Người cách ly Covid-19 yêu cầu được ăn hoa quả ngoại

(Tin tức thời sự) - Bốn hộ dân cách ly ở Q.8 yêu cầu chính quyền phải cung cấp táo New Zealand và nho Mỹ trong thực đơn hàng ngày.

Ngày 21/3/2020, ông Trần Quang Thảo - Chủ tịch UBND Q.8, TP. HCM cho biết, 140 hộ đang thực hiện cách ly dịch bệnh trên địa bàn đa phần đều hợp tác với cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, trong số này có 4 hộ êu cầu quận phải cung cấp táo New Zealand và nho Mỹ nhưng quận chỉ cung cấp được nhu yếu phẩm, tối đa là 50.000 đồng.

Một số người nằm trong diện cách ly ở Q.8 là người Chăm nên cơ quan chức năng gặp khó khăn trong việc cung cấp suất ăn bởi họ có chế độ ăn và phong tục tập quán riêng.

Nguoi cach ly Covid-19 yeu cau duoc an hoa qua ngoai
Một trong những khu vực cách ly Covid-19 ở Q.8, TP. HCM.

Q.8 cung cấp thực phẩm không có "chứng chỉ Halal" nên nhiều người không ăn.

Theo ông Thảo, phần lớn người dân là lao động phổ thông nên quận muốn hỗ trợ 60.000 đồng/người/ngày để họ yên tâm cách ly. Tuy nhiên, hiện chưa có đủ cơ sở pháp lý để thực hiện việc này.

Liên quan đến việc hỗ trợ người trong diện cách ly trên địa bàn TP. HCM, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP, cho biết Sở Y tế đang xây dựng phương án và trình UBND TP theo hướng hỗ trợ người cách ly tập trung 90.000 đồng/3 suất ăn trong ngày.

Còn Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, tại các khu cách ly tập trung, người dân được hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/ngày/người. Thời gian tới, thành phố sẽ đề xuất tăng mức hỗ trợ suất ăn và các chính sách hỗ trợ cho người lao động, người nghèo.

Ngoài ra, thành phố cũng sẽ xem xét lại nguồn lực hỗ trợ thức ăn và nhu yếu phẩm cho các khu dân cư bị phong tỏa. Theo ông, việc cách ly tại chỗ nhằm bảo vệ an toàn cho bản thân người cách ly, gia đình và cộng đồng.

“Đừng để những người dân bị cách ly tại khu dân cư nghĩ rằng mình đang bị cô lập. Do người dân không thể tự đi mua thức ăn nên chính quyền mới chủ động cung ứng giúp họ”, ông Phong chia sẻ.

Trước đó, cũng có một trường hợp từ vùng dịch Covid-19 ở tỉnh Vĩnh Phúc về Quảng Ngãi nhưng không hợp tác cách ly 14 ngày mà đòi hỗ trợ tiền mới chịu cách ly.

Bà H. đưa ra lý do mình mưu sinh bằng việc bán rau ở chợ, mỗi ngày kiếm được 250.000 đồng, nên bà yêu cầu chính quyền hỗ trợ số tiền này mới "toàn tâm" chịu cách ly tại nhà 14 ngày.

Sau 3 ngày chính quyền vận động, bà H. mới chịu cách ly.

Đề xuất thu phí ăn ở của các đối tượng cách ly

Ngày 21/3, Văn phòng Chính phủ có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.

Trong đó đáng chú ý, Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế đề xuất cụ thể việc thu phí (ăn, ở…) của các đối tượng cách ly, báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp sau.

Bên cạnh đó, sẽ tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam, áp dụng từ 0 giờ ngày 22/03/2020.

Riêng đối với trường hợp nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ và các trường hợp đặc biệt (khách nước ngoài tham dự, phục vụ các hoạt động đối ngoại quan trọng; chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao...),

Tạm dừng nhập cảnh vì lý do dịch bệnh đối với tất cả các trường hợp mang Giấy miễn thị thực được cấp cho người gốc Việt Nam và thân nhân, áp dụng từ 0 giờ ngày 22/03/2020.

Ngọc Khánh

Chủ Nhật, 22/03/2020 08:02

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện