Nghịch lý vụ 83 giáo viên dạy lái xe dùng bằng giả

(Tin tức thời sự) - Dù thầy dạy lái xe dùng bằng giả nhưng các học viên khi thi sát hạt đều đạt điểm cao ở cả lý thuyết và thực hành.

Ngày 7/3/2020, trao đổi với Đất Việt, nhiều đơn vị đào tạo lái xe tại khu vực TP. HCM có giáo viên dùng bằng giả theo kết luận của Tổng cục Đường bộ khẳng định đã cho những giáo viên này nghỉ việc do không đủ điều kiện tiêu chuẩn theo quy định.

Theo danh sách của Tổng cục Đường bộ, Trường dạy lái xe Thống Nhất là đơn vị có nhiều giáo viên dùng bằng giả nhất khi có tới 29 người nằm trong danh sách.

Trao đổi với Đất Việt, đại diện Trường dạy lái xe Thống Nhất thừa nhận đây là lỗi trong quá trình kiểm tra hồ sơ dự tuyển giáo viên của đơn vị.

"Khi nộp hồ sơ, trường chỉ yêu cầu các giáo viên nộp văn bằng, chứng chỉ có công chứng mà không yêu cầu nộp bản gốc nên nhiều người đã lợi dụng kẽ hở này làm giả hồ sơ, giấy tờ để ứng tuyển. Đây là kẽ hở trong việc tuyển sinh giáo viên của đơn vị nên sau khi phát hiện ra, chúng tôi lập tức yêu cầu các giáo viên này nghỉ việc" - vị đại diện này cho biết.

Nghich ly vu 83 giao vien day lai xe dung bang gia
Ảnh minh họa.

Cũng theo vị đại diện này, mặc dù dùng bằng giả nhưng trong quá trình đào tạo thì các học viên được 29 giáo viên này dạy đều đạt điểm cao trong kỳ thi sát hạch lấy bằng lái.

"Học viên của 29 giáo viên này đứng lớp đều vượt qua các buổi kiểm tra sát hạch lý thuyết và thực hành. Thậm chí họ còn đạt điểm  cao. Việc sát hạch được trường thực hiện rất nghiêm nên không có dấu hiệu tiêu cực. Vì vậy, cũng không có lý do gì để thu hồi lại bằng lái của những học viên này" - phía Trường dạy lái xe Thống Nhất thông tin.

Cũng theo danh sách của Tổng cục Đường bộ, Trung tâm Doanh nghiệp lái xe Hiệp Phát có 38 giáo viên sử dụng bằng hoặc chứng chỉ giả, không đủ điều kiện tham gia dạy.

Thông tin với Đất Việt, Trung tâm dạy nghề lái xe Hiệp Phát khẳng định, các giáo viên dùng bằng hoặc chứng chỉ giả đều đã chủ động xin nghỉ việc, những trường hợp không chủ động thì trung tâm buộc thôi việc.

"Khi nộp hồ sơ xin việc họ chỉ nộp bản sao cùng trình bày quá trình công tác. Sau khi xác nhận những đơn vị họ đã từng công tác trước đây, nhận thấy thông tin họ đưa ra là đúng nên mới chấp nhận vào làm việc. Khi có kết luận từ Tổng cục Đường bộ, bản thân chúng tôi cũng rất bất ngờ" - phía Trung tâm dạy nghề lái xe Hiệp Phát thông tin.

Ngoài ra, trong danh sách dùng bằng giả của Tổng cục Đường bộ còn có 5 giáo viên tại Trung tâm dạy nghề Tiến Phát, 1 giáo viên ở Trường dạy nghề tư thục lái xe Thế giới, 10 giáo viên tại trường dạy nghề tư thục Sài Gòn...

Tổng cục Đường bộ đã yêu cầu Sở GTVT TP.HCM tổ chức họp chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong công tác quản lý đào tạo, sát hạch và cấp GPLX; chỉ đạo Thanh tra Sở GTVT TP.HCM lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với 4 cơ sở trên vì hành vi “bố trí giáo viên không đủ tiêu chuẩn giảng dạy”;

Đồng thời áp dụng hình phạt bổ sung “đình chỉ tuyển sinh từ 1 tháng đến 3 tháng”. Thu hồi giấy chứng nhận GV dạy thực hành lái xe của 54/68 GV sử dụng bằng giả.

Đối với các trường hợp mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp, đề nghị chuyển Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngọc Khánh

Chủ Nhật, 08/03/2020 07:46

Sự Kiện