Người mẹ bị trao nhầm con: Người trong cuộc nói gì?

(Tin tức thời sự) - Vài ngày gần đây, tại Hà Nội, câu chuyện về một người phụ nữ bị trao nhầm con suốt 42 năm trời khiến dư luận, cộng đồng mạng xôn xao bàn tán.

Câu chuyện được biết đến rộng rãi khi trên Facebook xuất hiện dòng tin tìm con bị thất lạc của bà Nguyễn Thị Mai Hạnh (trú tại phố Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội).

Theo đó, ngày 10/10/1974, bà chuyển dạ tại Nhà hộ sinh Ba Đình (phố Phan Huy Ích, Ba Đình, Hà Nội - sau này là Nhà hộ sinh 12 Lê Trực) và sinh ra một bé gái. Sau khi chào đời, con gái bà được đánh số vào chân cùng một số với mẹ là 33, rồi được chuyển ra ngoài chăm sóc.

Nhưng khi nhận lại con, bà lại thấy, số thứ tự được đánh trên chân đứa trẻ là số 32. Biết có sự nhầm lẫn, bà và chồng nhanh chóng tìm các bác sĩ, y tá để hỏi nhưng được giải thích rằng, do lúc tắm cho bé, số 33 bị mờ, mất móc nên thay bằng số 32, chứ không phải nhầm con.

Vì những đứa trẻ cận kề số 33 đều đã được gia đình đưa về nhà, nên vợ chồng bà đành ôm đứa trẻ số 32 về. Bé gái được đặt tên là Tạ Thị Thu Trang. Kể từ đó, gia đình bà Nguyễn Thị Mai Hạnh nuôi nấng và yêu thương Thu Trang như con ruột của mình suốt hơn 40 năm qua.

Nguoi me bi trao nham con: Nguoi trong cuoc noi gi?
Chị Tạ Thị Thu Trang (bên phải) ngồi kể lại câu chuyện về cuộc đời mình. Ảnh: Báo ANTĐ

Bằng linh cảm của một người mẹ, bà Hạnh luôn cảm nhận được Trang không phải con đẻ của mình. Cho đến năm 1998, trước sự day dứt về nỗi nghi hoặc bị thất lạc con đẻ, bà Hạnh đã âm thầm thực hiện xét nghiệm ADN và kết quả cho thấy linh cảm của bà là đúng. Dù vậy, vợ chồng bà quyết định giữ kín chuyện này, vẫn yêu thương chị Trang như con ruột và định bụng sẽ “chết mang theo”.

Mãi đến tháng 10 năm ngoái, sau rất nhiều đêm trằn trọc suy nghĩ, bà quyết định nói ra sự thật cho chị Trang biết vào đúng ngày sinh nhật lần thứ 41 của người con gái mà bà đã coi như con đẻ của mình ngần ấy năm qua.

Về việc này, chiều 11/3, chị Tạ Thị Thu Trang kể,  sau khi biết sự thật, chị đã tìm đủ mọi cách, nhờ đến đủ mọi mối quan hệ, ai khuyên gì cứ thấy có lý là nghe theo, làm theo. Thậm chí, người ta bảo chị viết tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, thì chị cũng đã làm.

“Sau đó, tôi liên hệ đến Đài Truyền hình Việt Nam để có thể được lên chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly”, nhưng vì tôi không có chứng cứ hay thông tin gì khả dĩ có thể cung cấp cho chương trình nên ý tưởng này của tôi vẫn chưa thành hiện thực. Chờ mãi đến vài hôm trước, tôi nghe được thông tin là Đài truyền hình đã chấp nhận đặt lịch làm chương trình cho tôi rồi. Lại nuôi tiếp hy vọng” - chị Trang tiếp chuyện.

Vẫn theo lời kể của chị Trang: “Chiều ngày 10/3, Trung tâm Y tế quận Ba Đình đã đến nhà động viên, chia sẻ với gia đình tôi. Họ cho biết đã tìm được manh mối về 3 hộ lý từng công tác tại Nhà hộ sinh Ba Đình vào thời điểm tôi chào đời. Công an quận Ba Đình cũng đã đến thực hiện các biện pháp nghiệp vụ. Cán bộ tư pháp quận cũng đã vào cuộc…”

Được biết, sau thông tin này, người nhà chị Trang đã tức tốc đi tìm địa chỉ 3 hộ lý nói trên. Tuy nhiên khi tìm được 2 người thì cả 2 đều đã ngoài 80 tuổi, không còn nhớ được thông tin gì khả dĩ. “Dù hiện chưa có thêm tiến triển nào, nhưng tôi luôn tin sự vào cuộc tích cực của các anh công an, của cán bộ tư pháp sẽ có hiệu quả. Và bằng linh cảm của mình, tôi luôn tin một ngày gần đây thôi, tôi sẽ tìm lại được bố mẹ đẻ của mình” - chị Trang nói.

Về phía Sở Y tế Hà Nội và Trung tâm Y tế quận Ba Đình, sau khi nhận được đơn của chị  Trang cũng đã vào cuộc, song vẫn chưa tìm được manh mối liên quan đến vụ việc này. Không chỉ đến thăm, động viên gia đình chị Trang mà Giám đốc Trung tâm Y tế quận Ba Đình Phạm Hữu Tiệp cũng đã có văn bản gửi đến bà Nguyễn Thị Mai Hạnh - người mẹ đã bị trao nhầm con.

Trong văn bản này, ông Tiệp nói: “Sau khi nhận được phản ánh của bác, chúng tôi đã chỉ đạo nhà hộ sinh, phòng Kế hoạch - nghiệp vụ và các khoa phòng chức năng của Trung tâm lục tìm lại toàn bộ hồ sơ lưu tại đơn vị, tìm và trao đổi với những cán bộ lâu năm công tác tại nhà hộ sinh giai đoạn 1974-1975.

Tuy nhiên, do nhà hộ sinh đã chuyển sang địa điểm mới, và thời gian quá lâu (41 năm) nên không thể tìm lại bất cứ thông tin nào liên quan đến trường hợp của bác. Rất mong bác thông cảm và xin chia sẻ với nỗi buồn của bác”.

Lược theo báo ANTĐ

Thứ Bảy, 12/03/2016 15:16

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện