Nghi hàng trăm người Sơn Lôi trốn cách ly: Khẳng định nóng

(Tin tức thời sự) - Đại tá Khoa khẳng định, những trường hợp công dân xã Sơn Lôi vắng mặt tại địa phương đều trước thời điểm công bố cách ly và có lý do chính đáng.

Xung quanh xôn xao về nghi vấn hàng trăm người dân Sơn Lôi trốn cách ly, tối ngày 19/2, trao đổi với báo Đất Việt, ông Nguyễn Như Tâm, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết, hiện tại Công an tỉnh, huyện, xã đã rà soát, làm rõ bản chất của con số hàng trăm người dân rời khỏi địa phương.

"Sau khi rà soát, cơ quan chức năng xác định con số hàng trăm người rời khỏi địa phương bao gồm cả những anh em tân binh nhập ngũ năm 2019 và đầu năm 2020. Bên cạnh đó có một số người hiện không sống ở địa phương nhưng hộ khẩu vẫn ở đây, tuy nhiên Tết Canh Tý vừa rồi họ không về quê ăn Tết.

Trong xã cũng có những người đi xuất khẩu lao động đều nằm trong số hàng trăm người rời khỏi địa phương", ông Tâm cho biết.

Nghi hang tram nguoi Son Loi tron cach ly: Khang dinh nong
Tỉnh Vĩnh Phúc lập 12 chốt kiểm soát tại xã Sơn Lôi. Ảnh: Công an TP.HCM

Theo ông Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc, sau thời điểm công bố khoanh vùng và cách ly khu vực xã Sơn Lôi, không có trường hợp người dân rời nơi cư trú mà không có lý do đặc biệt.

Do đó, không có chuyện hàng trăm người dân xã Sơn Lôi trốn khỏi nơi cách ly như một số người dân, trang mạng và phương tiện truyền thông đưa tin.

Còn theo thông tin trên báo chí, Đại tá Đinh Ngọc Khoa, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc cũng khẳng định: Tất cả những trường hợp công dân xã Sơn Lôi vắng mặt tại địa phương đều trước thời điểm công bố cách ly và có lý do chính đáng.

Giám đốc Công an tỉnh cho biết, qua kiểm tra, giám sát của lực lượng Công an, tính đến trước ngày có quyết định cách ly xã Sơn Lôi, có 236 trường hợp không có mặt ở địa phương.

Những trường hợp vắng mặt này đều có lý do chính đáng như: đi làm ăn ở xa; thực hiện nghĩa vụ quân sự; đang thi hành án… Đến thời điểm hiện tại, chỉ còn hơn 100 người dân xã Sơn Lôi chưa về địa phương. Lực lượng Công an tỉnh đã lập danh sách, có địa chỉ rõ ràng cụ thể để phối hợp với Công an các địa phương trong cả nước theo dõi, giám sát chặt chẽ những trường hợp này.

Được biết, trước tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp, tỉnh Vĩnh Phúc đã khẩn cấp khoanh vùng và cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi. Đồng thời, tỉnh lập 12 chốt ở những điểm thuận lợi trên những con đường ra, vào xã Sơn Lôi.

Các chốt này được bố trí lực lượng công an, quân đội, y tế, cán bộ xã nhằm kiểm tra, kiểm soát cả ngày lẫn đêm với quyết tâm không cho người dân qua lại (trừ một số trường hợp đặc biệt nhưng phải chịu sự đồng ý, giám sát của cán bộ ngành chức năng).

Thời gian khoanh vùng, cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên là 20 ngày, kể từ ngày 13/2/2020.

Trong thời gian khoanh vùng, cách ly, tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ người dân khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi khi thực hiện cách ly với mức 40.000 đồng/người/ngày với trường hợp tại nhà; 60.000 đồng/người/ngày đối với trường hợp cách ly ở Trung tâm Y tế.

Các công việc sinh hoạt thường ngày như ăn uống, nghỉ ngơi của người dân trong thời gian khoanh vùng, cách ly là tại chỗ nhằm tránh sự tiếp xúc, lây lan dịch bệnh ra cộng đồng....

Thanh Giang

Thứ Năm, 20/02/2020 08:05

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện