Người nhà Giám đốc Sở KHĐT nhận đất khủng: 'Việc tập thể'

(Tin tức thời sự) - Nói về trách nhiệm trong vụ người nhà được giao đất trái luật, ông Quyền cho rằng, đây là việc làm của tập thể, không phải chuyện cá nhân.

Xung quanh xôn xao vụ người nhà Giám đốc Sở KH-ĐT TP Hà Nội được giao đất trái luật, ngày 29/8, theo thông tin trên báo Dân Trí, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, vụ việc đã được Thành ủy chỉ đạo.

“Vấn đề này đã được Thành ủy chỉ đạo. Hiện nay, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã có kết luận rồi”, ông Nguyễn Đức Chung cho biết.

Nói về việc này, cùng ngày, ông Nguyễn Mạnh Quyền – Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội cho biết, vụ việc đã được cơ quan chức năng của TP kết luận.

Khi được hỏi về trách nhiệm cá nhân trong vụ việc này, ông Quyền nói: “Đây là việc làm của tập thể, sao là chuyện cá nhân được”.

Nguoi nha Giam doc So KHDT nhan dat khung: 'Viec tap the'
Khu đất 2,3ha làm trang trại cấp sổ đỏ không đúng quy định - Ảnh: TTO

Theo đó, người nhà của ông Nguyễn Mạnh Quyền được giao đất trái luật là bà Tạ Thị Huyên (73 tuổi, mẹ ruột ông Quyền) và bà Nguyễn Thị Loan (51 tuổi, chị gái ruột của ông Quyền).

Cụ thể, theo tố cáo của người dân huyện Quốc Oai, tháng 6/2016, bà Huyên có đơn xin giao gần 2,3ha đất để thực hiện dự án trang trại nông nghiệp ở xã Phú Mãn.

Phần lớn diện tích đất kể trên là đất công, có 3.100m2 là đất của các hộ dân được nhà nước giao để trồng lúa. Vì vậy, muốn chuyển đổi thành đất trang trại, bà Huyên phải làm các thủ tục xin chuyển đổi từ đất lúa sang đất trồng trọt và nộp tiền sử dụng đất.

Tuy nhiên, dù hộ bà Huyên không có hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất và thực hiện nghĩa vụ tài chính với diện tích đất chuyển đổi, nhưng UBND huyện Quốc Oai vẫn cấp sổ đỏ cho bà.

Đến tháng 5/2017, UBND huyện Quốc Oai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho diện tích trên với thời hạn 49 năm. Ngay sau khi được cấp sổ đỏ, bà Huyên đã chuyển nhượng ô đất có diện tích gần 2,3ha kể trên với giá một tỷ đồng.

Ngoài bà Huyên, đến tháng 6/2017, UBND huyện Quốc Oai đã ký hợp đồng cho thuê đất với bà Loan, diện tích thuê 18,5ha tại các xã Phù Cát, Phú Mãn, Hòa Thạch.

Mục đích thuê đất của bà Loan là làm dự án trang trại nông nghiệp tổng hợp, hình thức thuê đất trả tiền một lần, thời hạn thuê 49 năm.

Nói về việc này trên báo Đất Việt, ông Đỗ Huy Chiến, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai cho biết,  UBND huyện đã chấm dứt hiệu lực của quyết định trái pháp luật về việc giao đất nông nghiệp cho mẹ và chị gái ông Quyền.

"Huyện đã thu hồi hết toàn bộ dự án sai phạm đó rồi, còn kết luận thế nào là của UBND TP Hà Nội. Việc giao đất trái luật này xảy ra từ năm 2017, thời điểm đó, anh Quyền vẫn còn đang làm ở huyện", ông Chiến cho biết.

Về xử lý trách nhiệm cá nhân những cán bộ liên quan đến các sai phạm khi giao đất trái luật cho người nhà ông Quyền, lãnh đạo huyện Quốc Oai cho biết đã thành lập hội đồng kỷ luật và đang xác định rõ sai phạm của từng cá nhân để xử lý, kiên quyết không bao che.

Thùy Dung

Thứ Năm, 29/08/2019 16:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện