Máy siêu âm kiểm tra cây mục rỗng: Không triệt để

(Tin tức thời sự) - Hà Nội nghiên cứu mua máy siêu âm để phát hiện tình cây mục rỗng nhưng loại máy này chỉ kiểm tra được một phần.

Chiều ngày 16/6/2020, trong buổi giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Hanh - Tổng giám đốc Công ty công viên cây xanh Hà Nội cho biết, đơn vị sẽ nghiên cứu và tham khảo việc mua máy siêu âm để phát hiện bệnh tật của cây như tình trạng mục ruỗng, sâu bệnh.

Ông Hanh cho hay đơn vị được thành phố cho đi học ở Singapore và đã tiếp cận với máy siêu âm… Tuy nhiên, những nước có máy siêu âm này cũng chỉ dùng để bảo tồn cây cổ thụ, lâu năm. Máy này rất lớn, có giá thành cao. Hiện đơn vị đang tìm các nhà cung cấp.

Trước thông tin mà lãnh đạo Công ty công viên cây xanh Hà Nội đưa ra, TS Nguyễn Đình Quý - giảng viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết, hiện nay chưa có loại máy nào có thể kiểm tra chính xác 100% để phát hiện cây có mục rỗng bên trong hay không.

May sieu am kiem tra cay muc rong: Khong triet de
Hiện trường vụ cây đổ khiến nhiều học sinh thương vong ở TP. HCM hồi cuối tháng 5/2020.

"Loại máy siêu âm cho cây thực chất là nhiệt kế hồng ngoại, khi sử dụng máy này người kiểm tra có thể phân biệt dự khác biệt nhiệt độ bề mặt giữa lá và tán cây, màu sắc của thân, lá cây ở các điểm khác nhau. Từ đó đưa ra số liệu phân tích, người giám sát sẽ biết tình trạng sức khỏe của cây. Khi phát hiện cây có vấn đề, họ sẽ tiến hành các bước can thiệp chuyên môn" - ông Quý cho biết.

Từ nguyên lý hoạt động đó, vị chuyên gia này cho hay, việc sử dụng máy siêu âm chỉ hiệu quả khi kiểm tra ở phần gốc, rễ cây còn những phần cành cây ở trên cao khó có thể kiểm tra được, và nếu có kiểm tra cũng không đem lại hiệu quả cao. Bởi, cây xanh chịu tác động của thổ nhưỡng, thời tiết và biến động hàng ngày. Điều quan trọng nhất vẫn là việc kiểm tra cây thường xuyên, cắt tỉa cây khi vào mùa mưa bão.

Ông Quý cho biết thêm, với mật độ bê tông hóa hiện nay thì việc cây đổ có nguy cơ xảy ra nhiều hơn, đặc biệt là với những loại cây có rễ đi ngang.

"Bê tông hóa khiến cho phần rễ cây không thể bám chặt được vào đất và cũng không đủ trạng thái khỏe mạnh, dẻo dai nhất. Chính vì thế chỉ cần một tác động nhẹ khiến rễ cây cũng có thể tách khỏi đất, bật gốc" - ông Quý nói.

TS Phạm Mạnh Thắng - Đại học Lâm nghiệp cũng cho rằng, các phương pháp sử dụng công nghệ kiểm tra cây sâu bệnh, mục rỗng cũng chỉ mang tính hỗ trợ con người trong việc phát hiện vấn đề sức khỏe của cây để có phương pháp dự phòng, ngăn nguy hiểm. Cho đến nay, không một phương pháp nào dự báo chính xác khả năng cây bị ngã đổ khi nào.

"Máy siêu âm chỉ kiểm tra được bên dưới còn cành trên cao mục bên trong thì rất khó đánh giá. Chúng ta nên kiểm tra chất lượng cây thường xuyên và cắt sửa thường xuyên cành những cành bị sâu, mục,... để làm thoáng hệ thống tán cây, giảm áp lực lên bộ rễ.

Nhờ đó, sẽ tránh việc cây ngã đổ trong mùa mưa, mang lại sự an toàn cho con người cũng như sự sinh trưởng của cây" - ông Thắng nói.

Ngoài ra, ông Thắng cho rằng, để kiểm tra chính xác nhất việc cây có mục rỗng hay không thì cách tốt nhất là khoan thăm dò thường xuyên.

"Thông thường, đối với những cây cổ thụ thì chỉ có cách khoan một lỗ nhỏ, từ mùn khoan của cây có thể thăm dò được cây có bị mục rỗng hay không, mục rỗng ở mức nào, từ đó có phương án đề phòng tốt nhất" - ông Thắng cho hay.

Minh Văn

Thứ Tư, 17/06/2020 07:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện