Nghỉ Tết Nguyên đán 7 ngày: Giảm tối đa... quà Tết

(Tin tức thời sự) - Tết diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh, kinh tế bị ảnh hưởng thì càng cần thực hiện nghiêm các yêu cầu hạn chế chúc tụng, tặng quà.

Ngày 3/12/2020, trao đổi với Đất Việt, TS Nguyễn Thanh Hiển - công tác trường Đại học Kinh tế Quốc dân đưa ra lời khuyên, lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2021 sẽ kéo dài 7 ngày, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, cả một năm nền kinh tế bị ảnh hưởng trên toàn cầu, vì thế, nên đón Tết nhẹ nhàng, hạn chế việc đi lại, tụ tập, chúc tụng, tặng quà nhau.

Ông Hiển không phản đối lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2021 kéo dài trong bởi ngày bởi đây là nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân dộc.Theo ông, cả năm đi đây đó với bao lo lắng bộn bề của cuộc sống, mọi người cũng cần một quãng thời gian để nghỉ ngơi, gặp mặt những người thân trong gia đình, bạn bè thân thiết để gắn kết các mối quan hệ, tình cảm. Nhưng không nên vì thế mà quá quan trọng việc quà cáp, nhất là trong tình cảnh chúng ta đang trải qua nhiều khó khăn trong kinh tế.

"Mỗi dịp cuối năm là thời điểm để kích cầu tiêu thụ các mặt hàng bởi nhu cầu mua sắm tăng cao. Mặc dù vậy, năm nay cần thắt chặt chi tiêu để giảm nhẹ áp lực, bên cạnh đó hạn chế đi lại để ngăn ngừa dịch bệnh có nguy cơ bùng phát, lây lan.

Nghi Tet Nguyen dan 7 ngay: Giam toi da... qua Tet
Hạn chế chúc tụng, tặng quà Tết Nguyên đán 2021 sẽ tránh được sự lo lắng không cần thiết.

Như gia đình tôi, mọi năm thường mua sắp quà biếu tới bạn bè, người thân trong gia đình 2 bên nội ngoại nhưng năm nay thì sẽ hạn chế. Mặc dù, gặp mặt nhau, không thể thiếu những món quà kèm theo lời chúc nhưng đành thu gọn lại, chỉ nên kế hoạch về thăm bố mẹ 2 bên gia đình, tiền mua quà cũng giảm xuống, mỗi món quà không quá 500.000 đồng" - ông Hiển chia sẻ.

Vị chuyên gia cho biết, với một năm kinh tế khó khăn như 2020 thì càng cần phải thực hiện nghiêm các yêu cầu mà nhà nước đưa ra.

"Những năm trước, chúng ta đều yêu cầu cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo, các cán bộ công chức chỉ được nhận quà biếu Tết dưới 500.000 đồng. Tuy nhiên, việc này rất khó kiểm soát bởi tâm lý "của sao thì tấm lòng là vậy". Đây là cách hiểu sai lầm dẫn tới việc nhiều người lo sợ mỗi khi Tết đến lại phải lo tiền mua quà biếu người này, người kia" - ông Hiển chia sẻ.

Vị chuyên gia này nhận định, Tết Nguyên đán 2021 sức tiêu thụ của người dân sẽ giảm đi so với mọi năm, bởi kinh tế toàn cảnh ảnh hưởng thì bản thân mỗi người cũng tự phải thắt chặt chi tiêu.

"Đó là sự khó khăn chung mà không ai mong muốn. Cũng cần có sự cảm thông cho nhau, ngay cả việc hạn chế đi lại, chỉ cần gọi điện chúc tụng nhau qua điện thoại cũng đã là một điều đáng mừng rồi!" - ông Hiển nói.

Trong khi đó, PGS.TS Ngô Trí Long - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá (Bộ Tài chính) cho hay, người Việt quan niệm cả năm có ngày Tết, nên theo phong tục ai cũng muốn sửa sang nhà cửa, mua sắm vật dụng mới… Dù giàu hay nghèo nhưng ngày 30 Tết phải có “thịt treo trong nhà”. Dù hoàn cảnh còn khó khăn, thậm chí túng đói quanh năm nhưng ngày Tết là phải cố gắng sung túc, đủ đầy, cầu mong cho một năm mới no ấm.

Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả còn cho thói quen mua sắm còn xuất phát từ yếu tố lịch sử. Người Việt quan niệm ngày Tết đủ đầy thì cả năm sẽ sung túc, làm ăn gặp may, nhiều tài lộc và sức khỏe.

“Ngày trước người dân cả nước đều nghèo, nên đón Tết nhất cũng tằn tiện. Kinh tế đất nước giờ khá hơn, đời sống người dân cải thiện nên họ chi tiêu nhiều hơn như một sự bù đắp những tháng ngày đói khổ” - ông Long cho hay.

Ngoài ra, chuyên gia kinh tế này cũng cho rằng một bộ phận người Việt hiện nay có xu hướng thích thể hiện nên thường săn các món hàng độc, lạ, giá đắt đỏ… chơi Tết nhằm thể hiện đẳng cấp.

PGS.TS Ngô Trí Long cho rằng, Tết là thời điểm người Việt mua sắm, ăn uống và chơi Tết. Nhìn theo khía cạnh kinh tế thì điều này là đòn bẩy cho tăng trưởng, là động lực thúc đẩy kinh tế, thông qua kích cầu tiêu dùng.

“Đúng là Tết nên tiết kiệm, tránh phung phí. Nhưng tiết kiệm khác với chắt bóp, tằn tiện. Trong kinh tế thị trường, muốn có phát triển phải đầu tư, muốn có đầu tư thì phải có tiết kiệm. Xưa chỉ ăn Tết, nay còn chơi Tết. Nên trong bối cảnh hiện tại không nên dùng từ tiết kiệm nữa mà nên dùng chi tiêu hợp lý.

Nếu dịp Tết chi tiêu lãng phí thì dễ gây phản cảm và không giúp ích gì cho xã hội, thậm chí còn tác động tiêu cực đến sự phát triển chung của nền kinh tế”, ông Ngô Trí Long nói.

Ngọc Khánh

Thứ Sáu, 04/12/2020 07:57

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện