Nghị định đầu tư sân golf: Thủ tướng 'thúc' Bộ KH-ĐT

(Tin tức thời sự) - Bộ KH-ĐT thực hiện thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ về việc chấp thuận chủ trương đầu tư kinh doanh sân golf.

Ngày 7/2, Thủ tướng vừa có văn bản gửi Bộ KH-ĐT về việc bổ sung quy hoạch và chủ trương đầu tư sân golf.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ KH-ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp khẩn trương trình Chính phủ đề nghị xây dựng Nghị định về điều kiện đầu tư kinh doanh sân golf theo đúng trình tự, thủ tục của luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Đồng thời, trình Chính phủ xem xét, quyết định về điều kiện đầu tư kinh doanh sân golf khi luật Quy hoạch có hiệu lực.

Xét đề nghị của Bộ KH-ĐT về bổ sung quy hoạch và chủ trương đầu tư sân golf, Thủ tướng Chính phủ ủy quyền cho Bộ trưởng Bộ KH-ĐT xem xét, quyết định việc bổ sung quy hoạch sân golf trên cơ sở đảm bảo đáp ứng đúng quy định về điều kiện hiện hành, tiêu chí xây dựng nêu tại Quyết định số 1946/QĐ-TTg ngày 26/11/2009; chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 18/4/2012 và các pháp luật khác có liên quan đến ngày luật Quy hoạch có hiệu lực.

Nghi dinh dau tu san golf: Thu tuong 'thuc' Bo KH-DT

Thủ tướng "thúc" soạn thảo nghị định về đầu tư sân golf

Bộ KH-ĐT thực hiện thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ về việc chấp thuận chủ trương đầu tư đối với các dự án xây dựng và kinh doanh sân golf theo đúng quy định của luật Đầu tư.

Đây không phải lần đầu tiên Thủ tướng "giục" Bộ KH-ĐT xây dựng nghị định trên, trước đó, đầu tháng 11/2017, để xem xét bổ sung quy hoạch và chấn thuận chủ trương đầu tư sân golf trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ KH-ĐT khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc xây dựng tiêu chí hình sân golf trong tháng 11/2017.

Đồng thời, nghiên cứu phân cấp, chịu trách nhiệm, quy định chủ trương đầu tư sân golf trong quá trình sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư, trình Quốc hội.

Thủ tướng lưu ý, trong quá trình nghiên cứu sửa đổi, bổ sung về quy định nêu trên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư định kỳ 6 tháng 1 lần tổng hợp nhu cầu của các địa phương, trình Thủ tướng Chính phủ việc bổ sung quy hoạch và chấp thuận chủ trương đầu tư sân golf, không trình đơn lẻ như hiện nay.

Báo cáo mới đây của Bộ TN-MT cho biết, cả nước hiện có trên 60 sân golf, trải đều trên gần 30 tỉnh thành cả nước.

Dự kiến đến năm 2020, toàn quốc sẽ có gần 100 sân golf, được quy hoạch chủ yếu tại các khu vực đất có chất lượng kém, đất cát, đất chưa sử dụng, không sử dụng vào đất trồng lúa, đất màu, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng.

Trong một diễn biến liên quan, tao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, ngày 12/6, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh: "Sắp tới, Bộ KH-ĐT sẽ bỏ luôn quy hoạch sân golf vì đây là một loại quy hoạch sản phẩm.

Bây giờ Bộ trình Luật Quy hoạch theo hướng cái đó để các địa phương quyết định và chuyển thành đầu tư có điều kiện. Nghĩa là muốn xây dựng sân golf phải đáp ứng một số điều kiện. Ví dụ như không được sử dụng đất lúa, không sử đụng đất quốc phòng an ninh, không sử dụng đất bảo tồn văn hóa,...

Đáp ứng điều kiện thì được quyền làm. Việc muốn xây 5 sân hay 10 sân là do địa phương quyết định, hiệu quả do nhà đầu tư tính toán chứ Nhà nước không nên can thiệp.

Việc này còn phụ thuộc vào thị trường, thị trường người ta thấy hiệu quả thì người ta làm. Đất cát, đất sình lầy, đất không khai thác thì tại sao mình lại hạn chế để cho hay không cho?

Tôi đã chỉ đạo rồi, chuyển quy hoạch sân golf hiện nay đang làm sang đầu tư có điều kiện, bỏ luôn quy hoạch đó đi để kiểm soát bằng điều kiện".

Cũng theo ông Dũng, sẽ chuyển quy hoạch sân golf thành đầu tư điều kiện, lành mạnh và nhà nước chỉ kiểm soát.

Ví dụ như anh lấy đất lúa, đất quốc phòng an ninh, đất bảo tồn văn hóa làm là không được. Thứ hai là khống chế là mỗi sân có diện tích bao nhiêu để tránh chuyện mà các địa phương hiện nay cấp diện tích lớn hơn nhu cầu thực tế, lấy làm việc khác, rất phức tạp. Thực tế chuyện này đã xảy ra nên cái đó là quan trọng nhất mình phải kiểm soát.

Sơn Ca

Thứ Hai, 12/02/2018 07:48

Sự Kiện