Ngư dân trả lại tàu vỏ thép: Chuyện buồn được báo trước

(Tin tức thời sự) - Chủ tịch Hội nghề cá TP Đà Nẵng cho rằng ngư dân trả lại tàu cá vỏ thép trị giá gần 12 tỷ cho nhà sản xuất là quan hệ dân sự.

Liên quan việc anh em ngư dân Lê Văn Sang (34 tuổi, trú tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) trả lại con tàu vỏ thép Sang Fish 01 cho Công ty TNHH MTV Đóng tàu Nha Trang do bị lỗi thiết kế, động cơ, thiết bị gặp trục trặc.

Sáng ngày 30/3, trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Lĩnh, Chủ tịch Hội nghề cá TP Đà Nẵng nói: “Đây là một quan hệ dân sự giữa anh Sang với đơn vị đóng tàu là Công ty TNHHH MTV Đóng tàu Nha Trang bằng một hợp đồng kinh tế. Sau khi hoàn thành đưa con tàu ra hoạt động trên biển để đánh bắt hải sản mà chất lượng con tàu không đạt đúng như cam đã ký kết thỏa thuận trong họp đồng là anh Sang hoàn toàn có quyền trả lại tàu. Tuy nhiên cũng phải kiểm tra kỹ lại hợp đồng giữa anh Sang ký kết với Công ty TNHH MTV Đóng tàu Nha Trang mới biết được trong đó cam kết những gì”.

Ngu dan tra lai tau vo thep: Chuyen buon duoc bao truoc
Tàu vỏ thép Sang Fihs khi thiết kế không tham khảo ý kiến của ngư dân.

Ông Lĩnh cho biết, như anh Sang nói rõ do con tàu thiết kế không đúng với điều kiện thời tiết hoạt động trên biển với chức năng của một con tàu đánh bắt hải sản nên mới vài ngày đi biển đánh bắt cá đã hư rồi thiệt hại hết 500 triệu đồng. Rồi sau đó động cơ không hoạt động được, còn có những thiết bị khác trên tàu cũng gặp sự cố nữa chính vì vậy anh Sang trả lại con tàu là đúng.

Chủ tịch Hội nghề cá TP Đà Nẵng cho biết thêm, con tàu vỏ thép của anh Sang là con tàu đóng trước Nghị định 67 của Chính phủ, mẫu của con tàu do chính Công ty TNHH MTV Đóng tàu Nha Trang đưa ra. Thực ra ngay cả những mẫu tàu vỏ thép sau này khi đưa ra cũng không phù hợp với điều kiện, đặc thù của người làm nghề đánh bắt hải sản trên biển.

Đánh cá là một nghề trên biển nhưng con tàu chỉ là một công cụ chứ nó không phải là tất cả, còn đánh cá hiện đại là cả một công nghệ, mỗi vùng nước, mỗi loại cá đều có cách đánh bắt khác nhau. Vì vậy việc đưa nghề cá từ cơ giới hóa đến công nghệ hóa đòi hỏi phải có cuộc chuyển giao công nghệ đàng hoàng, bài bản mà trong đó người quyết định thành công là ngư dân. Cho nên việc anh Sang trả lại con tàu vỏ thép cũng do khi thiết kế con tàu không tham khảo ý kiến của người trực tiếp sử dụng nó là thất bại ngay – ông Lĩnh nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Ngô Tấn, Chủ tịch Hội nghề cá tỉnh Quảng Nam cho biết về Nghị định 67 của Chính phủ tính đến ngày 28/3 trên địa bàn tỉnh đăng ký đóng mới 89 tàu (kế hoạch là 92 tàu), trong đó tàu vỏ thép là 57 chiếc.

Đến thời điểm này đã đóng mới được 37 tàu cá (gồm 19 tàu vỏ gỗ và 18 tàu vỏ thép) với tổng giá trị là 350 tỷ đồng. Đối với 18 tàu vỏ thép hiện nay đã có 2 tàu hoàn thành công tác đăng ký tàu cá và được cấp phép khai thác. Bốn tàu đã hạ thủy, đang hoàn thiện lắp đặt trang thiết bị tàu hoặc hoàn chỉnh hồ sơ để đăng ký tàu cá và được cấp phép khai thác. 12 tàu đang tiếp tục thi công.

Ngu dan tra lai tau vo thep: Chuyen buon duoc bao truoc
Động cơ thủy Cummins xuất xứ Mỹ đã qua sử dụng được lắp cho tàu vỏ thép Sang Fish 01.

Ông Ngô Tấn cho biết về chính sách đào tạo thuyền viên vận hành tàu vỏ thép, hướng dẫn kỹ thuật khai thác, bảo quản sản phẩm theo công nghệ mới vừa qua đã tổ chức hai lớp đào tạo cho 70 thuyền viên tại huyện Thăng Bình với tổng kinh phí 154,3 triệu đồng. Thời gian đến, trên cơ sở nhu cầu được tập huấn, đào tạo của chủ tàu và các thuyền viên của các tàu vỏ thép sau khi hoàn thành việc đóng mới, chuẩn bị đi vào sản xuất, sẽ phối hợp với các cơ sở đào tạo để tiếp tục tổ chức các lớp tiếp theo còn lại.

Ngày 17/11/2015, Công ty TNHH MTV Đóng và sửa chữa tàu Hải Sơn (Tổng Công ty Sông Thu - Bộ Quốc phòng) đã bàn giao tàu vỏ thép QNa-95997 TS cho ngư dân Phan Thu (xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam).

Tàu vỏ thép QNa - 95997 TS có chiều dài 25,2m, rộng 6,5m, chiều cao mạn tàu 3,1m, công suất 822CV, máy phát điện 20kW. Tàu được trang bị rada có tầm quét 32 hải lý, máy định vị kết hợp hải đồ điện tử tích hợp thiết bị định dạng. Tổng kinh phí đóng tàu hơn 14 tỷ đồng.

Ngu dan tra lai tau vo thep: Chuyen buon duoc bao truoc
Tàu vỏ thép QNa - 94679 của ngư dân Trần Văn Liên.

Tháng 3/2016, Công ty cổ phần Đóng tàu Bảo Duy (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) bàn giao tàu vỏ thép QNa - 94679 TS cho ngư dân Trần Văn Liên trú xã Bình Minh, huyện Thăng Bình.

Tàu vỏ thép QNa - 94679 TS có công suất máy chính là 940CV, chiều dài 26m, chiều rộng 7,1m, chiều cao mạn tàu 3,3m, mớn nước 2,6m. Tổng kinh phí đóng tàu hơn 17 tỷ đồng.

Hồng Sơn

Thứ Tư, 30/03/2016 14:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện