Ngư dân đầu tiên đóng tàu vỏ thép: Lo tiền trả nợ

(Tin tức thời sự) - "Tôi cũng lo lắng về số tiền lớn nợ nhà nước, hiện tại tôi chỉ mong muốn có tàu to, hiện đại rồi thì khi ra khơi sẽ đánh bắt được nhiều"

Xung quanh thông tin công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên đóng tàu Cam Ranh vừa chính thức bàn giao tàu cá vỏ thép cho ngư dân ở Phú Yên, chia sẻ với báo Đất Việt, ông Ngô Văn Lanh trú ở phường Xuân Thành, thị xã Sông Cầu cho biết:

"Đóng tàu này tôi tự bỏ vốn tự có 5%, còn 95% là nhà nước cho vay. Tổng dự án con tàu này là 16,5 tỷ, hiện tại tôi đã nộp hơn 800 triệu còn hơn 15 tỷ nhà nước cho trả nợ trong vòng 16 năm. Làm con tàu này là theo yêu cầu của gia đình tôi, phụ thuộc vào tài chính của gia đình. Nếu có điều kiện hơn thì có thể làm con tàu 20 tỷ hoặc hơn cũng có. Việc sắm lưới ngư cụ để đi biển cũng nằm trong tổng dự án của con tàu này rồi".

Ông Lanh nói thêm: "Tôi cũng lo lắng về số tiền lớn nợ nhà nước, hiện tại tôi chỉ mong muốn có tàu to, hiện đại rồi thì khi ra khơi sẽ đánh bắt được nhiều cá để sớm thu được vốn trả nợ cho nhà nước sớm ngày nào hay ngày ấy".

Đánh giá thêm về con tàu vỏ thép này, ông Lanh nói: "Con tàu này đủ điều kiện ra khơi, không có trở ngại gì hết. Hiện tại tôi chưa có yêu cầu gì thêm cho con tàu này.

Con tàu này mà ra khơi thì an toàn tuyệt đối, mặc dù tôi tuổi cũng 59 rồi nhưng có tàu này vẫn thích đi biển hơn ở nhà. Trên con tàu này được trang bị đầy đủ trông cứ như khách sạn ấy. Hơn nữa tàu này còn đánh bắt được tất cả các loài cá từ cá mực cho đến cá ngừ..."

Ngu dan dau tien dong tau vo thep: Lo tien tra no
Tàu vỏ thép đầu tiên của ngư dân Phú Yên (Ảnh: Báo Nhân dân)

Cũng theo ông Lanh: "Trước khi đóng con tàu vỏ thép này tôi đã tìm hiểu kỹ càng tính năng, cách sử dụng, tác dụng rồi mới quyết định làm. Hiện tại tôi chưa có nhu cầu gì khác cho con tàu này"

Như thông tin báo chí đã đưa, con tàu vỏ thép này mang tên Xuân Thành 1, số hiệu PY99999TS có công suất máy chính 800 mã lực, tổng kinh phí hơn 16,5 tỷ đồng; trong đó Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh Phú Yên cho vay 95% giá trị.

Đây là tàu cá vỏ thép đầu tiên của ngư dân Phú Yên được đóng mới theo Nghị định 67 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản.

Tàu Xuân Thành 1 dài 26 mét, rộng 7,3 mét, tốc độ 11,5 hải lý/giờ, được thiết kế chuyên hành nghề lưới chụp với đầy đủ các thiết bị hàng hải như radar, định vị toàn cầu, bản đồ số, khoang bảo quản lạnh cách nhiệt và 60 bộ đèn, mỗi bộ có công suất 3.000W.

Tàu có khả năng hoạt động trên biển trong điều kiện sóng cấp 8 và thời gian liên tục hơn 30 ngày.

Như vậy, đến nay, ngư dân tỉnh Phú Yên đã đóng mới 5 tàu vỏ gỗ và vỏ thép, nâng cấp một tàu vỏ gỗ (công suất mỗi tàu vỏ gỗ 713 mã lực) với tổng giá trị 49,5 tỷ đồng theo Nghị định 67 của Chính phủ.

Thu Hoài

Thứ Ba, 02/02/2016 14:12

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện