Năm bộ làm rõ việc bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh

(Tin tức thời sự) - Các bộ được giao nhiệm vụ lần này là Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công thương và Bộ Nội vụ.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa ký văn bản gửi Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Bộ Nội vụ yêu cầu nhanh chóng làm rõ các nội dung liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh - nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang  để báo cáo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Theo đó, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo Bộ Công an khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc chỉ đạo cơ quan chức năng của Bộ Công an điều tra làm rõ các vi phạm dẫn đến thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng giai đoạn 2012-2013 tại Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), báo cáo Tổng Bí thư và Thủ tướng Chính phủ.

Nam bo lam ro viec bo nhiem ong Trinh Xuan Thanh
Xe tư nhân gắn biển xanh của ông Trịnh Xuân Thanh.

Thanh tra Chính phủ được giao nhiệm vụ tiếp tục làm rõ các vi phạm trong việc đầu tư, thực hiện các dự án của PVC giai đoạn 2008-2013, xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan. Trong đó có trách nhiệm của người đứng đầu và đề xuất xử lý, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 10 tới.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo Bộ Tài chính, Bộ Công Thương xác định việc lỗ lũy kế gần 3.300 tỷ đồng của PVC giai đoạn 2012-2013 có bảo toàn vốn hay không; có văn bản gửi Bộ Công an và Thanh tra Chính phủ để phối hợp xử lý, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 5/8.

Bộ Nội vụ chủ trì phối hợp với các bộ, ngành và các cơ quan có liên quan kiểm tra, kết luận rõ đúng sai việc thực hiện quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước về việc thuyên chuyển, tiếp nhận, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ đối với ông Trịnh Xuân Thanh; đồng thời phối hợp với Ủy ban Kiểm tra T.Ư trong việc kiểm tra, kiểm điểm và xử lý vi phạm theo ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/8.

Trước đó, trao đổi với báo chí ngày 1/8, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh thừa nhận, vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh được điều động, bổ nhiệm có nhiều dấu hiệu cho thấy có sai phạm, vi phạm trong chính sách cán bộ của Đảng, Nhà nước.

Cụ thể mức độ sai phạm đến đâu, tại sao có sai phạm, trách nhiệm cụ thể cá nhân thế nào thì Bộ Công thương sẽ phải phối hợp với các cơ quan như Tập đoàn Dầu khí, các bộ ngành để làm rõ từng chi tiết, từng giai đoạn, thời kỳ.

Còn tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ ngày 2/8, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin, vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh vẫn đang được dư luận rất quan tâm. Đây là vụ điển hình cho những bất cập, tồn tại kéo dài trong công tác bổ nhiệm cán bộ, cần phải được xử lý, chấn chỉnh. Riêng với vụ ông Trịnh Xuân Thanh cần điều tra, xem xét rõ trách nhiệm của các tổ chức liên quan.

Bộ trưởng  Mai Tiến Dũng cũng khẳng định, quan điểm của Chính phủ là sẽ xử lý nghiêm minh, cá nhân nào vi phạm đều sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Năm, 04/08/2016 07:45

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện