Ngư dân tố bị TQ bắt viết sai tọa độ bản đồ

(Tin tức thời sự) - Chiều 16/7, 13 ngư dân Quảng Bình và Quảng Ngãi bị Trung Quốc bắt giữ đã về đến lạch Roòn (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) an toàn và khỏe mạnh.

 13 ngư dân gồm có 7 ngư dân Quảng Bình và 6 ngư dân Quảng Ngãi. Tất cả các thuyền viên đều khỏe mạnh. Còn tàu cá Quảng Ngãi số hiệu QNg 94912 TS và toàn bộ ngư cụ của 2 tàu cá nói trên hiện đang bị phía Trung Quốc tịch thu.

Theo báo VnExpress, thuyền trưởng Võ Tấn Tèo (24 tuổi) của tàu cá Quảng Ngãi kể, sáng 3/7 đang đánh bắt ở vùng biển Việt Nam thì bị tàu Trung Quốc ép sát rồi bắt giữ.

Tại đảo Hải Nam, các ngư dân Quảng Ngãi phải viết sai tọa độ, chỉ sai địa điểm trên bản đồ mới được trở về. Toàn bộ ngư lưới cụ và gần 3 tấn hải sản đánh bắt được ở trên 2 tàu cá đều bị phía Trung Quốc thu giữ.

Sau gần nửa tháng bị giam giữ ở bên xứ người, được trở về quê hương, gặp mặt người thân, gia đình, bạn bè và được các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh thăm hỏi, ngư dân Võ Lành ( trên tàu QNg 94912 TS) không giấu được niềm vui:

“Được trở về quê hương, em rất vui mừng, phấn khởi, gặp lại anh em và còn được tặng những món quà động viên tinh thần, khôi phục sản xuất. Xin cảm ơn các ban, ngành, đoàn thể ở tỉnh và xin hứa tất cả 6 anh em ở thôn vẫn tiếp tục bám biển”.

Lãnh đạo huyện Quảng Trạch và xã Cảnh Dương gặp mặt động viên 13 ngư dân mới trở về.
Lãnh đạo huyện Quảng Trạch và xã Cảnh Dương gặp mặt động viên 13 ngư dân mới trở về.

Trong khi đó, thuyền viên Nguyễn Anh Hùng (29 tuổi) trên tàu cá QB 93256TS chở 7 ngư dân Quảng Bình cho hay, sau 4 ngày ra khơi, ngày 20/6 thì tàu hỏng máy, mất liên lạc với đất liền và trôi dạt 3 ngày liên tục.

Đến 10h sáng ngày 23/6, các ngư dân sửa được máy và chuẩn bị chạy vào vùng biển Việt Nam thì xuất hiện 2 tàu hải giám của Trung Quốc với nhiều cảnh sát biển bám sát. Tàu Trung Quốc yêu cầu ngư dân Việt Nam thu xếp ngư lưới cụ. Họ tông vào xuồng lái làm mạn tàu ngư dân Việt Nam bị thủng rồi lai dắt tàu cá của ta vào Đồn Tam Á, Hải Nam, Trung Quốc.

Anh Hùng kể: "Tối hôm đó, họ lấy lời khai, chúng tôi cũng khai thật những ngày qua, do máy hư nên thuyền chúng tôi trôi dạt vào vùng biển Trung Quốc, và trong khoảng thời gian đó, chúng tôi không hề đánh bắt thủy, hải sản trên vùng biển của họ mà chỉ đốt sáng đèn để phòng tàu bạn đâm vào.

Sáng 26/6, họ lại tiếp tục gọi lên để tra khảo thì chúng tôi cũng khai lại như trước đó. Sau đó họ nói phải khai sự thật mới được thả về còn không thì bị giam lại.

Đến 10 ngày sau có một người đại diện bên Đại sứ quán Việt Nam xuống thăm và hỏi vì sao lại bị bắt, chúng tôi cũng thẳng thắn trả lời do tàu bị hư và trôi dạt vào vùng biển Trung Quốc.

Trước ngày được thả ra về, họ kêu chúng tôi lên và ký vào các tờ đơn bằng tiếng Việt Nam và tịch thu một số nông cụ và thủy sản đánh bắt được. Định vị thuyền chúng tôi bị hư hại. Ngoài ra, tàu chúng tôi còn bị hư hỏng rất nhiều do bị đâm va từ trước.

Quá trình bị bắt, 10 ngày đầu chúng tôi chỉ toàn ăn hải sản gồm mực và cá khô của mình, sau đó 12 ngày thì có người Trung Quốc mang thịt, rau và gạo đến cho chúng tôi.

Lãnh đạo chính quyền địa phương trao quà động viên cho 6 ngư dân Quảng Ngãi.
Lãnh đạo chính quyền địa phương trao quà động viên cho 6 ngư dân Quảng Ngãi.

Còn nước uống và tắm giặt thì chúng tôi phải tự túc. Khoảng thời gian chúng tôi bị bắt không bị họ đánh đập, tuy nhiên bị giám sát rất nghiêm ngặt, đi đâu cũng bị cấm, chỉ có ăn rồi nằm trên tàu và đợi thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc". 

Tại cuộc gặp 13 ngư dân, ông Hồ An Phong, Bí thư Huyện ủy Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình cùng đoàn đã động viên, chia sẻ những khó khăn trước mắt đối với 13 ngư dân gặp nạn, mỗi ngư dân 1 triệu đồng

Bí thư Huyện ủy Quảng Trạch cũng nhấn mạnh, chúng ta không được bỏ ngư trường, phải quyết tâm bám biển, bảo vệ chủ quyền vùng biển Việt Nam. Tuy nhiên, những lần ra khơi tới đây chúng ta phải rút kinh nghiệm, phải cẩn trọng hơn khi sản xuất trên biển.

Biển Đông: Trung Quốc thả ngư dân Việt, tuyên bố ngang ngược

Thanh Giang (Tổng hợp VnExpress, Dân Trí)

Thứ Sáu, 18/07/2014 06:42

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện