Nam bệnh nhân được kê thuốc đặt âm đạo: Không chết người

(Tin tức thời sự) - Theo lãnh đạo Sở y tế Gia Lai, vụ việc này chưa gây hậu quả gì lớn bởi đàn ông không có âm đạo để đặt vào.

Liên quan đến thông tin vụ nam bệnh nhân được yêu cầu đặt thuốc vào âm đạo, chiều ngày 17/5, chia sẻ với báo Đất Việt, ông Mai Xuân Hải -giám đốc Sở y tế tỉnh Gia Lai cho biết: "Tôi đã biết sự việc này, đây là do nghiệp vụ kiểm tra, lỗi đánh máy. Tôi đã kiểm tra trong hồ sơ thì đúng bệnh, chỉ có hướng dẫn bệnh nhân cách sử dụng là nhầm.

Việc này chưa gây tổn hại gì vì đàn ông làm gì có âm đạo mà đặt vào. Sau khi cầm đơn thuốc, bệnh nhân thấy bất thường đã báo lại bệnh viện ngay nên không có vấn đề gì xảy ra."

Cũng theo ông Hải: "Mặc dù không chết người nhưng Sở sẽ xử lý nghiêm, đúng quy trình. Tuy nhiên trước hết phải xem xét trách nhiệm này thuộc về điều dưỡng hay bác sĩ, nhưng cơ bản vẫn là ở bác sĩ".

Về việc này, trước đó như báo chí đưa tin, ngày 16/5, bác sĩ Đinh Hoàng Đức, khoa ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, cho biết đã gọi điện xin lỗi và hướng dẫn sử dụng chi tiết đơn thuốc cho một nam bệnh nhân trú tại TP Pleiku, do đơn thuốc cấp cho bệnh nhân này bị sai trong mục hướng dẫn sử dụng.

chị đi

Nam benh nhan duoc ke thuoc dat am dao: Khong chet nguoi
Đơn thuốc cấp cho bệnh nhân nam bị ghi nhầm lẫn phần hướng dẫn sử dụng - Ảnh: Báo TTO

Theo đó, ngày 13/5 nam bệnh nhân này có đến Bệnh viện Đa khoa Gia Lai khám bệnh. Sau khi khám, bác sĩ kết luận bệnh nhân này bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, yêu cầu lấy thuốc về nhà điều trị.

Dựa trên đơn thuốc đã được cấp, nam bệnh nhân này về nhà uống và tá hỏa khi phát hiện một trong bốn loại thuốc được chỉ định dành cho phụ nữ.

Tại đơn thuốc do bác sĩ Đinh Hoàng Đức cấp có mục ghi “Clanzaer 200mg, sử dụng bằng cách đặt vào âm đạo, mỗi tối một viên”.

Nói về chi tiết nhầm lẫn này, bác sĩ Đức cho biết: “Danh mục thuốc điều trị cấp cho bệnh nhân thì đúng nhưng phần hướng dẫn sử dụng bị nhầm lẫn từ nam thành nữ. Cái này là do lỗi đánh máy của y tá, nhầm lẫn từ bệnh nhân nam qua bệnh nhân nữ. Tôi đã gọi điện hướng dẫn lại và xin lỗi bệnh nhân”.

Thùy Dung

Thứ Tư, 18/05/2016 06:42

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện