm" tại Đà Nẵng chủ yếu là liên quan đến đất đai, bất động sản.

Song, quyết định khởi tố chỉ nói liên quan đến làm lộ bí mật nhà nước. Do đó, trong một thời gian dài đối tượng đã có đủ thời gian để xử lý các vấn đề liên quan đến tài sản, đất đai, chứng cứ", Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ chỉ rõ.

Trước vụ việc này, Đà Nẵng đã kịp thời chỉ đạo thông tin để đảm bảo định hướng dư luận. Đà Nẵng cũng đã nhận được văn bản của các cấp đề nghị phối hợp rà soát, xác định lại tài sản của Vũ "nhôm", tạm giữ các tài sản có liên quan.

Ly do Vu nhom kip rut gan het tien
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ.

"Nhân Hội nghị này, xin tiếp tục kiến nghị Thủ tướng, Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ tăng cường chỉ đạo khẩn trương việc truy nã, bắt nghi can; khẩn trương thanh tra, điều tra và sớm có kết luận các dự án liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ có dấu hiệu tiêu cực, để đưa ra xử lý, chấm dứt tình trạng bất lợi kéo dài trong dư luận", ông Thơ nói.

Chủ tịch Đà Nẵng cho hay, số lượng nhà đất có nguồn gốc mua từ thành phố của ông Vũ và các cá nhân liên quan rất nhiều.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhất là khi các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, ông Vũ đã nhanh chóng rút hết vốn trong các công ty, cũng như chuyển nhượng bất động sản mang tên cá nhân.

"Đề nghị sớm giải quyết việc tạm dừng và truy xét các giao dịch bất động sản của ông Vũ, của công ty, các cá nhân liên quan cũng như giao dịch bất động sản có nhiều nghi vấn để tạo thuận lợi cho điều tra, xử lý sau này", ông Thơ nhấn mạnh.

Ly do Vu nhom kip rut gan het tien
Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") đang bị truy nã

Trước đó, ngày 20/12, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Phan Văn Anh Vũ về tội "Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước".

Sau khi xác định bị can Phan Văn Anh Vũ không có mặt tại nơi cư trú ở số 82 Trần Quốc Toản, (phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng), Cơ quan An ninh điều tra đã quyết định truy nã đối với Phan Văn Anh Vũ.

Phan Văn Anh Vũ là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79 ở TP HCM; Chủ tịch Hội đồng thành viên The Sunrise Bay Đà Nẵng, đồng thời sở hữu cổ phần trong nhiều dự án khác.

Mới đây CTCP Đầu tư và phát triển Chấn Phong đã ra thông báo đăng ký bán hết 25.125.000 cổ phiếu SEA của Tổng công ty Thủy sản Việt Nam -  CTCP (Seaprodex) trong thời gian từ ngày 18/12/2017 -17/01/2018 với phương thức giao dịch là khớp lệnh qua sàn hoặc giao dịch thỏa thuận.

Số lượng cổ phiếu này tương ứng 20,1% vốn điều lệ của SEA. Theo CTCP Đầu tư và phát triển Chấn Phong thì mục đích giao dịch nhằm tái cơ cấu danh mục đầu tư.

CTCP Đầu tư và phát triển Chấn Phong vốn có tên cũ là CTCP Nova Bắc Nam 79. Theo Bản công bố thông tin trước khi lên sàn chứng khoán của Seaprodex thì Phan Văn Anh Vũ là Chủ tịch của Nova Bắc Nam 79 và đại diện 20,1% vốn sở hữu của công ty này tại Seaprodex.

Phan Văn Anh Vũ cũng đã tiến hành thoái 92,86% vốn, tương đương với 650 tỷ đồng tại Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 vào tháng 4/2017.

Bên cạnh đó, Phan Văn Anh Vũ đã rút toàn bộ 40 tỷ đồng, tương đương 80% vốn điều lệ tại Công ty TNHH Minh Hưng Phát (nay đổi tên thành Công ty TNHH Phú Gia Compound).

Hai công ty có liên quan đến Vũ ''nhôm'' là Công ty CP Xây dựng 79 và Công ty CP Nova Bắc Nam 79 cũng đã thoái toàn bộ vốn tại dự án Vầng Trăng Khuyết (The Sunrise Bay) vào tháng 6/2017.

Bảo Ngọc

Thứ Năm, 28/12/2017 13:48

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện