Miền Trung oằn mình trước nguy cơ đón bão mới

(Tin tức thời sự) - Trận lũ này chưa qua, một cơn áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão lại đang tiến vào Biển Đông, hướng tới các tỉnh Miền Trung.

Chiều tối 19/10, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai vừa có công điện gửi các bộ ngành và các tỉnh miền Trung về việc ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lũ, lũ quét, sạt lở đất và áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.

Theo công điện, hiện áp thấp nhiệt đới đang hoạt động phía đông Philippines đang di chuyển theo hướng tây tây bắc và hướng vào Biển Đông trong 24 đến 48 giờ tới, nhiều khả năng áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão.

Đồng thời, mưa đặc biệt lớn đang xảy ra tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, lũ trên nhiều tuyến sông vượt lũ lịch sử, sạt lở đất, lũ quét và ngập sâu diện rộng.

Mien Trung oan minh truoc nguy co don bao moi
Mưa lũ tại Quảng Bình đang diễn biến phức tạp, nước lũ dâng cao tận nóc nhà dân (Ảnh Dân trí).

Dự báo từ nay đến 21/10 và các ngày tiếp theo, mưa đặc biệt lớn vẫn tiếp tục diễn ra, nguy cơ cao xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt sâu trên diện rộng.

Trong hôm nay, mưa tiếp tục diễn ra với lượng mưa được cảnh báo vượt 100mm tại hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết từ tối ngày 19/10 đến rạng sáng 20/10, ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to, có nơi đặc biệt to với lượng mưa phổ biến từ 50-100mm.

Đặc biệt có nhiều nơi lượng mưa lớn hơn như: Hoành Sơn (Hà Tĩnh) 169mm, Đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) 153mm, Kỳ Thịnh (Hà Tĩnh) 126mm. Các nơi khác ở Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Trung Trung Bộ nên ngày và đêm nay 20-10, ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 50-100mm, có nơi trên 100mm. Ở Nghệ An từ 10-30mm, riêng phía nam tỉnh này lượng mưa có nơi trên 40mm.

Về thiệt hại do bão lũ, chiều tối 19/10, thông tin từ Công ty TNHH Lâm công nghiệp Long Đại (Quảng Bình) cho biết, một trạm bảo vệ rừng thuộc Lâm trường Trường sơn vừa bị "san phẳng" do sạt lở đất. Trạm bảo vệ rừng vừa chịu ảnh hưởng bởi sạt lở là Trạm Thác Voi, đóng tại huyện Bố Trạch.

Rất may vụ sạt lở không gây thương vong về người. Theo xác nhận, cả 4 nhân viên thuộc trạm này vào sáng cùng ngày đã di chuyển về trụ sở lâm trường để tránh trú.

Không chỉ Trạm Thác Voi, trước tình hình mưa lũ phức tạp, tất cả cán bộ, nhân viên ở các trạm bảo vệ rừng của Công ty Lâm công nghiệp Long Đại đều được yêu cầu di dời ra khỏi nơi làm việc đang có nguy cơ sạt lở nguy hiểm.

Hiện đường từ trụ sở công ty đến các lâm trường và tất cả trạm bảo vệ rừng bị chia cắt do ngập lụt, sạt lở rất nghiêm trọng. Liên lạc cũng không kết nối được do mất điện và nhiều nơi ở vùng lõm sóng.

Liên quan đến công tác cứu hộ cứu nạn các chiến sĩ tại Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 đóng tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị, tính đến tối ngày 19/10, thi thể của 22 chiến sĩ đã được tìm thấy và đưa về TP. Đông Hà làm lễ an táng.

Người nhà của các nạn nhân cũng đã có mặt tại nhà thi đấu để làm các thủ tục cần thiết.

Về công tác cứu hộ cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 (huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế), công tác cứu hộ các công nhân bị vùi lấp vẫn đang tiếp tục diễn ra. Hiện có nhiều tảng đá to đổ xuống đường, ngăn đoàn cứu hộ tiếp cận hiện trường bên trong.

Các đơn vị cứu hộ đã quyết định nổ mìn phá đá, mở đường vào khu vực cứu hộ. Đã có 2 thi thể công nhân tại thủy điện Rào Trăng 3 đã được tìm thấy, còn khu vực có 15 công nhân bị vùi lấp vẫn đang được tiếp tục tìm kiếm.

Ngọc Mai

Thứ Ba, 20/10/2020 08:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện