Nghi vấn cá chết xếp lớp: Đoàn công tác không thấy

(Tin tức thời sự) - Đoàn công tác của Tổng cục môi trường và Sở TN&MT Quảng Bình đã lặn khảo sát đáy biển, không phát hiện cá chết xếp lớp.

Ngày 7/5, ông Phan Xuân Hào, chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Quảng Bình, cho biết đoàn công tác đã lặn khảo sát, lấy mẫu ở vùng biển Nhân Trạch, nơi được cho rằng có “cá chết xếp lớp và rạn san hô chết dưới đáy biển”.

Cảnh quay được dưới biển của đoàn công tác tương đối giống với những cảnh quay mà người dân đã lặn quay được trong những ngày qua, không thấy “cá chết xếp lớp” dưới đáy biển hay mắc trong rạn san hô và có nước đục trắng nghi hóa chất...

Nhìn rõ đáy biển cá chết, kết thúc kiểm tra Vũng Áng

Tuy nhiên, theo ông Hào, các mẫu đoàn đã lấy dưới đáy biển như bùn đất, xác thủy hải sản, san hô và các trầm tích phải được phân tích cẩn trọng, chuyên sâu.

Các mẫu nước biển ở tầng đáy, tầng mặt...cũng phải phân tích kỹ lưỡng trước khi đưa ra kết luận về môi sinh biển.

Trong khi đó, ông Lê Minh Ngân, Giám đốc Sở TN&MT Quảng Bình, cho biết từ đêm 7/5, ngay sau khi đoàn công tác từ biển trở về, ông và cán bộ chuyên ngành của Tổng cục Môi trường và sở đã xem rất kỹ các băng quay dưới đáy biển ở vùng biển xã Nhân Trạch. Nhưng trước mắt chưa thể đưa ra một nhận định nào.

Nghi van ca chet xep lop: Doan cong tac khong thay

Đoàn kiểm tra không thấy cá xếp lớp

Vì khi đã có nhận định hoặc kết luận về sự việc, tất phải đưa ra các khuyến cáo phù hợp, nếu đưa ra nhận định không đúng sẽ kèm theo các khuyến cáo không phù hợp, gây lo lắng cho nhân dân.

Điều đáng chú ý, cùng ngày 7/5, một con thuyền có 2 thợ lặn thâm niên khác của người dân địa phương cũng mục sở thị vùng “biển chết”.

Trên chiếc tàu cá 33CV của ngư dân Đặng Thế Dĩ (48 tuổi, ở xã Quang Phú, TP Đồng Hới), có 2 thợ lặn nổi tiếng ở đất Quảng Bình là “kình ngư” Lê Xuân Hòa (36 tuổi) và Phạm Văn Trị (37 tuổi) thả neo xuôi dòng Nhật Lệ và thẳng tiến ra biển.

Theo 2 "kình ngư" này thì phía dưới đáy chỉ còn thấy xác chết của hải sản, các rạn san hô nằm lăn lóc và đang chuyển từ màu hồng sang trắng, còn xác tôm cá không còn nhìn thấy. Nước ở dưới tầng đáy cũng đen ngùm và bốc mùi hôi tanh rất khó chịu.

Nghi van ca chet xep lop: Doan cong tac khong thay

Những rặng san hô, hàng chục loại hải sản quý hiếm như hải sâm, vẹm, sò, hàu chết dưới đáy biển được vớt lên

Trước đó, ngày 5/5, nhiều ngư dân ở xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) sau khi lặn xuống biển cách bờ từ 3 đến 6 hải lý đều khẳng định phát hiện dưới đáy biển có một lớp màu vàng đục như váng mỡ dày gần nửa mét, bên cạnh đó còn có nhiều cá chết chìm đang phân hủy và nước có mùi hắc.

Nhiều ngư dân ở xã này còn cho biết, trước đây khi bủa lưới, kéo lên lưới bị bám đầy rong rêu, bùn đất đen. Từ ngày xuất hiện tình trạng cá chết, lưới trắng tinh như mới.

Trao đổi với Đất Việt, trước hiện tượng trên, PGS.TSKH Nguyễn Tác An, Phó Chủ tịch Hội Khoa học-Kỹ thuật biển Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học khẳng định: "Hiện tượng cá chết hàng loạt mà còn xếp tầng dưới đáy biển, chắc chắn là do có một nguồn hóa chất cực mạnh, xả ra cùng một thời điểm, khiến cho tất cả các loài cá chết đột ngột, tạo nên hiện tượng xếp lớp.

Điều này cũng khẳng định thêm, chắc chắn không phải nguyên nhân là do thủy triều đỏ, bởi nếu do tảo nở hoa không thể khiến cá chết đột ngột, tức thời như vừa qua mà không có dấu hiệu rõ ràng.

Nó thường xảy ra gần bờ chứ không ở ngoài xa và sẽ gây cá chết tầng mặt chứ không phải tầng đáy.

Chính vì thế, nguyên nhân trên là thiếu cơ sở và không thuyết phục, nếu nói là độc tố thì còn chấp nhận được".

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Hai, 09/05/2016 11:10

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện