Máy bay xịn VNA xịt lốp: Tìm mãi không thấy dị vật

(Tin tức thời sự) - Nguyên nhân có vật thể lạ trên đường băng vẫn chỉ là dự đoán, chứ chưa thể khẳng định.

Không tìm thấy dị vật trên đường băng sau khi máy bay hạ cánh

Ngày 8/1, chiếc Airbus 321 của Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) chở 162 hành khách từ Đà Nẵng đi Hà Nội bị rách lốp. Phương án hạ cánh khẩn nguy đã được đề xuất nhưng cuối cùng, máy bay hạ cánh theo cách thông thường.

Hiện nay, chuyên gia đang đặt ra nhiều giả thiết về nguyên nhân dẫn đến sự cố trên như va phải dị vật trên đường cất cánh, lốp bị cà vào khung gây rách, chất lượng lốp có vấn đề.

Máy bay xịn VNA liên tiếp gặp sự cố: Quá bất ngờ

Trao đổi với Đất Việt, ngày 11/1, ông Lê Xuân Tùng - Giám đốc Cảng sân bay quốc tế Đà Nẵng cho biết: "Chúng tôi vẫn đang tiến hành kiểm tra nguyên nhân dẫn đến sự cố trên, nhưng hiện nay chỉ có dự đoán là do vật lạ cắt trên đường băng.

Ngay sau khi máy bay hạ cánh an toàn, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng, Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, cũng như tổ kỹ thuật của Vietnam Airlines đã kiểm tra sân bay Đà Nẵng nhưng không phát hiện vật ngoại lai.

Chúng tôi cho rằng, vết rách là do lốp vì tại mỗi sân bay, chúng tôi có riêng bộ phận để kiểm soát, không thể có vật thể lạ".

Bên cạnh đó, theo ông Tùng, Cục hàng không cũng đang thành lập tổ điều tra để vào tìm kiếm nguyên nhân. Còn chiếc máy bay Airbus 321 đã tiến hành thay lốp và đưa vào khai thác bay bình thường.

Điểm quan trọng nhất, ông Tùng nhấn mạnh: "Ngày nào chúng tôi cũng có đội ngũ đi kiểm tra đường băng 4 - 5 lần/ngày, tần số rất dầy, cho nên nguyên nhân có vật thể lạ trên đường băng vẫn chỉ là dự đoán, chứ chưa thể khẳng định".

May bay xin VNA xit lop: Tim mai khong thay di vat

Vết cắt trên lốp máy bay

Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng cũng cho rằng, các sự cố trên cũng không phải hy hữu trong ngành hàng không, nhưng sau sự cố trên, cảng hàng không cũng đã có thêm những kinh nghiệm trong việc xử lý tình huống, cũng như tăng cường tần suất rà soát đường băng trước và sau cất cánh.

Không phải sự cố hy hữu

Trong khi đó, cũng chia sẻ thông tin về vấn đề trên, ông Lại Xuân Thanh - Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam cho hay: "Hiện nay, Cục hàng không đã lập nhóm điều tra để tìm rõ nguyên nhân".

Theo ông Lại Xuân Thanh, đây là sự cố an toàn bay mức C, do phải triển khai khẩn nguy. Tuy nhiên theo ông Thanh, nguyên nhân thực sự phải điều tra kỹ. Tình trạng lốp bị xảy ra sau khi cất cánh, vì nếu có vấn đề khi cất cánh, máy móc sẽ có cảnh báo ngay.

Nhận định ban đầu cho thấy hệ thống máy móc cảnh báo hoạt động bình thường, sau khi cất cánh 30 phút mới có cảnh báo mất chỉ thị áp suất ở lốp số 1 của càng chính bên trái.

Theo ông Thanh, có thể vật ngoại lai va vào trên đà cất hạ cánh. Nhưng đây không phải là sự cố hy hữu đối với hàng không quốc tế. Những sự cố hỏng hóc dẫn tới phải hạ cánh khẩn cấp, cũng đã nhiều máy bay gặp phải.

May bay xin VNA xit lop: Tim mai khong thay di vat

Không phải sự cố hy hữu với hàng không quốc tế

Điều quan trọng nhất, ông Thanh khẳng định đó là chiếc máy bay đã đáp cánh an toàn, không có thiệt hại gì.

“Việc nhận định đúng tình huống, đưa ra quyết định chính xác, sự chuyên nghiệp của kiểm soát viên không lưu và tổ bay là tổng hòa các nguyên nhân khiến chuyến bay gặp sự cố của Vietnam Airlines hạ cánh an toàn chỉ sau thời gian dự kiến hạ cánh hơn 20 phút”, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết.

Cũng đưa ra quan điểm trước sự cố máy bay trên, ngày 8/1, PGS.TS Nguyễn Thiện Tống - nguyên chủ nhiệm bộ môn Kỹ thuật hàng không, trường Đại học Bách khoa TPHCM cho biết: "Đối với các tàu bay như Airbus A321 mà có trục trặc ở lốp thì tôi cũng bất ngờ".

Bên cạnh đó, theo ông Tống, nếu như máy bay bình thường bị sự cố cũng đã tạo ra cho hành khách tâm lý lo sợ, nhưng đối với máy bay hiện đại mà cũng liên tiếp gặp sự cố chắc chắn sẽ tạo ra sự ái ngại. Nếu cái đó là chuyện hy hữu, ít xảy ra thì nó mới không thành vấn đề.

Máy bay Vietnam Airlines liên tiếp sự cố: Được đền bù nếu...

Với sự cố về lốp khi đang bay, thì bên sửa chữa, bảo trì phải có trách nhiệm, vì trước và sau khi cất cánh tất cả các thiết bị đều phải được kiểm tra nghiêm ngặt.

"Tôi cũng biết một số trường hợp, nhiều khi họ cố tình giấu đi những chi tiết coi là không quan trọng, như lốp bánh xe có vết gì đó, cũng tìm cách giấu đi, coi đó là lỗi nhỏ. Như vậy, bộ phận phụ trách kỹ thuật, đơn vị kiểm tra lốp trước khi máy bay cất cánh phải chịu trách nhiệm chính", ông Tống chỉ rõ.

Châu An

Thứ Ba, 12/01/2016 14:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện