Người Cienco 4 dùng thuốc diệt cỏ khiến dân phẫn nộ

(Tin tức thời sự) - Phát hiện nhóm công nhân của Cienco-4 phun thuốc diệt cỏ sát khu vực đất nông nghiệp, người dân đã báo lực lượng chức năng đến xử lý.

Tối 20/4, trao đổi với Đất Việt, ông Lê Văn Minh - Chủ tịch UBND thị trấn Xuân An (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) xác nhận, địa phương vừa lập biên bản, xử phạt hành chính 1 triệu đồng đối với tổ công tác của đơn vị BOT tuyến tránh Vinh (Cienco 4) vì dùng thuốc diệt cỏ dọn hành lang quốc lộ 1A.

Theo ông Minh, ngày 27/3, UBND thị trấn Xuân An cùng Công an thị trấn nhận được tin báo của người dân về việc có 1 nhóm công nhân khoảng 7 người đang phun thuốc trừ cỏ 2 bên hành lang quốc lộ 1A (tuyến tránh phía Nam cầu Bến Thuỷ 2, đoạn qua địa bàn thị trấn Xuân An).

Nguoi Cienco 4 dung thuoc diet co khien dan phan no
Khu vực nhóm công nhân Cienco 4 phun thuốc khiến người dân phân nỗ. Ảnh: Tri thức trẻ

“Tuyến đường quốc lộ đi qua cánh đồng nên khu vực phía BOT phun thuốc gần đất nông nghiệp của người dân và kéo dài khoảng 2 km. Người dân thấy đã báo cáo chính quyền đến xử lý”, ông Minh nói.

Sau khi lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường, nhóm công nhân trên đã bỏ chạy. Công an thị trấn Xuân An đã lập biên bản và thu giữ 1 chiếc xe kéo, 1 bình dùng để phun thuốc, 11 lọ thuốc trừ cỏ nhãn hiệu Niphosate 480SL, 2 can nhựa màu vàng dùng để tưới nước cùng một số vật dụng khác.

Công an thị trấn Xuân An đã đề nghị đơn vị BOT tuyến tránh Vinh đến trụ sở để làm việc.

Ngày 28/3, ông Ngô Văn Thăng - Tổ phó tổ duy tu 2 của Hạt quản lý chức năng thuộc BOT tuyến tránh Vinh đã có mặt tại trụ sở và thừa nhận hành vi trên.

Giảm 100% phí BOT Bến Thủy: Khó hiểu Cienco 4

“Chúng tôi đã mời họ đến làm việc. Phía Cienco 4 giải thích lãnh đạo không chỉ đạo việc này. Cái này là do bộ phận chăm sóc, duy tu của Hạt quản lý chức năng thuộc BOT tuyến tránh Vinh quản lý. Họ phun thuốc để không mất công cắt. Chúng tôi đã phạt 1 triệu và họ đã mang hóa đơn đi kho bạc để nộp”, ông Minh khẳng định.

Chủ tịch UBND thị trấn Xuân An cho biết thêm, đây là lần thứ hai đơn vị này vi phạm và bị lực lượng chức năng xử lý. Trước đó vào năm 2016 UBND thị trấn cũng đã tiến hành xử phạt với lỗi vi vi phạm tương tự.

“Họ có cam kết là không tái phạm”, ông Minh khẳng định thêm.

Trong khi đó trả lời báo chí, ông Ngô Sỹ Hồng - Phó Giám đốc chi nhánh BOT tuyến tránh Vinh cho biết không nắm rõ sự việc trên vì phía đơn vị không có chủ trương cho công nhân dọn cỏ hành lang bằng cách phun thuốc cỏ.

Ông Hồng cho biết thêm, từ trước tới nay công việc này được phụ trách bởi Hạt quản lý chi nhánh BOT tuyến tránh Vinh. Việc dọn cỏ cũng được thực hiện bằng thủ công chứ không dùng thuốc trừ cỏ.

Lý giải việc tổ công nhân phun thuốc cỏ bị chính quyền địa phương xử phạt hành chính, ông Hồng cho biết có thể nhóm công nhân đã “xin được của người dân nào mấy bình thuốc” rồi tự ý làm chứ không thông báo cho đơn vị.

Ông Nguyễn Danh Thìn - quyền Hạt trưởng hạt quản lý chi nhánh BOT tuyến tránh Vinh - Trực tiếp phụ trách công việc này khẳng định, đơn vị không chủ trương cho công nhân diệt cỏ bằng phun thuốc.

Hoàng Long

Thứ Năm, 20/04/2017 19:30

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện