Mời đấu giá tiếp cây sưa trăm tỷ: 'Giá đó rẻ rồi'

(Tin tức thời sự) - Theo ông Tuyến, mức giá thôn Phụ Chính đưa ra cho lô gỗ sưa đã đẽo vỏ rác là rẻ và hợp lý rồi.

Xung quanh xôn xao về việc người dân thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) đang tổ chức bán hồ sơ mời đấu giá số gỗ sưa đỏ được khai thác hồi đầu năm, với giá khởi điểm gần 150 tỷ đồng, sáng ngày 26/8, trao đổi với báo Đất Việt, ông Vũ Văn Tuyến, trưởng thôn Phụ Chính xác nhận và cho rằng, thôn Phụ Chính đưa ra mức giá đó là rẻ và hợp lý rồi.

"Trước khi đưa ra mức giá đó, thôn chúng tôi đã phải họp bàn rất kỹ và tham khảo nhiều người am hiểu về giá gỗ sưa rồi.

Tại lần bán đấu giá trước, thôn cũng đưa ra mức giá đó nhưng không đẽo phần vỏ rác thì không ai mua cũng đúng bởi chỉ tính riêng phần vỏ rác tại mỗi nhóm gỗ cũng lên đến 15%, thậm chí là 30% trọng lượng gỗ rồi. Lần này chúng tôi đẽo vỏ rác đi, chỉ bán nguyên lõi thì giá đó là quá hợp lý", ông Tuyến cho biết.

Theo ông Tuyến, lô gỗ sưa này có tuổi thọ cao nên về độ già của gỗ rất đảm bảo, vân gỗ đẹp.

Moi dau gia tiep cay sua tram ty: 'Gia do re roi'
Người dân thuê thợ về đẽo bỏ phần gỗ rác để tiếp tục bán hồ sơ, tổ chức bán đấu giá đợt 2. Ảnh: TNO

"Tôi nghĩ ở miền Bắc này chưa có lô gỗ nào có tuổi thọ cao như thế đâu. Hiện tại đã có người hỏi hồ sơ để nộp tham gia buổi đấu giá sắp tới vì họ nói rất quan tâm đến lô gỗ lần này.

Lô gỗ sưa được bán đấu giá công khai để tất cả mọi người đều có thể tham gia chứ không rao bán riêng cho một vùng miền nào đó. Hiện đã có người ở Lạng Sơn cũng như Vĩnh Phúc hỏi lô gỗ sưa này rồi", ông Tuyến cho biết thêm.

Trong khi trước đó, nói về giá gỗ sưa này, chủ một cơ sở sản xuất gỗ ở Đồng Kỵ (Bắc Ninh) cho biết, đây là mức giá quá đắt.

"Nếu thôn Phụ Chính đưa ra giá đó tôi nghĩ cũng chả có khách nào dám mua đâu vì kể cả đẽo vỏ, rác nhưng giá đó vẫn quá đắt. Với giá 32 triệu đồng/kg cho gỗ đặc biệt như vậy là cao bởi 2 khúc mà trọng lượng 2.040kg là bình thường, không phải quá to.

Giá gỗ đặc biệt phải tương xứng với chất lượng gỗ ví dụ phần đó phải nguyên lõi, không còn ít vỏ, rác nào, mặt khác phải xem khúc gỗ tròn hay méo, dài hay ngắn, đặc biệt thớ vân có to không.

Bên cạnh đó, màu gỗ phải có tía thì mới là gỗ già. Khúc gỗ đó cong chỗ nào giá cũng đã khác rồi", chủ cơ sở trên cho biết.

Moi dau gia tiep cay sua tram ty: 'Gia do re roi'
Hai cây sưa quý trong đình thôn Phụ Chính trước khi được khai thác. Ảnh: TNO

Được biết, hồ sơ tham gia đấu giá được bán 500.000 đồng/bộ, bán tại trụ sở UBND xã Hòa Chính và Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản Sở Tư pháp Hà Nội (đơn vị ký hợp đồng tổ chức đấu giá gỗ sưa với người dân thôn Phụ Chính).

Hồ sơ sẽ được bán từ ngày 22/8 đến 6/9. Sau đó, ngày 7 – 8/9, các đơn vị tham gia sẽ được đưa đi xem tài sản đấu giá và tiến hành đặt cọc tiền. Theo dự kiến, sáng 12/9 buổi đấu giá sẽ được tổ chức tại UBND xã Hòa Chính (Chương Mỹ).

Theo ông Tuyến, lô gỗ sưa được chia làm 5 nhóm, trong đó số gốc nhỏ, rễ cây sưa sẽ được bán với giá sàn (mức thấp nhất) là 6,5 triệu đồng/kg.

Riêng phần thân cây sưa sẽ tuỳ theo chất lượng gỗ sẽ được phân thành các loại giá sàn khác là 32 triệu đồng/kg (nhóm đặc biệt); loại 28 triệu đồng/kg (nhóm 1); loại 22 triệu đồng/1kg (nhóm 2) và loại 15 triệu đồng/kg (nhóm 3).

Để tham gia đấu giá, người mua hồ sơ phải đặt cọc tối thiểu từ 1,5 đến 9,8 tỷ đồng tùy thuộc vào nhóm gỗ được bán.

Trước đó, một người dân thôn Phụ Chính cho biết, vài năm trước, cây sưa trăm tuổi đã được thương lái tìm đến trả giá tới 100 tỷ đồng, tuy nhiên lúc đó người dân trong thôn không bán.

Thùy Dung

Thứ Hai, 26/08/2019 13:41

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện