Nghi Tenma đưa hối lộ: Người liên quan mong sớm sáng tỏ

(Tin tức thời sự) - Cán bộ bị đình chỉ công tác vì nghi vấn liên quan đến Công ty Tenma Việt Nam đưa hối lộ mong sớm sáng tỏ vụ việc.

Ngày 29/5/2020, ông Phạm Đức Thường - Vụ trưởng Vụ Dự toán thu thuế, Tổng Cục thuế nói trênTiền phong rằng, mong vụ việc liên quan đến Công ty Tenma Việt Nam (trụ sở huyện Quế Võ, Bắc Ninh) sớm được làm sáng tỏ vì liên quan đến danh dự, trách nhiệm của ông.

Hiện ông Thường đang bị đình chỉ công tác để phục vụ công tác thanh tra. Thời điểm tháng 8/2019, ông Thường là Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, người ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra thuế Cty TNHH Tenma Việt Nam.

Ông Nguyễn Đức Tuấn, cán bộ Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh (Trưởng đoàn Kiểm tra thuế Công ty Tenma Việt Nam vào thời điểm tháng 8/2019) cũng chia sẻ, Bộ Tài chính đang thanh tra vụ việc.

Nghi Tenma dua hoi lo: Nguoi lien quan mong som sang to
Trụ sở Công ty Tenma Việt Nam tại Bắc Ninh.

Bản thân ông đang bị đình chỉ công tác nên không thể phát ngôn gì. Khi nào có kết quả, đoàn thanh tra sẽ thông báo. “Hiện tôi đang tập trung giải trình vụ việc này với đoàn thanh tra”, ông Tuấn nói.

Trước đó, một số hãng thông tấn, báo chí của Nhật đưa tin Công ty Tenma Việt Nam đã hối lộ 25 triệu yên cho một số công chức Việt Nam. Hành vi này đã vi phạm Luật phòng chống cạnh tranh không lành mạnh của Nhật Bản.

Bài báo trên Asahi thông tin, khoản tiền trên được lãnh đạo Công ty Tenma Việt Nam cho phép chi trả, thực hiện qua 2 lần nhằm mục đích để cơ quan thuế Việt Nam miễn giảm khoản truy thu thuế đối với công ty con tại Việt Nam.

Cụ thể, lần đầu tiên vào tháng 6/2017, công ty chủ động đề nghị trả tiền mặt 2 tỷ đồng cho cán bộ điều tra thuế địa phương, kết quả được miễn khoản truy thu thuế giá trị giá tăng với mặt hàng nhập khẩu 1,79 tỷ Yên (khoảng 400 tỷ đồng).

Lần thứ hai, vào tháng 8/2019, cán bộ điều tra thuế địa phương yêu cầu phía công ty nộp trả tiền mặt 3 tỷ đồng, kết quả được giảm khoản truy thu thuế doanh nghiệp từ 17,8 tỷ đồng (khoảng 89 triệu yên) xuống còn khoảng 530 triệu đồng (2,62 triệu Yên).

Tuy nhiên, cả Cục Thuế và Cục Hải quan Bắc Ninh đều phủ nhận thông tin trên.

Ngày 21/5, Công an tỉnh Bắc Ninh làm việc với kế toán trưởng và giám đốc tài chính của Công ty Tenma Việt Nam. Kế toán trưởng công ty là người chứng kiến từ đầu đến cuối cho biết không có một khoản chi phí nào, công ty cũng không hạch toán một khoản chi nào như thế.

Hiện có  5 người gồm một lãnh đạo và 4 công chức Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh có liên quan vụ việc bị đình chỉ công tác 15 ngày để cơ quan thanh tra làm sáng tỏ vụ việc.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 30/05/2020 06:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện