Nghi án hối lộ: Tiếp tục đình chỉ "sếp" đường sắt

(Tin tức thời sự) - Ngày 5/5, Cục Đường sắt VN đã triển khai quyết định đình chỉ chức vụ đối với ông Trần Văn Lục – GĐ Ban Quản lý dự án đường sắt.

Quyết định đình chỉ ông Trần Văn Lục với lý do để tập trung giải trình các vấn đề liên quan tới nghi án nhận hối lộ ở Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến số 1 trong thời gian ông này làm giám đốc.

Đây là lần thứ hai ông Trần Văn Lục bị đình chỉ chức vụ do liên quan tới nghi án hối lộ JTC.

Trước đó, vào ngày 24/3, Cục Đường sắt VN đã có quyết định tạm dừng điều hành công việc trong vòng 15 ngày (kể từ ngày 24/3 đến ngày 7/4/2014) đối với ông Lục.

Ngoài ông Lục, 3 cán bộ khác của Tổng công ty Đường sắt VN cũng thuộc diện cán bộ được Bộ GTVT yêu cầu tạm dừng công việc để báo cáo tường trình gồm ông Nguyễn Văn Hiếu – Giám đốc Ban Quản lý các dự án đường sắt, ông Ngô Anh Tảo và ông Trần Quốc Đông đều là Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt VN.

Ông Trần Văn Lục bị đình chỉ chức vụ vì liên quan đến nghi án nhận hối lộ của công ty JTC

Ông Trần Văn Lục bị đình chỉ chức vụ vì liên quan đến nghi án nhận hối lộ của công ty JTC

Đến thời điểm này, Tổng công ty Đường sắt đã đình chỉ chức vụ 5 người vì liên quan trực tiếp đến nghi án nhận hối lộ.

Ngoài 4 cán bộ nói trên, các thành viên Ban quản lý các dự án đường sắt của Tổng công ty Đường sắt VN bao gồm các Phó giám đốc, trưởng, phó phòng tham gia dự án đường sắt đô thị số 1 giai đoạn 2000 - 2009 đều phải làm báo cáo tường trình, trong đó có nhiều cán bộ đang được xếp vào diện nghi vấn liên quan trực tiếp đến nghi án nhận hối lộ.

Liên quan đến công tác nhân sự tại Tổng công ty Đường sắt, Bộ GTVT cũng đã đồng ý với đề xuất của Tổng công ty Đường sắt VN để ông Nguyễn Đạt Tường thôi giữ chức vụ Tổng giám đốc, chuyển sang làm công việc mới là thành viên Hội đồng Thành viên của Tổng công ty này.

Người sẽ thay ông Tường là ông Vũ Tá Tùng, Tổng giám đốc Công ty Vận tải hành khách Đường sắt Sài Gòn. Ông Tùng cũng mới được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam hồi tháng 8/2013.

Trước đó, Bộ GTVT đã lên danh sách 14 cán bộ phải tạm dừng thực hiện các nhiệm vụ đang được phân công để tập trung giải trình, báo cáo về việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Cũng trong ngày 5/5, có thông tin, số cán bộ trên được đi làm trở lại vì theo quy định hiện hành, việc đình chỉ công tác không vượt quá 15 ngày.Do đó khi chưa có kết luận cuối cùng từ phía Nhật Bản, Bộ phải để họ tiếp tục công việc của mình.

Tuệ Khanh

Thứ Ba, 06/05/2014 07:04

Sự Kiện