Nên chọn Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán nghỉ 1 ngày?

(Tin tức thời sự) - Cần phải tịnh tiến, từng bước rút ngắn ngày nghỉ Tết Âm lịch, tiến tới chọn ngày Tết Dương lịch là Tết chung...

Liên quan tới đề xuất nghỉ Tết dương lịch 1 ngày, nghỉ Tết âm lịch 7 ngày, ông Đinh Việt Hòa - Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia (VINEN) cho rằng, nên lựa chọn một ngày Tết thay vì hai Tết như hiện nay.

Nen chon Tet Duong lich, Tet Nguyen dan nghi 1 ngay?
Nên chọn Tết Dương lịch là tết chung. Ảnh minh họa

Nền kinh tế thiệt thòi vì... nghỉ Tết?

Trước khi đưa ra lý giải cho quan điểm trên, ông Hòa khẳng định, Tết Nguyên Đán là ngày tết cổ truyền của người Việt Nam. Đây cũng là dịp gia đình quây quần, đoàn tụ bên nhau, là dịp để gửi tới nhau những lời chúc tụng vui vẻ, may mắn, để quên đi những khó khăn, mệt nhọc và hướng tới những thành công mới sau cả một năm dài làm việc vất vả. Vì thế, dịch bệnh hay khó khăn không phải là vấn đề lớn có thể làm thay đổi được ngày nghỉ lễ truyền thống của cả dân tộc. Đó là quyền lợi và luật pháp cũng đã quy định rất rõ vấn đề này.

Tuy nhiên, đặt trong bối cảnh hội nhập và phát triển, ông muốn bàn tới  một sự thay đổi tổng thể trong quan niệm ngày nghỉ lễ, tết cho phù hợp với xu hướng hội nhập quốc tế.

"Nhìn vào số các quốc gia ăn Tết Dương lịch đang nhiều hơn những quốc gia ăn Tết Âm lịch, vậy, nên chăng chúng ta chỉ lựa chọn 1 ngày Tết trong một năm? Việc ăn hai Tết trong năm đã làm ảnh hưởng trực tiếp tới các vấn đề của sản xuất, kinh doanh, ảnh hướng nhiều hơn gấp nhiều lần so với việc kéo dài thời gian nghỉ 7 ngày trong dịp Tết Âm lịch", ông Hòa nói.

Phân tích cụ thể hơn, vị chuyên gia giải thích, hiện nay những quốc gia ăn Tết Dương lịch đang chiếm đa số, họ sẽ bắt đầu nghỉ từ cuối tháng 12 Dương lịch (khoảng 24/12 - dịp Giáng Sinh) và kéo dài tới hết tháng 12 (Tết Dương lịch), tức là họ sẽ nghỉ rất dài. Trong khoảng thời gian này toàn bộ hoạt động sản xuất, cung ứng nguyên vật liệu từ các nước này cũng ngừng trệ.

Việt Nam hiện đã tham gia ký kết rất nhiều thỏa thuận hợp tác, ký kết các hiệp định thương mại với nhiều quốc gia trên thế giới, lịch nghỉ Tết Dương lịch không tương thích sẽ dẫn tới những xung đột trong các hoạt động cung ứng, sản xuất và kinh doanh.

Bản thân ngành sản xuất của Việt Nam cũng đang gặp rất nhiều khó khăn do bị đứt gãy chuỗi cung ứng từ khi dịch bệnh xảy ra. Bây giờ, dịch bệnh vừa mới được khống chế, các doanh nghiệp mới đi vào hoạt động trở lại, nếu, các nước tiếp tục nghỉ Tết Dương lịch dài ngày, trong khi doanh nghiệp trong nước vẫn hoạt động sẽ càng khó giải quyết vấn đề cung - cầu, việc này sẽ khiến ngành sản xuất trong nước khó thêm khó.

"Đáng nói, khi kỳ nghỉ Tết Dương tại các nước vừa kết thúc và quay trở lại sản xuất thì tại Việt Nam mới bắt đầu vào những ngày lễ của kỳ nghỉ Tết Âm lịch cuối năm (Tết ông Công, ông Táo - ngày 23 Âm lịch). Kỳ nghỉ Tết Âm lịch thường kéo dài 7 ngày, nhưng trên thực tế, các hoạt động vui chơi, giải trí phải kéo dài tới hết tháng Giêng Âm lịch (khoảng tháng 2 Dương lịch), đồng nghĩa với các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cũng bị cầm chừng, hoặc nghỉ ngơi cho tới khi hết tháng "ăn chơi" mới quay trở lại guồng sản xuất bình thường.

Ở thời điểm họ nghỉ ngơi, doanh nghiệp của chúng ta lại hoạt động. Trong khi, lúc họ trở lại sản xuất, thu mua nguyên liệu thì toàn bộ hoạt động sản xuất của chúng ta lại đang nghỉ ngơi. Chính yếu tố chênh lệch về văn hóa, lễ hội đã làm đảo lộn tất cả dây chuyền cung ứng, sản xuất, gây ảnh hưởng trực tiếp tới các diễn biến trong hoạt động kinh doanh cũng như các hoạt động xã hội nói chung của Việt Nam với các nước.

Điều này dẫn tới những xung đột trong giải quyết cung - cầu, xung đột về những kết nối thương mại, hoạt động sản xuất kinh doanh không nhịp nhàng, cả nền kinh tế bị ảnh hưởng trong suốt khoảng thời gian kéo dài gần 3 tháng liên tục (từ tháng 12 Dương lịch tới hết tháng 2 Dương lịch) chứ không phải chỉ 7 ngày nghỉ Tết Âm lịch như tính toán", ông Hòa phân tích.

Từ phân tích nói trên ông Hòa khẳng định, Việt Nam là quốc gia đi sau, nếu để thời gian đứt quãng quá lâu sẽ khiến việc trao đổi thông tin, trao đổi kinh doanh với nhau bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trong đó Việt Nam chính là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất chứ không phải là những quốc gia khác.

Chọn Tết Dương lịch hay Âm lịch?

Dựa trên những điều này, ông đặt câu hỏi: Việt Nam có nên lựa chọn lại ngày Tết và lựa chọn ngày Tết truyền thống chính cho thống nhất với các quốc gia phát triển khác?. Theo đề xuất của vị chuyên gia là Việt Nam nên lựa chọn ngày Tết Dương lịch là ngày Tết chính và cần kéo dài thời gian nghỉ cho tương thích với các nước, song song với đó sẽ rút ngắn ngày nghỉ Tết Âm lịch chỉ còn lại 1 ngày để vừa bảo đảm được yếu tố truyền thống vừa theo kịp được xu thế.

Vị chuyên gia khẳng định, có rất nhiều văn hóa, phong tục vẫn có thể thay đổi nếu việc thay đổi đó theo hướng làm mọi thứ đều tốt hơn, việc thay đổi đó giúp cho đất nước phát triển tốt hơn.

Bằng chứng chính là từ việc thay đổi của Nhật Bản, khi quốc gia này từ lâu đã không đón Tết theo thời gian Âm lịch như một số nước châu Á khác.

Trong tâm linh người Nhật đã coi Tết Dương lịch là ngày lễ Tết chính. Cho tới nay, người Nhật vẫn khẳng định không từ bỏ Tết, không từ bỏ văn hóa, truyền thống của dân tộc, mọi hoạt động văn hóa vẫn diễn ra theo lễ Tết cổ truyền, sự thay đổi hoàn toàn không ảnh hưởng gì tới văn hóa truyền thống hay nhận thức của người dân quốc gia này.

Ngay tại Việt Nam, từ những năm 1994, khi cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt nhìn thấy việc sản xuất pháo nổ trong nước không những không mang lại giá trị kinh tế lớn mà còn ảnh hưởng tới an toàn tính mạng, an ninh trật tự xã hội, chi phí cho việc khắc phục những tai nạn, hệ lụy từ sản xuất pháo nổ còn lớn hơn nhiều lần những giá trị ngành sản xuất truyền thống này mang lại cho nền kinh tế thì ông đã đưa ra những quyết định từ bỏ nó.

Cho tới nay, dù sản xuất pháo, đốt pháo trong ngày Tết chính là một nét văn hóa từ nghìn năm trước đó của Việt Nam nhưng người dân và cả xã hội đã chấp nhận bỏ, người dân Bình Đà (làng sản xuất pháo) thậm chí giờ còn giàu có hơn cả thời điểm sản xuất pháo.

Điều này càng chứng tỏ rằng văn hóa không phải là yếu tố bất định, không thể thay đổi mà hoàn toàn có thể thay đổi được nếu việc thay đổi đó là văn minh, tiến bộ, là tốt hơn cho sản xuất, kinh doanh cũng như đời sống xã hội.

Muốn kích cầu du lịch thì...

Về lý do kích cầu du lịch, ông Hòa cho hay, có điều gì đó không phù hợp với lý do này. Không thể bắt ép do ảnh hưởng của dịch bệnh mà kéo dài ngày nghỉ để kích cầu du lịch. Mặt khác, Việt Nam đang ngày càng hợp tác sâu rộng với các nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau, du lịch chỉ là một lĩnh vực có đóng góp cho phát triển kinh tế quốc gia, nhưng không thể vì du lịch mà để ảnh hưởng chung tới toàn bộ các ngành sản xuất khác.

Hơn nữa, Tết không phải dịp duy nhất người dân có thể đi du lịch. Người dân có thể đi du lịch vào rất nhiều dịp khác nhau trong năm. Vì thế, nếu muốn kích cầu du lịch cần có thêm nhiều ngày nghỉ lễ trong năm nhưng rút ngắn thời gian nghỉ của các dịp lễ, Tết.

Vị chuyên gia cũng không đồng tình với quan điểm cần kéo dài nghỉ Tết Âm lịch để con cái về báo hiếu cha mẹ. Ông cho biết, quan niệm này chỉ phù hợp với thời điểm cách đây khoảng mấy chục năm trước, khi đất nước còn nghèo, người dân thu nhập thấp, thì Tết đúng là dịp để con cái trở về sau cả một năm đi làm ăn xa báo đáp công nghĩa cho cha mẹ.

Tuy nhiên, khi giàu sang sẽ sinh lễ nghĩa, phú quý, báo đáp cha mẹ bây giờ không phải chỉ chờ vào Tết nữa mà là bất cứ ngày nào trong năm. 

Với cách nhìn nhận nêu trên, TS Đinh Việt Hòa cho rằng, cần phải tịnh tiến, thay đổi dần, từng bước rút ngắn ngày nghỉ Tết Âm lịch, tiến tới chọn ngày Tết Dương lịch là Tết chung, nghỉ Tết Âm lịch chỉ nên nghỉ 1 ngày để phù hợp với xu hướng phát triển trên thế giới.

Lam Lam

Thứ Hai, 21/09/2020 07:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện