Mỹ phát hiện kháng thể có thể vô hiệu hóa SARS-CoV-2

(Tin tức thời sự) - Mỹ phát hiện kháng thể có thể vô hiệu hóa SARS-CoV-2; Việt Nam tiếp tục xét nghiệm kháng nguyên cách nhật 4 trường hợp có kháng thể

Cứu tinh trong đại dịch?

Báo cáo đăng trên tạp chí Cell ngày 14/9 cho biết, các nhà khoa học của Trường đại học Y Pittsburgh (Mỹ) đã phân lập được phân tử sinh học nhỏ nhất cho đến nay có thể vô hiệu hóa hoàn toàn và rõ rệt virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

My phat hien khang the co the vo hieu hoa SARS-CoV-2
Mỹ phát hiện kháng thể có thể vô hiệu hóa SARS-CoV-2. Ảnh minh họa

Theo chia sẻ của các nhà nghiên cứu, thành phần kháng thể này có kích thước nhỏ hơn kháng thể thông thường gấp 10 lần và đã được sử dụng để tạo ra một loại thuốc có tên Ab8.

Cũng theo báo cáo trên, nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Phòng vệ sinh học và các bệnh mới thuộc Đại học Y khoa Texas và Phòng thí nghiệm Quốc gia Galveston đã thử nghiệm Ab8 và phát hiện thuốc ngăn chặn vi rút SARS-CoV-2 xâm nhập vào tế bào.

Thuốc Ab8 có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa và điều trị các trường hợp nhiễm vi rút SARS-CoV-2 ở chuột trong các cuộc thí nghiệm.

Những con chuột được cho sử dụng Ab8 ở nhiều mức độ khác nhau có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 thấp hơn những con không dùng. Lượng virus trong cơ thể chuột vẫn giảm hơn 10 lần khi dùng Ab8 ở liều thấp nhất.

Trong khi đó, đài Fox News dẫn báo cáo nghiên cứu cho biết thêm, khi các nhà khoa học dùng Ab8 nồng độ thấp, virus bị chặn đứng và không thể xâm nhập tế bào của chuột, giúp chúng không bị nhiễm bệnh.

Loại thuốc này không liên kết với tế bào con người, điều này cho thấy nó sẽ không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng ở người.

Ông John Mellors, trưởng Khoa các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y khoa Pittsburgh, cho biết: "Ab8 không chỉ có tiềm năng như một liệu pháp điều trị COVID-19 mà còn có thể được sử dụng để giúp mọi người không bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2".

Xianglei Liu, một đồng tác giả khác, lạc quan cho rằng Ab8 sẽ trở thành "cứu tinh" cho mọi người trong đại dịch.

Lấy mẫu xét nghiệm cách nhật gia đình 4 người có kháng thể, chờ Bộ hướng dẫn

Bản tin chiều 15/9 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID- 19 mới. Tính tới thời điểm này, đã tròn 13 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng. Các địa phương có ca nhiễm cũng đã cơ bản trở lại trạng thái bình thường.

Tuy nhiên, theo Chính phủ nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực và có thể xuất hiện các ca nhiễm mới ngoài cộng đồng, nhất là khi Việt Nam mở cửa trở lại trong thời gian tới.

Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương lớn về thực hiện mục tiêu kép.

Trên tinh thần chỉ đạo chung là chống dịch như đánh trận, quyết liệt nhưng phải bình tĩnh, vừa tổ chức phòng, chống dịch bệnh vừa phải bảo đảm phát triển kinh tế. Đến nay, trong bối cảnh dịch bệnh được kiểm soát, yêu cầu tất yếu là mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế - xã hội.

Liên quan tới 4 người trong một gia đình có "kháng thể với SARS-CoV-2" tại Đà Nẵng, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên cách nhật.

Đó là những trường hợp ông P.N.S (66 tuổi, ngụ P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng) và 3 người thân trong gia đình đều có kết quả xét nghiệm dương tính với kháng thể SARS-CoV-2.

Điều này được nhận định là trong quá khứ từng mắc COVID-19, nhưng ở thời điểm lấy mẫu xét nghiệm thì đều đã âm tính với COVID-19. Với cả 4 trường hợp này, Sở Y tế TP.Đà Nẵng đánh giá đây là cần có thêm cơ sở khoa học và ý kiến về chuyên môn.

Theo đó, Sở đã báo cáo Bộ Y tế để xin ý kiến chỉ đạo về mặt chuyên môn và hướng xử lý đối với trường hợp này.

Hiện Sở Y tế Đà Nẵng vẫn đang đợi thông tin hướng dẫn của Bộ. Trong thời gian chờ đợi, Sở Y tế Đà Nẵng vẫn tiến hành lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên bằng phương pháp RT-PCR cách nhật.

An An

Thứ Tư, 16/09/2020 07:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện