Metro TP.HCM: Cứ làm mà hết tiền, tính sao?

(Tin tức thời sự) - Trong trường hợp không thể bố trí được vốn, dự án phải dừng lại, TP.HCM sẽ xử lý thế nào? Hậu quả ra sao và ai sẽ chịu trách nhiệm?.

Đang làm hết tiền thì tính sao?

TS Đinh Sơn Hùng - nguyên  Phó Viện trưởng, Viện nghiên cứu phát triển TPHCM cũng bày tỏ lo ngại trước quan điểm phát triển metro theo kiểu “vừa làm vừa chạy, vừa xếp hàng chờ vốn" của TP.HCM.

Metro TP.HCM: Cu lam ma het tien, tinh sao?
Làm rõ tiêu cực, xử lý trách nhiệm tại các tuyến metro đội vốn rồi mới tính làm tiếp. Ảnh: Lao động

Những lo ngại cụ thể được ông Hùng chỉ rõ:

Thứ nhất, TP.HCM thực hiện một dự án còn chưa xong, 2, 3 dự án khác cũng đang trong tình trạng chậm tiến độ, đội vốn, nếu tiếp tục xây dựng các tuyến metro mới TP.HCM sẽ không thể tránh khỏi tình trạng đội vốn, chậm tiến độ tương tự.

Nếu đang thực hiện dự án mà bị thiếu vốn TP.HCM sẽ phải tính toán sao? Thành phố có xoay trở được để đảm bảo có nguồn vốn bố trí liên tục cho dự án được không? Trong trường hợp không thể bố trí được vốn, dự án phải dừng lại, TP.HCM sẽ xử lý thế nào? Hậu quả ra sao và ai sẽ chịu trách nhiệm?.

Ở đây không chỉ là câu chuyện hàng nghìn tỷ đồng từ nguồn vốn vay đang bị chôn chân một cách lãng phí thì gánh nặng nợ công, nguy cơ tham nhũng sẽ ngày càng bức xúc hơn.

Thứ hai, khi dự án càng bị kéo dài thì suất đầu tư càng tăng cao, như vậy cũng có nghĩa là hiệu quả đầu tư công không hiệu quả. Gánh nợ đó ai sẽ là người phải gánh?

Thứ ba, TP.HCM không thể cứ trông chờ mãi vào nguồn ngân sách quốc gia, ngân sách quốc gia không phải chỉ dành riêng để hỗ trợ cho TP.HCM. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng không còn là nước có thu nhập trung bình nữa, việc vay vốn ODA cũng khó khăn hơn rất nhiều.

Ông Hùng cho rằng, với những gì đang diễn ra, TP.HCM trước hết phải xử lý xong những tồn tại cũ rồi mới tính tới chuyện làm mới.

Cụ thể với các tuyến metro số 1, số 2, số 5, ông Hùng muốn yêu cầu TP.HCM kiểm điểm trách nhiệm, làm rõ nguyên nhân đội vốn là do đâu. Phải tìm được nguyên nhân đội vốn, TP.HCM mới đưa ra được giải pháp để khắc phục.

"Nếu TP.HCM đã chỉ ra được nguyên nhân đội vốn của các dự án metro là do chậm tiến độ, do tỉ giá, trượt giá, dự án nghiên cứu sơ sài, khảo sát thiết kế thiếu sót, bổ sung điều chỉnh mục tiêu phạm vi dự án, chậm giải tỏa mặt bằng... thì phải xử lý trách ngay trách nhiệm những người phụ trách trực tiếp từng khâu trong các dự án trên làm gương. Còn để tình trạng dự án nối đuôi nhau đội vốn, chậm tiến độ mãi như vậy thì làm sao có thể phát triển được?".

Tăng trưởng bằng mọi giá?

Theo ông Hùng, vì TP.HCM được xem là đầu tàu phát triển kinh tế của cả nước, vì thế, thành phố càng cần phải đi đầu trong việc xử lý những tiêu cực, bức xúc.

"Lâu nay người ta nói rất nhiều tới tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, tuy nhiên, tôi vẫn cho rằng lợi ích nhóm nặng nề nhất, nguy hiểm nhất hiện nay chính là "lợi ích nhóm trong bố trí con người"".

Ông Hùng cho rằng, "lợi ích nhóm trong việc bố trí con người" còn nguy hiểm hơn cả lợi ích nhóm trong lĩnh vực kinh tế. Đây cũng được xem là nguyên nhân khiến TP.HCM bị mắc trong vấn đề xử lý trách nhiệm liên quan tới các dự án metro nói trên.

Metro TP.HCM vừa làm vừa chạy vừa chờ vốn: Ai trả nợ?

Do đó, ông Hùng kiến nghị, cần phải phân tách độc lập ba khâu: Thứ nhất là người lập dự án, thứ hai là người phê duyệt dự án và thứ ba là người thực hiện dự án. Đi cùng với đó là cơ chế phân công, giao việc cho từng người ở từng khâu cụ thể. Trường hợp có xảy ra sai sót chỉ cần nhìn vào từng khâu để xử lý. 

Ngoài ra, ông Hùng cũng cho rằng cần phải xem xét một cách nghiêm túc tư duy chạy đua tăng trưởng bằng cách chạy theo dự án.

"Rõ ràng, động thái của TP.HCM cho thấy thành phố đang chạy đua tăng trưởng bằng cách chạy theo đầu tư dự án mới. Tư duy tăng trưởng bằng mọi giá, tăng trưởng để lấy thành tích là rất nguy hiểm, dễ gây ra một hiệu ứng lan tỏa nhưng lại là một tấm gương không tốt đối với toàn bộ nền kinh tế chung của đất nước", ông Hùng nhấn mạnh.

  •  Hoài An

Thứ Tư, 06/12/2017 07:07

Sự Kiện