Máy xét nghiệm Covid-19 giá 7,23 tỷ: Hai bảng báo giá photocopy!

(Tin tức thời sự) - Trong kết luận Thanh tra vụ việc mua sắm máy xét nghiệm Real-time PCR giá 7,23 tỷ đồng tại Sở Y tế tỉnh Quảng Nam xuất hiện 2 bảng báo giá photocoppy.

Thanh tra tỉnh Quảng Nam có kết luận số 06 về việc kết luận mua sắm hệ thống xét nghiệm Covid-19 giá 7,23 tỷ đồng.

Ngày 1/7, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã ký văn bản số 3598 chỉ đạo xử lý các kiến nghị của Thanh tra tỉnh tại kết luận thanh tra đột xuất việc thực hiện gói thầu mua sắm hệ thống xét nghiệm Real-time PCR tự động tại Sở Y tế và Sở Tài chính.

Văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nêu rõ, thống nhất với kết luận số 06 ngày 23/6/2020 của Thanh tra tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo xử lý các kiến nghị của Kết luận thanh tra và yêu cầu hủy thầu đối với gói thầu mua sắm hệ thống máy xét nghiệm Covid-19; xử lý các vấn đề phát sinh thuộc thẩm quyền của Giám đốc Sở Y tế, của Chủ đầu tư sau khi hủy Quyết định số 274…

Thống nhất xử lý hành chính theo Kết luận của thanh tra là kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Nguyễn Văn Hai (Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam), ông Phan Văn Chín (Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Quảng Nam) và ông Vũ Nguyễn, Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Quảng Nam.

May xet nghiem Covid-19 gia 7,23 ty: Hai bang bao gia photocopy!
Văn bản chỉ đạo xử lý Kết luận Thanh tra số 06 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.

Ngoài ra, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở Y tế, Sở Tài chính tổ chức kiểm điểm trách nhiệm với các cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý cán bộ, công chức của Sở về những nội dung mà Kết luận thanh tra đã nêu.

Riêng Văn phòng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tổ chức kiểm tra, rà soát, tổ chức kiểm điểm các cá nhân có liên quan.

Đáng nói là, trong khi Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đang yêu cầu Thanh tra tỉnh thanh tra việc mua sắm hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 và chưa có kết luận chính thức, ngày 1/6, Đảng bộ Sở Tài chính tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 -2025 gồm 7 đồng chí, trong đó, Hội nghị lần thứ nhất đã bầu ông Vũ Nguyễn, Phó Giám đốc Sở Tài chính giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy Sở. Trong khi, ông Vũ Nguyễn đang bị Thanh tra tỉnh thanh tra liên quan đến việc mua sắm hệ thống máy xét nghiệm Covid-19.

Kết luận số 06 của Thanh tra tỉnh Quảng Nam về việc mua sắm hệ thống máy xét nghiệm Covid-19, chi tiết thể hiện tại bảng tổng hợp giá các thiết bị mà đơn vị bán máy đã bàn giao cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam (CDC) với tổng mức chỉ hơn 3,5 tỷ đồng, không như giá ban đầu là hơn 7,2 tỷ đồng khi bị yêu cầu thanh tra.

May xet nghiem Covid-19 gia 7,23 ty: Hai bang bao gia photocopy!
Máy xét nghiệm Covid-19 tại Quảng Nam.

Đáng chú ý là trong kết luận số 06 còn kết luận trong 3 bảng báo giá của 3 công ty, chỉ có 1 bảng báo giá là có dấu đỏ thuộc Công ty cổ phần Thương mại và Đầu tư Giải pháp Việt (công ty này sau là trúng thầu việc mua máy xét nghiệm Covid-19 giá hơn 7,2 tỷ đồng), còn lại 2 bảng báo giá photocoppy là của Công ty TNHH Thương mại Tâm Long và Công ty cổ phần Đầu tư và Xuất nhập khẩu Y Tế Việt.

Trong 3 bảng báo giá của 3 công ty (1 bảng báo giá có dấu đỏ, 2 bảng báo giá photocopy), hiện nay xác định có 2 bảng báo giá của 2 công ty không đảm bảo quy định vì không do các công ty này phát hành.

Ngoài việc Sở Y tế bị đề nghị chịu trách nhiệm, thì Sở Tài chính còn bị đề nghị chịu trách nhiệm thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu theo quy định pháp luật.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Sở Tài chính đã có thiếu sót trong việc kiểm tra, đánh giá đối với 2/3 bảng báo giá không đảm bảo quy định. Do đó Sở Tài chính phải chịu trách nhiệm liên đới đối với các vi phạm tại Sở Y tế...

Trao đổi với PV Báo Đất Việt về kết luận Thanh tra số 06, đề nghị kiểm điểm Giám đốc Sở Giám đốc Y tế, Giám đốc và Phó giám đốc Sở Tài chính, ông Trần Minh Thái, Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam cho biết, theo thẩm quyền của Thanh tra thì Thanh tra tỉnh đề nghị kiểm điểm Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc và Phó giám đốc Sở Tài chính theo Luật Cán bộ, công chức. 

Khi tổ chức kiểm điểm xong, sau đó tùy theo mức độ vi phạm, sai phạm của từng người thì UBND tỉnh sẽ căn cứ vào các quy định xử lý cán bộ, công chức vi phạm để thành lập Hội đồng kỷ luật để có hình thức kỷ luật cuối cùng.

Hồng Sơn

Thứ Năm, 09/07/2020 09:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện