Ngư dân Quảng Nam tố bị tàu Trung Quốc quấy phá

(Tin tức thời sự) - Theo phản ánh, ngư dân Quảng Nam đang gặp nhiều khó khăn khi khai thác hải sản ở ngư trường truyền thống Hoàng Sa bởi tàu Trung Quốc liên tục quấy phá.

Ngư dân Trần Phi ở xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam là chủ tàu cá QNa-91297 có công suất 720CV làm nghề lưới vay kể:

“Chúng tôi ra khơi theo hình thức tổ, đội đoàn kết sản xuất trên biển nhưng hễ khi sản xuất thì mỗi tàu lại tách ra theo từng khu vực.

Nhiều khi đơn lẻ mà thấy tàu Trung Quốc lừng lững đến quấy phá thì chỉ có cách tìm đường gần nhất tránh thoát và phát tín hiệu cho các tàu gần đó được biết, chủ động tránh xa.

Bọn chúng hung hãn lắm, rầm rộ đi trên biển Hoàng Sa, sẵng sàng tấn công ngư dân chúng ta”.

Ngu dan Quang Nam to bi tau Trung Quoc quay pha
Tàu cá của ngư dân Quảng Nam trong một lần bị tàu Trung Quốc tấn công gây thiệt hại về kinh tế nặng nề.

Ngư dân Nguyễn Hảo ở xã Tam Hải, huyện Núi Thành có gần 20 năm làm thuyền viên cho các chủ tàu đánh bắt hải sản xa bờ cho biết, trước đây, chỉ có tàu kiểm ngư của Trung Quốc xuất hiện ở ngư trường Hoàng Sa.

Nhiều tháng qua, hàng chục đội tàu đánh bắt hải sản của Trung Quốc có tàu kiểm ngư đi kèm liên tục xuất hiện ở ngư trường truyền thống của Việt Nam. Họ chạy máy rầm rầm trên biển, lại ngang ngược xua đuổi ngư dân chúng ta phải tránh xa vùng biển này.

Các ngư dân cho biết, sản xuất rất khó khăn trong thời gian qua bởi phải liên tục chạy lòng vòng khi phát hiện hay được thông báo về sự có mặt của tàu Trung Quốc.

“Mỗi chuyến biển dài ngày của chúng tôi tốn hơn 100 triệu đồng. Nhiên liệu tốn nhiều bởi phải liên tục di chuyển để tránh tàu Trung Quốc.

Tốn kém đã nhiều mà sản lượng rất khó đạt bởi tàu Trung Quốc tập trung ở khu vực nhiều hải sản.

Sản xuất khó khăn lắm, có nhiều chuyến biển thu không đủ bù chi”, ngư dân Trần Công Kỳ ở xã Tam Quang - chủ tàu vỏ thép QNa- 90318 làm nghề chụp mực nói.

Ngư dân Võ Công Thảo ở xã đảo Tam Hải, chủ tàu cá QNa-90170 có công suất 1.054CV làm nghề lưới vây xác nhận thêm: “Phần lớn tàu Trung Quốc có công suất lớn, quy mô, lại đi theo nhóm và có tàu hải giám hỗ trợ nên ngang ngược khắp vùng biển Hoàng Sa”.

Theo ngư dân, tàu Trung Quốc lớn hơn tàu chúng ta rõ rệt. Chúng trang bị hệ thống đèn cao áp sáng rực, chỉ thấy từ xa mà nhiều người đã chói mắt. Có khi chúng sử dụng cả vòi rồng thị uy khiến ngư dân lo ngại.

 “Suốt trong năm 2016, mỗi chuyến biển của chúng tôi thu được trung bình hơn 20 tấn cá nục, ngừ sau 15 ngày đánh bắt hải sản thì nay, quá nhiều chuyến tăng thêm thời gian nhưng chỉ thu được chừng 10 tấn cá cùng loại. Hiệu quả sản xuất ngày càng thấp đi”, ngư dân Thảo nói.

Ngư dân Quảng Nam tố bị tàu Trung Quốc quấy phá

Theo phản ánh ngư dân Quảng Nam đang gặp nhiều khó khăn khi khai thác hải sản ở ngư trường truyền thống Hoàng Sa bởi tàu Trung Quốc liên tục quấy phá.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Đình Tùng, các ngành kiểm ngư, cảnh sát biển, biên phòng cần thương xuyên liên hệ, nhắc nhở, trợ giúp pháp lý và hỗ trợ, dẫn dắt tàu cá của ngư dân không may bị nạn trong thời gian đến. Ngành nông nghiệp cũng nên tiếp cận các điều kiện sản xuất tiến bộ của nghề cá cả nước, qua đó, có thể tập huấn, chuyển giao, giúp ngư dân thực hiện tốt hơn nhiệm vụ làm chủ ngư trường truyền thống.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng, Chủ nhiệm chính trị Bộ đội Biên phòng Việt Nam, tàu Trung Quốc không chừa thủ đoạn xấu nào để xua đuổi, tấn công, cướp phá hải sản của ngư dân Việt Nam đánh bắt được.

Do có sự chênh lệch về độ dài, chiều cao mạn, bề rộng của tàu cũng như máy móc, thiết bị trên tàu cá nên các ngành chức năng của tỉnh như biên phòng, cảnh sát biển, kiểm ngư cần tuyên truyền, vận động ngư dân Quảng Nam ra khơi xa theo hình thức tổ, đội đoàn kết sản xuất trên biển để tương trợ, giúp đỡ nhau những khi cần thiết.

Ngoài ra, nếu ngư dân phát hiện tàu Trung Quốc xâm lấn ngư trường thì phải báo ngay cho các tàu cá ở khu vực lân cận tránh né cũng như thông báo cho các lực lượng được biết để hỗ trợ khi cần thiết.

“Các lực lượng chức năng của Việt Nam luôn đồng hành, tìm mọi cách tiếp sức cho ngư dân trong những chuyến đánh bắt hải sản xa bờ. Sự hiện diện của ngư dân ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa là những cột mốc chủ quyền, khẳng định lãnh hải của Việt Nam”, Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng khẳng định.

Hồng Sơn

Thứ Năm, 07/09/2017 09:05

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện