Năng suất lao động nông nghiệp Việt bằng 1/2 Philippines

(Tin tức thời sự) - Sản lượng nông nghiệp bình quân trên mỗi lao động ở Việt Nam chỉ bằng 1/3 của Indonesia và chưa bằng một nửa so với Thái Lan và Philippines.

Tại buổi họp báo về “Tình hình phát triển Kinh tế Việt Nam và Châu Á”, công bố Báo cáo “Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) 2017”, ngày 10/4, ông Eric Sidgwick - Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam khẳng định: "Nông nghiệp vẫn là một yếu tố chính kéo lùi tăng trưởng. Mặc dù chiếm tới 18% trong tổng số GDP nhưng tốc độ tăng trưởng bình quân từ năm 2011 lại chỉ đạt 2,4% và năng suất lao động thấp chính là vấn đề then chốt".

Bên cạnh đó, ông Eric Sidgwick cho biết: “Nông nghiệp đã luôn là một động lực quan trọng của tăng trưởng, giảm nghèo, an ninh lương thực và xuất khẩu kể từ khi chính phủ bắt đầu cải cách lĩnh vực này vào cuối thập niên 1980.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, trước sức ép cạnh tranh quốc tế ngày càng tăng và năng suất lao động trong nước thấp, tăng trưởng của khu vực này đã chậm lại, chỉ khoảng 2%/năm kể từ năm 2011".

Nang suat lao dong nong nghiep Viet bang 1/2 Philippines

Đại diện ADB trong buổi họp báo. Ảnh Dân Trí

Dẫn số liệu báo cáo “Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) 2017”, theo vị chuyên gia trên, Việt Nam đang phục hồi sau đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong một thập niên, nên việc thúc đẩy tăng trưởng trong nông nghiệp sẽ có tầm quan trọng sống còn để giúp Việt Nam đạt được mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao.

“Trong khi Việt Nam tiếp tục khắc phục những tác động ngày càng xấu của biến đổi khí hậu đối với nông nghiệp, các cải cách sâu rộng hơn và nguồn vốn đầu tư lớn hơn cho lĩnh vực này sẽ có vai trò then chốt để tăng năng suất nông nghiệp và bảo đảm tăng trưởng đồng đều và bền vững về môi trường trong dài hạn”, ông Sidgwick nói thêm.

Trước đó, tại Diễn đàn phát triển doanh nghiệp nông nghiệp trong tiến trình tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, ngày 8/9/2016, ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng ban Kinh tế Trung ương khẳng định, giai đoạn 2000 – 2013, tốc độ tăng trưởng năng suất ngành nông nghiệp Việt Nam chỉ đạt 3,4%, trong khi đó, ở Hàn Quốc và Trung Quốc, tốc độ đã đạt 7,5% từ giai đoạn 1980 – 1995.

Tức là tốc độ tăng trưởng của Việt Nam chưa bằng 1/2 của Trung Quốc, Hàn Quốc cách đó 30 năm. Còn năm 2014, năng suất lao động ngành nông nghiệp chỉ bằng 39% năng suất lao động chung của nền kinh tế.

Kết quả này xảy ra là bởi tăng trưởng và phát triển nông nghiệp của Việt Nam trong những thập kỷ qua chủ yếu là dựa vào cơ sở thâm dụng đầu vào sản xuất, nguồn lực con người và tài nguyên thiên nhiên.

Nang suat lao dong nong nghiep Viet bang 1/2 Philippines

Năng suất lao động Việt đang rất thấp

Điều này làm cho nông nghiệp Việt Nam phát triển thiếu bền vững, hiện đối mặt với những vấn đề kinh tế nan giải: Giá trị gia tăng thấp, an toàn thực phẩm không đảm bảo và khả năng sinh lời thấp của sản xuất nông hộ quy mô nhỏ.

Về số doanh nghiệp hoạt động trong ngành nông nghiệp, đây là nguồn lực quan trọng để phát triển, phân phối sản phẩm nông nghiệp Việt Nam, nhưng theo thống kê của Ban Kinh tế trung ương, tính đến năm 2015, số doanh nghiệp nông nghiệp hiện giảm xuống chỉ còn 3.600.

Bên cạnh đó, vốn đầu tư từ khu vực kinh tế ngoài nhà nước (bao gồm cả đầu tư nước ngoài) vào lĩnh vực nông nghiệp ở mức khiêm tốn 30.419 tỷ đồng năm 2014.

Trong khi đó, TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) chỉ ra 2 vấn đề của liên kết chuỗi trong nông nghiệp Việt Nam, bao gồm: không hợp tác mà tìm cách “chơi nhau” và sự đàng hoàng trong hợp đồng, thỏa thuận kinh tế giữa doanh nghiệp và nông dân hay bị xóa bỏ.

Do đó, bài toán được đặt ra là lợi ích của người nông dân trong chuỗi giá trị thế nào?. Nông nghiệp từng vùng cần có một tổ chức và tổ chức này phải bị chi phối bởi lợi ích của các bên tham gia gồm nông dân và người kinh doanh.

Bên cạnh đó, nông nghiệp Việt Nam còn có một loạt hạn chế, yếu kém do phương thức sản xuất nông nghiệp ở nước ta chủ yếu dựa trên quy mô sản xuất hộ gia đình nhỏ lẻ, manh mún; doanh nghiệp, hợp tác xã chậm phát triển.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Hai, 10/04/2017 15:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện