Nghi nữ cán bộ bẻ hoa Đà Lạt:Thông cảm, bỏ qua được

(Tin tức thời sự) - Bàn về vụ việc đại biểu HĐND tỉnh Bình Thuận bẻ hoa, Phó chủ nhiệm CLB Hoa Lan Đà Lạt đã lên tiếng bày tỏ những quan điểm của mình

Vụ việc bà Phạm Thị Minh Hiếu, Phó Giám đốc Sở Tư pháp và là đại biểu HĐND tỉnh Bình Thuận bị tố có hành vi xấu xí đó là bẻ ngắt hoa Mai Anh Đào ở Đà Lạt vẫn đang rất thu hút sự chú ý của dư luận.

Khán giả, độc giả, các facebooker đưa ra rất nhiều ý kiến trái chiều về vụ việc. Nhiều ngưởi tỏ ra rất gay gắt với hành vi của bà Hiếu trong khi nhiều người lại tỏ ra thông cảm và cho rằng nên bỏ qua cho đại biểu HĐND tỉnh Bình Thuận vì bà đã biết nhận lỗi.

Nghi nu can bo be hoa Da Lat:Thong cam, bo qua duoc
Đại biểu HĐND tỉnh Bình Thuận bị tố cáo bẻ ngắt hoa ở Đà Lạt

Trao đổi với phóng viên báo Đất Việt tối ngày 6/3, ông Đỗ Ngọc Cường – Phó chủ nhiệm CLB Hoa Lan Đà Lạt cho hay, qua báo đài, mạng xã hội ông cũng nắm bắt được sự việc.

Tuy nhiên, với con mắt của người yêu hoa và lấy hoa làm cảm hứng cuộc đời, ông đánh giá hành vi của bà Hiếu không quá tiêu cực.

"Thông qua báo đài, facebook tôi cũng đã nắm bắt được sự  việc, tôi đã thấy phía người ta (bà Hiếu- pv) lên tiếng nhận lỗi và xin lỗi thì chúng ta cũng nên nhìn nhận sự việc một cách nhẹ nhàng bởi dù cố ý hay không cố ý thì họ cũng đã nhận ra được cái sai của mình.

Khi họ đã làm được điều này thì không cần phải dồn ép người ta quá đáng mà nên thông cảm. Còn nếu họ vẫn khăng khăng hành vi của mình là đúng thì sẽ có những khiển trách, nhắc nhở đến nơi đến chốn", ông Cương bày tỏ quan điểm cá nhân.

Phó Chủ nhiệm CLB Hoa Lan Đà Lạt cũng chia sẻ, việc khách tham quan du lịch bẻ ngắt hoa không phải là chuyện hiếm. Không phải cứ vi phạm là sẽ xử lý mạnh tay, bởi họ cũng đều là người mê hoa và hành vi của họ cũng có thể thông cảm được.

"Việc khách du lịch đến tham quan và bẻ, ngắt cành hoa đem về cũng khá phổ biến. Phía Hiệp hội Hoa Đà Lạt, chính quyền địa phương thường không làm căng bởi rất thông cảm với tâm lý khách du lịch, cũng bởi người ta mê hoa quá nên đôi khi họ vô tình ngắt bẻ mà không ý thức được việc mình làm.

Đối với những trường hợp này, những người làm công tác bảo vệ sẽ trực tiếp nhắc nhở, cảnh cáo nhẹ nhàng và yêu cầu khách du lịch không được tái diễn. Đa số những người được nhắc nhở đều tỏ ra rất hối lỗi và hợp tác kiểm điểm nên Hiệp hội cũng không cần xử lý mạnh tay", ông Cương chia sẻ.

Hành vi phổ biến là thế, nhưng ông Cương cũng cho hay Hiệp hội cũng gặp rất nhiều khó khăn, hạn chế trong việc kiểm soát hành vi của khác du lịch để bảo vệ hoa, bảo vệ tâm huyết của Hiệp hội.

"Để khắc phục việc các khách du lịch ngắt bẻ hoa thì Hiệp hội, chính quyền cũng đặt những biển cấm bẻ, ngắt hoa, ở những địa điểm khách du lịch thường xuyên lui tới.

Tuy nhiên, lượng khách quá lớn và các điểm trồng hoa cũng rải rác khắp Đà Lạt nên nhìn chung việc kiểm soát các hành vi này là tương đối khó, chủ yếu vẫn dựa vào ý thức của người tham quan."

Nghi nu can bo be hoa Da Lat:Thong cam, bo qua duoc
Việc du khách bẻ, ngắt hoa không phải là chuyện hiếm

Phó chủ nhiệm CLB Hoa Lan Đà Lạt cũng chia sẻ với báo Đất Việt rằng việc trồng ra một cây hoa Mai Anh Đào không phải là chuyện một sớm một chiều mà là cả một quá trình kéo dài nhiều năm, có khi lên tới 10 năm.

Trong khoảng thời gian đó, để tạo ra được một cây hoa trưởng thành cần yêu cầu người trồng, người chăm sóc phải tỉ mỉ, công phu, dồn tâm huyết của mình vào cây thì mới cho ra đời một cây hoa Mai Anh Đào khỏe mạnh, đơm hoa trĩu cành.

"Chính vì việc trồng một cây hoa Mai Anh Đào tốn nhiều thời gian và công sức nên khi thấy khách tham quan vô ý ngắt bẻ hoa, là những người trực tiếp trồng cây ắt hẳn sẽ có chút bức xúc, không hài lòng, tuy nhiên, chỉ cần khách du lịch biết nhận lỗi sau khi được nhắc nhở thì mọi chuyện trở nên rất nhẹ nhàng, dễ giải quyết", ông Cương cho hay.

Cuối cùng ông Cương cũng muốn nhắn nhủ đến khách du lịch, tham quan Đà Lạt rằng nên có ý thức bảo vệ, giữ gìn hoa, cây cảnh để vừa giữ được cảnh đẹp lại vừa không phụ công người nuôi trồng chăm sóc. Ông cũng nhắc lại rằng, trường hợp của bà Hiếu biết nhận sai, xin lỗi thì vẫn có thể thông cảm, bỏ qua được.

Ngày 4/3, trên trang cá nhân của một tài khoản mang tên Ngô Anh Tuấn  tố cáo bà Hiếu bẻ hoa ở Đà Lạt. Khi được anh Tuấn nhắc nhở thì bà Hiếu lại tỏ ra bất hợp tác, nổi đóa phản pháo lại nhóm người này rằng lấy tư cách gì để chất vấn bà.

Bà Hiếu đã lên tiếng xác xác nhận với báo chí rằng sự việc trên là có thật, tuy nhiên sự thật không như những gì anh Tuấn kể lại.

Những cành hoa mà bà cầm trên tay lúc đó là những cành hoa đã gãy từ trước và một người em đi trong đoàn lấy đưa cho bà.

Anh Tuấn đến sau nên mới dẫn đến sự hiểu nhầm. Bà Hiếu cũng gửi lời xin lỗi đến mọi người: "là phụ nữ nên yêu hoa và vụ việc xảy ra dù sao đi nữa bà cũng thấy mình có lỗi và mong mọi người bỏ qua".

Lan Lan

Thứ Hai, 06/03/2017 07:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện