Ngã ngựa vì chữ 'sắc': Khó chứng minh hối lộ tình dục

(Tin tức thời sự) - Để chứng minh được hành vi hối lộ tình dục rất khó bởi thông thường, hành vi ấy chỉ người đưa và người nhận hối lộ tình dục biết với nhau.

Liên quan đến vụ vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí xảy ra tại khu đất vàng số 8-12 Lê Duẩn (TP.HCM), cựu Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM (Nguyễn Thành Tài) bị cáo buộc vì tình cảm cá nhân mà giao 5.000m2 đất vàng cho công ty của Lê Thị Thanh Thúy không qua đấu thầu.

Theo cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, trong quá trình bị điều tra, ông Tài thành khẩn nhìn nhận sai, cho rằng ký các văn bản quyết định trái pháp luật vì muốn đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và do mối quan hệ tình cảm từ trước với bà Thúy.

"Không có tài liệu, chứng cứ thể hiện bị can Tài được hưởng lợi ích vật chất", Bộ Công an nêu và đề xuất áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho cựu Phó chủ tịch TP.HCM.

Từ "mối quan hệ tình cảm" nói trên, nhiều người liên tưởng đến vụ ông Ngô Văn Tuấn- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa “nâng đỡ không trong sáng” hot girl Quỳnh Anh. Vì mục đích “không trong sáng” nên đã bổ nhiệm thần tốc cô này từ nhân viên hợp đồng lên trưởng phòng rồi quy hoạch vào vị trí phó giám đốc sở.

Nhìn vào những trường hợp quan chức không qua được ải mỹ nhân nói trên, ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng, những quan chức "nâng đỡ không trong sáng", vì "mối quan hệ tình cảm" mà làm sai đã bị rơi vào vòng xoáy tình-tiền.

"Khi có tiền rồi thì câu hỏi đặt ra là: tiêu tiền đó như thế nào bởi họ cần có tiền cho bồ, hoặc có bồ rồi nhưng để "vun đắp tình cảm" hơn thì cần có tiền. Hai mặt này gắn bó mật thiết với nhau bởi những người mà phẩm chất, đạo đức của họ đã bị băng hoại", ông Nguyễn Túc nhận xét.   

Nga ngua vi chu 'sac': Kho chung minh hoi lo tinh duc 
Ông Nguyễn Thành Tài và Lê Thị Thanh Thuý lúc bị bắt. Ảnh: Bộ Công an.

Câu hỏi đặt ra là: Tại sao những vụ hối lộ tình-tiền như vậy lại khó phát hiện? Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Túc cho rằng, hành vi hối lộ ấy chỉ có người đưa hối lộ và người nhận hối lộ biết với nhau, rất khó phát hiện. Chưa kể, người được hối lộ thường là người đứng đầu, có trách nhiệm cao ở một cơ quan, đơn vị, thành ra dẫu cấp dưới có biết cũng không dám tố cáo vì lỡ như "sảy miệng" thì công việc của người ấy lập tức bị đe dọa.

"Một trong những vi phạm lớn trong nhiều vụ án thời gian qua là tập trung, dân chủ không được chấp hành, nghĩa là cấp dưới sợ cấp trên, dân chủ ở đó không được phát huy. Vậy nên mới có câu "đấu tranh, tránh đâu", vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nói.

Nhắc lại vụ án MobiFone mua AVG, ông Nguyễn Túc cho biết, lần đầu tiên Việt Nam xử được tội nhận hối lộ, trước kia toàn là thiếu trách nhiệm, vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng. Đáng lưu ý, trong vụ án này, bị cáo Phạm Nhật Vũ (nguyên Chủ tịch AVG) đã chủ động tự thú, khai báo về hành vi đưa hối lộ, tích cực phối hợp cung cấp tài liệu để cơ quan điều tra làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo khác. Nhờ đó, những người nhận hối lộ như ông Nguyễn Bắc Son (nguyên Bộ trưởng Bộ TT-TT) mới không thể chối cãi. Hơn nữa, đây là vụ việc quá lớn, nhiều người biết nên các bị cáo đành phải khai.

"Thế nên, trong những vụ kế tiếp, chắc rằng với những kinh nghiệm có được từ vụ AVG, cơ quan điều tra, tố tụng sẽ có bước đột phá trong phòng, chống tham nhũng, đưa ra xét xử những kẻ đưa hối lộ và nhận hối lộ", ông Nguyễn Túc nhấn mạnh.

Từ đây, ông cũng nhắc đến vụ xét xử hai cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và Vũ nhôm vì làm "bốc hơi" hơn 22.000 tỷ đồng đang diễn ra. Ông Túc tin rằng, việc hai cựu chủ tịch Đà Nẵng tạo điều kiện để Vũ nhôm thâu tóm 22 nhà, đất công sản, 7 dự án bất động sản không qua đấu giá, trái quy định của pháp luật không phải chỉ vì "tình cảm" mà phải "có đi có lại".

"Không ai tin có sự trong sáng trong những chuyện đó. Vấn đề ở chỗ phải chứng minh được có sự thỏa thuận giữa người đưa và người nhận hối lộ.

Chính sách pháp luật của ta vẫn luôn có sự khoan hồng đối với những người thành khẩn khai báo. Thế nhưng, trong trường hợp hối lộ tình dục rất khó, khó hơn so với hành vi hối lộ vật chất. Liệu người đưa hối lộ tình dục, người nhận hối lộ tình dục, thậm chí là người môi giới hối lộ có sẵn sàng thừa nhận chuyện này?", ông Nguyễn Túc đặt câu hỏi.

Thành Luân

Thứ Sáu, 03/01/2020 07:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện