Mỗi công dân sở hữu một biển số: Bộ CA nói gì?

(Tin tức thời sự) - Bộ Công an chưa chính thức có ý kiến về việc mỗi công dân chỉ được cấp 1 biển số xe, vì có nhiều nước đã áp dụng nên phải tính toán.

Đó là khẳng định của Thiếu tướng Trần Thế Quân - Phó cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính tư pháp (Bộ Công an) với báo Dân Trí, ngày 20/1.

Ông Quân phân tích rõ: “Tôi cho rằng cái đó cũng rất tốt, khi người dân mua xe khác vẫn được sử dụng chiếc biển số đó, CSGT sẽ nắm được thông tin về chủ sở hữu phương tiện tốt hơn. Cũng giống như việc sở hữu sim điện thoại, dù thay bao nhiêu điện thoại thì vẫn dùng một chiếc sim đó thôi".

Tuy nhiên, Tướng Quân cho rằng việc này phải có đánh giá tác động, tính toán kỹ lưỡng về điều kiện, nguồn lực có đáp ứng được yêu cầu trong việc thay đổi, nâng cấp hệ thống cơ sở dữ liệu, quản lý.

“Bộ Công an chưa có ý kiến chính thức về vấn đề đó, nhưng theo hướng chung thì có ích lợi tốt thì ủng hộ, đương nhiên sẽ có những chuyện phát sinh cần phải tính toán kỹ lưỡng”, ông Quân nói.

Trong khi đó, luật sư Phạm Văn Phất - Trưởng Văn phòng luật An Phát Phạm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng người đưa ra đề xuất “mỗi công dân chỉ được cấp 1 biển số xe ô tô” chưa có sự nghiên cứu kỹ lưỡng về các trường hợp được hạn chế quyền con người, quyền công dân.

Moi cong dan so huu mot bien so: Bo CA noi gi?

Bộ Công an chưa xem xét đề xuất mỗi công dân chỉ được có 1 biển số xe duy nhất

Hiến pháp 2013 quy định quyền sở hữu tư nhân được pháp luật bảo hộ. Mọi người có quyền sở hữu về tư liệu sinh hoạt, tư liệu sản xuất. Hiến pháp cũng quy định “quyền công dân chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của luật trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng”.

Bộ Luật Dân sự năm 2015 cũng khẳng định: Không ai có thể bị hạn chế, bị tước đoạt trái luật quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản. Quyền dân sự chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của luật trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng.

Như vậy, nếu không chứng minh hay thuyết phục được rằng một công dân sở hữu nhiều hơn 1 xe ô tô sẽ làm phương hại đến quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng thì sẽ là vi hiến khi đưa ra quy định “mỗi công dân chỉ được cấp 1 biển số xe ô tô”.

Trước đó, ngày 19/1, Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt (PC67), Công an TP Hà Nội đã đưa ra đề xuất mỗi công dân chỉ được cấp 1 số đăng ký xe ô tô và chịu trách về biển số đó của mình, nếu công dân có nhu cầu đổi xe thì vẫn sử dụng biển số của xe cũ. Cùng đó, quy định điều kiện để công dân được đăng ký xe là phải có tài khoản ngân hàng

Theo ông Thắng, trong bối cảnh hiện nay, khi phương tiện cá nhân đang gia tăng nhanh, việc áp dụng quy định mỗi công dân chỉ được sở hữu 1 biển số và chủ xe phải duy trì tài khoản được thực hiện càng sớm càng tốt.

Sau khi có đề xuất này, đa số độc giả đồng tình là nên có tài khoản ngân hàng nhưng không nên quy định một người chỉ có một biển số.

Bạn Phú Trần cho hay: "Theo tôi, người đăng ký xe ô tô phải có tài khoản ngân hàng và phải có ít nhất vài triệu trong đó là chính xác, để sai phạm thì phạt trực tiếp trong đó. Còn áp dụng 1 công dân chỉ được có 1 ô tô và 1 biển số xe duy nhất thì hơi quá. Ví dụ khi bán xe cũ nhưng một năm mới có xe mới thế phải làm thủ tục hủy biển số rất mất thời gian".

Hay độc giả Nguyễn Trọng Phong phân tích: "Giao thông hỗn loạn, đường tắc là do cơ sở vật chất giao thông ddường bộ yếu kém không theo kịp sự phát triển lại đi ddổ tội cho người có nhiều xe. Thực tế 1 người khi tham gia giao thông cũng không lái được vài cái xe.

Đang sinh sống ở nước ngoài, bạn đọc Vũ Vỹ nói: "Ở các nước văn minh, mỗi người được sỡ hữu nhiều xe ô tô. Nếu họ muốn cho chiếc xe nào lăn bánh trên đường thì phải đăng ký xin biển số xe cho chiếc xe đó, đồng nghĩa với việc một người sỡ hữu nhiều bản số xe. Nhưng mỗi bản số xe chỉ có thể dùng cho 1 chiếc xe, không thể tráo đổi qua lại tùy thích, nếu muốn dùng bản số xe đó cho chiếc xe khác thì phải đăng ký với cơ quan nhà nước.

Một người có thể sở hữu nhiều ô tô và biển số xe cùng lúc, nhưng mỗi biển số xe phải được đăng ký với 1 chiếc ô tô, tức là mọi thông tin về chiếc ô tô phải được cung cấp trong đơn đang ký, chẳng ai cấp cho công dân biển số xe mà không cần có ô tô. Biển số cũng không thể bán hay sang nhượng, một khi đã bán xe thì phải báo với cơ quan nhà nước để hủy bản số đó".

Sơn Ca

Thứ Sáu, 20/01/2017 09:54

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện