Nga sắp nối lại chuyến bay tới Việt Nam

(Tin tức thời sự) - Nga sẽ nối lại đường bay với một số nước, trong đó có Việt Nam. Phía Việt Nam bắt đầu thực hiện quy trình giám sát y tế khép kín. 

Nga sẽ nối lại các chuyến bay với Việt Nam từ ngày 27/1

Ngày 16/1, Ban Phòng chống dịch Covid-19 của Nga thông báo nước này sẽ nối lại đường bay quốc tế với các nước Việt Nam, Ấn Độ, Phần Lan và Qatar  từ ngày 27/1/2021.

Theo Ban Phòng chống dịch Covid-19 của Nga, các chuyến bay sẽ khởi hành từ thủ đô Moscow 2 lần mỗi tuần đến thủ đô các nước Việt Nam, Ấn Độ, Phần Lan và 3 lần mỗi tuần đến thủ đô của Qatar. Ngoài ra, dự kiến sẽ có hai chuyến bay từ thành phố Saint-Peterburg đến Phần Lan.

Thông báo cho biết “Dựa trên kết quả thảo luận và xem xét tình hình dịch tễ học ở từng quốc gia, Ban Phòng chống dịch Covid-19 của Nga quyết định nối lại các chuyến bay quốc tế có đi có lại từ ngày 27/1/2021 với các quốc gia gồm Việt Nam (Moscow - Hà Nội, hai chuyến mỗi tuần), Ấn Độ (Moscow - Delhi, hai chuyến mỗi tuần), Phần Lan (từ Moscow - Helsinki, hai chuyến mỗi tuần và từ Saint-Petersburg - Helsinki, hai chuyến mỗi tuần), Qatar (Moscow - Doha, ba chuyến mỗi tuần)".

Nga sap noi lai chuyen bay toi Viet Nam
Dựa trên kết quả thảo luận và xem xét tình hình dịch tễ học ở từng quốc gia, Ban Phòng chống dịch Covid-19 của Nga quyết định nối lại các chuyến bay quốc tế với Việt Nam và một số quốc gia khác từ ngày 27/1. Ảnh: Tass

Quyết định được đưa ra dựa trên các tiêu chí đã đề cập trước đó, cụ thể trong vòng 14 ngày có ít hơn 40 trường hợp nhiễm Covid-19 mới trên 100 nghìn dân, không quá 1% trong 14 ngày với số ca mới tăng hàng ngày và tỷ lệ lây nhiễm mới trong 7 ngày không quá 1 và dựa trên nguyên tắc có đi có lại.

Ngoài ra, Ban Phòng chống dịch Covid-19 quyết định tăng số lượng các chuyến bay thường xuyên đến Ai Cập trên tuyến Moscow-Cairo lên 5 chuyến một tuần.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, Nga đã đình chỉ các chuyến bay chở khách quốc tế kể từ ngày 27/3, ngoại trừ các chuyến bay chở hàng, bưu chính... Kể từ tháng 8, các chuyến bay quốc tế bắt đầu được nối lại.

Hiện nay, Nga có các chuyến bay đến Thổ Nhĩ Kỳ, Tanzania, Thụy Sĩ, Ai Cập, UAE, Belarus, Kyrgyzstan, Kazakhstan, Serbia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Cuba, Ethiopia, Seychelles và một số quốc gia khác.

Việt Nam thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch

Từ đầu tháng 1 năm nay, trong Chỉ thị số 01/CT-TTg về tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu tạm dừng tổ chức các chuyến bay về Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có lây nhiễm chủng biến thể mới của virus SARS-CoV-2 và đang có dịch diễn biến phức tạp, trước hết là từ Anh, Nam Phi.

Tiếp đó, Văn phòng Chính phủ có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện chuyến bay đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước giai đoạn Quý I năm 2021.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo: Do xuất hiện chủng mới của virus Covid-19 lây lan nhanh hơn ở nhiều nước, hạn chế tối đa các chuyến bay đưa người nhập cảnh vào Việt Nam từ nay đến Tết Nguyên đán.

Trường hợp thực sự cần thiết, từng chuyến bay đón người về phải được các Bộ: Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải thống nhất báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Cũng theo chỉ đạo của Thủ tướng, sau dịp Tết Nguyên đán, Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu, thúc đẩy việc nối lại chuyến bay thương mại thường lệ tới các nước theo chỉ đạo của  Thủ tướng Chính phủ nhằm phục vụ “mục tiêu kép” và đáp ứng nhu cầu đi lại cơ bản, thiết yếu của công dân.

Tại cuộc họp ngày 15/1, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 nêu rõ, với các chuyến bay từ nước ngoài về, từ trước đến nay chúng ta mới bàn để xây dựng lộ trình nối lại các chuyến bay thương mại, nhưng trong thực tế, chưa tổ chức các chuyến bay thương mại đón khách như bình thường. Chúng ta mới chỉ có những chuyến bay giải cứu, đưa người Việt Nam và kết hợp chuyên gia nước ngoài vào. Tất cả các trường hợp này đều phải cách ly và hầu như không tạo ra những ổ dịch lớn trong cộng đồng.

Ban Chỉ đạo thống nhất cho rằng trước sự xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2, chủ trương chung là hạn chế tối đa chuyến bay từ nước ngoài về. Với các chuyến bay giải cứu, công dân, chuyên gia vào Việt Nam phải được cách ly tập trung và đặc biệt là quản lý sau thời gian cách ly nghiêm ngặt, với tinh thần cảnh giác cao nhất khi chưa có những nghiên cứu và kết luận cụ thể về biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Người nhập cảnh từ các vùng đã xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 sẽ phải kéo dài thời gian cách ly tập trung. Những trường hợp trước đây có quy định có thể cách ly dưới 14 ngày thì hiện nay phải cách ly tối thiểu 14 ngày. Các lực lượng y tế và quân đội sẽ xem xét cụ thể những trường hợp người ở nước ngoài về và có thể quyết định cách ly trên 14 ngày. Thực tế vừa qua, đã có những trường hợp sau 14 ngày cách ly vẫn xác định ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ban Chỉ đạo hoan nghênh Bộ Y tế, Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Thông tin và Truyền thông… đã hoàn thiện và cập nhật hệ thống quản lý thông tin về dịch Covid-19 và thông tin về những người nhập cảnh.

Hệ thống sẽ ghi nhận thông tin ngay khi công dân, chuyên gia đăng ký với cơ quan ngoại giao Việt Nam và Hàng không để về nước. Tất cả trường hợp này phải khai báo y tế bắt buộc, trong đó phải nêu rõ sau khi cách ly về sẽ ở đâu. Từ đó, lực lượng phòng chống dịch bệnh trong nước sẽ chủ động chuẩn bị  phương án đón-đưa người nhập cảnh đến khu cách ly tập trung và sau khi hoàn thành cách ly phải có bàn giao chi tiết giữa cơ quan y tế nơi tổ chức cách ly với địa phương đón người về.

“Hệ thống thông tin đã hoàn thiện và trở thành một vòng giám sát y tế khép kín. Tôi đề nghị phải tập huấn kỹ, không để lọt thêm bất kỳ một trường hợp nhiễm bệnh nào như từng xảy ra. Đồng thời, dứt khoát không để xảy ra tình trạng người nhập cảnh về đến sân bay mới phát hiện chưa khai báo y tế, gây ùn tắc tại sân bay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu.

Ngày 16/1 là ngày thứ 46 liên tiếp Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, tuy vậy, hằng ngày vẫn tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp mắc mới nhập cảnh và được cách ly ngay lập tức.

Theo Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, tính đến 18 giờ ngày 16/1, Việt Nam có tổng cộng 693 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay: 553 ca.

Hiện tại, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 17.954, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện: 135; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 16.466; cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 1.353.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 10 ca; số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2: 10 ca; số ca âm tính lần 3 với SARS-CoV-2: 12 ca. Số ca tử vong: 35 ca. Số ca điều trị khỏi: 1.380 ca.

Minh Thái

Chủ Nhật, 17/01/2021 10:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện