Người nhiễm HIV phải báo cho người quan hệ: Khó triển khai

(Tin tức thời sự) - Người nhiễm HIV có các nghĩa vụ thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính của mình cho vợ, chồng; người có quan hệ tình dục.

Ngày 23/10, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS).

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS).

Theo đó dự thảo luật đã sửa đổi, bổ sung Điều 4 về quyền và nghĩa vụ của người nhiễm HIV. Theo đó, người nhiễm HIV có các nghĩa vụ thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính của mình cho vợ, chồng; người có quan hệ tình dục hoặc người chuẩn bị kết hôn với mình biết theo quy định của pháp luật.

Dự thảo luật cũng bổ sung đối tượng được tiếp cận thông tin người nhiễm HIV để bảo đảm quyền lợi của người nhiễm HIV trong điều trị, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh và tăng hiệu quả cho công tác giám sát, kiểm soát dịch HIV/AIDS.

Bày tỏ quan điểm về điều luật bổ sung trên, ông Đỗ Đức Nguyên -Chi cục trưởng Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội tỉnh Nam Định chia sẻ rằng ông rất ủng hộ điều luật này tuy nhiên về mặt thực tế sẽ khó triển khai. Theo ông điều luật này phù hợp với điều luật khác trong đó có luật bảo vệ sức khỏe nhân dân nên với những loại bệnh dịch nguy hiểm cần phải thông báo tới mọi người.

Để người bệnh không bị kỳ thị khi thông báo tới cộng đồng thì phải cần thời gian, nếu vì bị kỳ thị mà giấu sẽ là mầm bệnh cho cộng đồng. Để người bệnh không bị kỳ thị khi công khai thì truyền thông có vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền để mọi công dân hiểu và có trách nhiệm.

Ngoài ra người bệnh nên coi đó là một tai nạn nghề nghiệp. Hoặc nếu họ tự nguyện tự  giác chữa bệnh sẽ nhận được hỗ trợ của nhà nước. Tất nhiên mỗi người bị bệnh sẽ phải khác người thường, hơn nữa bệnh này xã hội không khuyến khích nên mỗi người bệnh sẽ có cách nhìn nhận khác nhau.

Theo Chi cục trưởng Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội tỉnh Nam Định, điều luật này rất khó áp dụng đối với người hành nghề mại dâm. Chủ yếu mỗi người cần có ý thức, tự giác, là công dân phải có trách nhiệm thông báo với mọi người khi mắc bệnh. Điều này là trách nhiệm và nghĩa vụ và cần phải được bắt buộc.

"Luật muốn khả thi và được áp dụng phải có một chế tài như trong luật hình sự. Nếu người nào đó cố tình làm lây lan bệnh dịch sẽ bị xử lý. Nguyên nhân dẫn đến mắc bệnh sẽ có nhiều nguyên nhân khác nhau, có những bệnh nhân là những chiến sĩ chiến đấu tội phạm và bị lây bệnh hoặc nhân viên y tế...nhưng đã mắc bệnh thì phải thông báo và nếu không thông báo thì cũng bị xử lý.

Con người nói chung thường trách những điều làm bất lợi cho mình, mục tiêu của luật là buộc mọi người phải tuân theo, phải có chế tài cụ thể và tôi cho rằng việc này là rất tiến bộ " -Chi cục trưởng Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội tỉnh Nam Định nói.

Đối với nội dung này, trình bày báo cáo thẩm tra, bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, để bảo đảm việc thực hiện quy định về quản lý nhà nước trong việc phòng, chống HIV/AIDS phù hợp với tình hình thực tế và lợi ích của người nhiễm HIV, dự thảo Luật bổ sung một số chủ thể được tiếp cận thông tin người nhiễm HIV.

Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội thấy rằng, chính sách này có liên quan và ảnh hưởng đến quyền bảo mật thông tin của cá nhân người nhiễm HIV. Việc điều chỉnh chính sách này cần hài hòa giữa mục tiêu bảo đảm thực hiện chức năng quản lý nhà nước nhưng cũng cần bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của người bệnh, đặc biệt là quyền bảo mật thông tin của cá nhân và cần phù hợp với khuyến nghị của quốc tế.

"Vì vậy, đề nghị Chính phủ nghiên cứu bổ sung quy định mang tính chất nguyên tắc về đối tượng có thẩm quyền thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính"- bà Nguyễn Thúy Anh nhấn mạnh.

Thùy Vân

Thứ Hai, 26/10/2020 08:20

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện