Nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh thêm 1,2m: Dân nghèo thì sao?

(Tin tức thời sự) - PGS.TS Nguyễn Lê Ninh lo ngại, việc nâng đường sẽ khiến nhiều nhà dân trong hẻm thành hầm chứa nước, người dân phải chung sống với ngập.

Từ ngày 5/10, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM đã khởi công công trình sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh với chiều dài toàn tuyến gần 3,2km.

Trong quá trình sửa chữa, mặt đường Nguyễn Hữu Cảnh sẽ được nâng cao từ 50cm đến 1,2m tùy đoạn. Tuy nhiên, chính việc nâng đường này đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều.

Trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Nguyễn Lê Ninh, Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM chia sẻ với những lo lắng của người dân và nhiều chuyên gia về việc nâng đường không giải quyết được tình trạng ngập lụt, trái lại, nó khiến nhiều nhà dân hai bên đường Nguyễn Hữu Cảnh và trong các con hẻm tại khu vực này có thể biến thành hầm chứa nước mỗi khi mưa lớn.

Ông dẫn lại phát biểu của chủ đầu tư được báo chí trích đăng trước đó: hệ thống thoát nước cũ bị hư hỏng trên đường Nguyễn Hữu Cảnh được thay thế giúp nước mưa thoát ra sông, kênh rạch nhanh hơn. Mặt đường nâng cao từ 0,5 m đến 1,2 m để chống ngập, kết hợp chỉnh trang đô thị.

Đoạn trước tòa nhà The Manor là rốn ngập của tuyến đường này được nâng cao nhất (1,2 m) sẽ giúp xe cộ không bị chết máy nhưng PGS.TS Nguyễn Lê Ninh cho rằng, nó có thể sẽ khiến nước tràn vào nhà dân, mà trước hết là nhà của những người sống trong hẻm cạnh tòa nhà The Manor.

Nang duong Nguyen Huu Canh them 1,2m: Dan ngheo thi sao?
Thông báo hạn chế lưu thông để thi công đường Nguyễn Hữu Cảnh. Ảnh: Infonet

"Hiện tại, nhiều con hẻm đã thấp hơn mặt đường Nguyễn Hữu Cảnh. Giờ nâng đường lên cả mét, nước từ ngoài đường sẽ tràn vào trong hẻm, vào nhà khiến người dân phải sống chung với ngập", ông nói.

Trước câu hỏi ai được hưởng lợi từ chính sách này, PGS.TS Nguyễn Lê Ninh cho biết, chắc chắn một bộ phận người dân, những người ở hai bên mặt đường Nguyễn Hữu Cảnh có nhà cửa bị tụt xuống khi nâng đường lên, những người sinh sống ở trong hẻm, đặc biệt là những con hẻm đang thấp hơn mặt đường Nguyễn Hữu Cảnh không phải là người hưởng lợi từ việc nâng đường.

"Nâng đường thì phải nâng hẻm, người dân phải tốn tiền nâng nền nhà, nhưng nhà giàu thì nâng được, còn nhà nghèo, không có tiền thì biết làm sao? Họ biết đi đâu mỗi khi nhà ngập? Hay lúc ấy phải tràn lên mặt đường mà nằm ngủ?", ông Ninh đặt câu hỏi và nhấn mạnh, dường như quản lý bây giờ chỉ làm cho xong việc của mình, còn người dân thế nào thì ráng chịu, "trăm dâu đổ đầu tằm".

"Nâng đường lên cao là một chính sách không để ý đến quyền lợi của người dân và không nên làm chút nào. Vùng đất ở miền Nam là vùng đất bồi, không có nền cứng, do đó càng xây dựng nhiều thì đường càng lún và nhiều khả năng sẽ còn lún tiếp. Liệu có thể chạy theo nâng đường mãi được không? Như quận 7, quận 8 trước đây cho xây dựng quá nhiều chung cư rồi khu chế xuất Tân Thuận, nhiều hồ bị lấp, giờ phải trả giá", PGS.TS Nguyễn Lê Ninh nói.

Ông cho hay, việc chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh phải nằm trong một quy hoạch thoát nước tổng thể của thành phố, đặc biệt, cần thiết phải làm các hồ chứa nước để mỗi khi mưa lớn, nước chảy vào hồ.

"Chính sách không thể cứ "loạn cào cào" và làm khổ dân nghèo", vị chuyên gia nhấn mạnh.

Dự án nâng cấp, sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh có tổng mức chi phí gần 500 tỷ đồng. Trong buổi họp báo ngày 3/10, nói về chuyện nâng đường có đoạn tới 1,2m, đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM cho biết, Ban quản lý đã tiến hành khảo sát, trao đổi ý kiến với người dân và địa phương cũng đã chấp thuận việc nâng cao độ mặt đường ở những đoạn bị lún và ngập nước.

Theo đó, phương án khắc phục là xây bậc tam cấp hoặc làm đường dốc để người dân đi lại dễ dàng.

Tuy nhiên, trên thực tế, theo phản ánh của nhiều tờ báo, các hộ dân trong các con hẻm quanh khu vực này đang lo lắng nhà của họ sẽ biến thành căn hầm chứa nước.

Báo Tiền phong dẫn lời bà Nguyễn Thuỵ Khánh Ly (ngụ phường 22, quận Bình Thạnh) cho hay, con hẻm nơi nhà bà ở hiện tại đang thấp hơn mặt đường Nguyễn Hữu Cảnh khoảng 30cm, mỗi khi trời mưa lớn, nước dồn đọng gây ngập, nước tràn vào nhà. Khi mặt đường được nâng thêm 1,2m, nước đổ dồn về hẻm thì nhà dân dù có cao cỡ nào cũng sẽ ngập.

“Chưa nâng đường mà hẻm đã thấp, mưa đã ngập rồi. Giờ nâng đường cao lên thì không biết ngập đến mức nào. Nâng đường lên chỉ khổ dân thôi chứ được gì đâu”.

Trong khi đó, trên tờ Zing, bà Cao Kim Tào (ngụ hẻm 113 Võ Duy Ninh, cạnh tòa nhà The Manor) cho rằng nâng đường thêm 1,2 m là quá cao, việc này sẽ khiến nước mưa từ ngoài đường tràn vào trong hẻm. Người dân trong hẻm đã chứng kiến cảnh nước ngập lênh láng suốt một ngày mới rút nên khi nghe tới việc nâng đường, họ lại thấy bất an.

“Nâng khoảng 70-80 cm là vừa, vì khi đó nền đường với trong hẻm ngang nhau chứ nâng cao cả mét, nước tràn vào nhà thì dân sống chung với ngập”, bà Tào kiến nghị.

Anh Lưu Chí Thiện (ngụ đường Nguyễn Hữu Cảnh) nói với tờ Infonet, phương án nâng đường chống ngập là không hiệu quả mà chỉ chuyển ngập từ nơi này qua nơi khác.

"Bao nhiêu năm nay rồi, cứ ngập là nâng đường, như cuộc chiến Sơn Tinh – Thủy Tinh thì không thể giải quyết được gì", anh Thiện bày tỏ quan điểm.

Thành Luân

Chủ Nhật, 06/10/2019 07:58

Sự Kiện