Người dân bị cản đi dạo qua resort: Điều đã mất

(Tin tức thời sự) - Những ngày qua, du khách và người dân Nha Trang đều phản ánh họ bị đối xử bất công khi đi dạo qua bờ biển trước Resort Ana Mandara.

Được phân lô đất, tự do hoành hành

Sự việc xảy ra gần đây nhất là nhiều người dân và du khách đi qua khu vực bãi biển ngay trước khu nghỉ dưỡng Ana Mandara đã bị bảo vệ xua đuổi, không cho đi dọc đường đi bộ công cộng và đi dưới những hàng dừa có bóng mát. Họ bị buộc đi xuống sát mép biển, thậm chí cả khi trời nắng chang chang.

Hơn thế, khu nghỉ dưỡng còn lập chốt bảo vệ chắn ngay đường đi bộ dọc bờ biển trước resort, cấm du khách đi lại tự do.

Điều đáng nói, trước đây, vào tháng 5/2014, du khách và người dân địa phương cũng đã nổi giận trước tình trạng “cát cứ” trên bãi biển Nha Trang của resort này.

Ngay sau đó, Phòng QLĐT đã kiểm tra, lập biên bản và làm việc với các doanh nghiệp, buộc tháo dỡ cột, dây giăng chiếm bãi biển và không ngăn cản du khách đi bộ ngang qua bãi biển.

Người dân bị đuổi khi đi bộ qua khu nghỉ dưỡng Ana Mandara

Người dân bị đuổi khi đi bộ qua khu nghỉ dưỡng Ana Mandara

Thế nhưng, ông Ngô Khắc Thinh, Phó phòng quản lý đô thị TP Nha Trang cho biết: “Các doanh nghiệp khác sau đó đã thực hiện nghiêm quy định nhưng riêng Ana Mandara thì vẫn lỳ!".

Được biết, TP Nha Trang có làm hợp đồng với các khách sạn, khu du lịch cho tổ chức đặt dù, ghế phục vụ du khách từ 6h đến 18h hằng ngày nhưng không được cắm cọc, căng dây, che bạt, làm rào chắn hoặc có hành vi cản trở việc đi lại của người dân và du khách trong khu vực được tổ chức đặt dù.

Chính vì vậy, ông Nguyễn Khắc Hà, Phó chủ tịch UBND TP đã khẳng định: “Việc làm của khu nghỉ dưỡng Ana Mandara là sai trái, không thể chấp nhận. Không ai có quyền cấm dân và du khách đi bộ trên bãi biển công cộng”.

Điều đáng nói, thực trạng nhà đầu tư lấy bãi biển làm của riêng khiến người dân và du khách bức xúc đã xảy ra ở nhiều nơi.

Cụ thể, như trường hợp xảy ra ở bãi biển thuộc phường Hàm Tiến, Mũi Né (TP.Phan Thiết, Bình Thuận) khu vực gần dự án “Sunny Villa - khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp” của Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn.

Con đường tráng nhựa đi vào khu du lịch Mũi Né xinh đẹp, một bên là đồi cao - một bên là biển uốn lượn thành vòng cung đã bị san lấp, hàng chục ngàn khối đất cát đỏ cứ đổ ra biển, tạo thành khu đất rộng hàng ngàn mét vuông nằm sát bên đường trông rất phản cảm, gây bức xúc trong nhân dân.

Chỉ trong một thời gian ngắn, các resort tại Mũi Né phát triển rất tùy tiện, mọc lên như nấm. Các chủ resort ngang nhiên lấn chiếm từ lộ giới đến mặt biển và hầu hết đều sai quy hoạch của UBND tỉnh Bình Thuận.

Tại Phú Quốc cũng tương tự, hiện có 13 bãi biển lớn, nhưng theo quy hoạch 1/2000 và 1/500 thì có rất ít đường xương cá dành cho người dân địa phương và du khách xuống các bãi biển tham quan. Những khu du lịch, resort đã, đang và sẽ mọc lên thi nhau xây thò ra biển. Bờ biển được chia ô, khoanh vùng, bê tông hóa.

Bãi biển dài gần 5km từ Trạm khí tượng thủy văn ở thị trấn Dương Đông đến Cửa Lấp (xã Dương Tơ), phía trước mặt biển các khu resort – khách sạn nào cũng có những bờ kè đá cao gần 2m, dài từ vài chục đến vài trăm, có khi cả nghìn mét uốn lượn trồi thụt chẳng giống ai.

Tại khu vực khách sạn Charm đi xuống resort Lavanda, việc đầu tư xây dựng triển khai như kiểu một “bàn cờ”. Đặc biệt như khu du lịch nghỉ dưỡng Chez Carole ở ấp 4 Cửa Cạn được xây dựng trải dài xuống sát mép nước biển, ngay cửa biển ra vào của ngư dân.

Thực trạng Resort "khóa" mặt tiền biển nở rộ ở khắp nơi

Mặt khác, câu chuyện resort "khóa" mặt tiền cửa biển cũng đã xảy ra ở nhiều nơi. Như vừa qua, tại cửa biển Hà Lãng thuộc xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Đơn vị vi phạm được xác định là Công ty Cổ phần Cổ Kim Mỹ Nghệ chủ quản của khu resort HODOTA. Khu resort này nằm ngày đoạn cuối của cửa biển Hà Lãng.

Công ty Cổ Kim Mỹ Nghệ đã thực hiện hành vi lấn chiếm đất công tại khu đất A1 và A2 thuộc khu vực cửa biển Hà Lãng và giáp sông Chùa để xây dựng công trình phục vụ du khách đến tham quan và tắm biển với diện tích lên tới hàng ngàn mét vuông.

Bên cạnh đó, tự ý trồng khoảng 200 cây dương liễu với diện tích khoảng 5.000 mét vuông. Xây dựng trái phép một số công trình như xây hai căn liều, hai bể bơi, hai nhà tắm nước ngọt, đổ bê tông hàng trăm mét vuông nền phục vụ du khách tắm biển và dựng nhiều chân trụ để cắm liều bạt.

Sau đó, công ty tiến hành xây cầu cho du khách tiếp cận với biển để tắm, bán vé vào tham quan tắm biển với giá 30 ngàn đồng/lượt.

Từ đó, không có ngư dân nào sử dụng bãi cát ngoài biển làm nơi neo đậu tàu thuyền vì phải mất phí.

"Xem tiếp phần 2"


Thứ Năm, 07/05/2015 07:30

Sự Kiện