Người trúng 233 lô đất ở Thái Bình: Bán đất không sai?

(Tin tức thời sự) - Ông Trung cho rằng KDC Đông Lâm đã được xây xong hạ tầng nên người trúng đấu giá được quyền rao bán đất nền khi chưa được cấp sổ đỏ.

Ngày 7/7/2020, liên quan đến việc cá nhân trúng đấu giá 233 lô đất tại KDC Đông Lâm (huyện Tiền Hải, Thái Bình), ông Nguyễn Huy Trung - người trúng đấu giá khẳng định: "Việc tôi rao bán đất khi chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính sau phiên trúng đấu giá do Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Tiền Hải tổ chức không có gì sai luật. Việc cơ quan chức năng nói rằng, tôi đã sai khi rao bán đất ở đây là không đúng".

Ông Trung cho biết, dự án KDC Đông Lâm không phải do ông là chủ đầu tư mà ông chỉ là cá nhân trúng đấu giá. Dự án này được ông mua lại khi chủ đầu tư là UBND huyện Tiền Hải đã xây dựng xong hạ tầng.

"Theo Luật Kinh doanh Bất động sản thì những dự án phân lô bán nền khi xây dựng xong hạ tầng được quyền rao bán. Hơn nữa, KDC Đông Lâm là dự án đất nền nên không phải xây dựng nhà trên các lô đất mới được bán, vì vậy việc tôi rao bán sau khi trúng đấu giá là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật" - ông Trung nói.

Nguoi trung 233 lo dat o Thai Binh: Ban dat khong sai?
Người dân tìm đến KDC Đông Lâm hỏi mua đất nền.

Cá nhân này chia sẻ, khi tham gia đấu giá 233 lô đất ông đã nộp hơn 24 tỷ đồng đặt cọc theo quy định. Đến thời điểm hiện tại ông đã nộp cho cơ quan tổ chức đấu giá số tiền 130 tỷ đồng, chỉ còn hơn 20 tỷ đồng nữa là hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

"Số tiền còn lại phải nộp chỉ còn khoảng 15% giá trị của cuộc đấu giá. Nếu tôi không nộp nốt thì mất hơn 24 tỷ đồng đặt cọc nên không có chuyện tôi sẽ đọng lại số tiền còn thiếu mà sẽ nộp đủ trong những ngày tới đây" - ông Trung nói.

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Trần Quốc Thái - Đoàn Luật sư TP. HCM cho rằng, cá nhân trúng đấu giá 233 lô đất ở KDC Đông Lâm ngoài thực hiện quy định tại Luật Kinh doanh Bất động sản còn phải thực hiện theo các điều khoản trong Luật Đấu thầu.

"Cá nhân trúng đấu giá thì tài sản trong phiên đấu giá đó được ghi nhớ là thuộc về người trúng đấu giá nhưng chưa thuộc quyền sở hữu của người trúng đấu giá. Chỉ khi nào người trúng đấu giá hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ tài chính thì đơn vị tổ chức đấu giá hoàn thành hồ sơ phiên đấu giá, trình lên cơ quan có thẩm quyền xét duyệt, công nhận, khi đó 233 lô đất mới thuộc quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Huy Trung" - ông Thái cho biết.

Theo Luật sư Nguyễn Quốc Thái, việc ông Nguyễn Huy Trung bán 233 lô đất tại KDC Đông Lâm khi chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính chẳng khác nào bán tài sản của Nhà nước khi chưa được quyền sở hữu.

"Việc mua bán 233 lô đất trong giai đoạn này phải được xin ý kiến của cơ quan chức năng quản lý, cụ thể ở đây là UBND huyện Tiền Hải hoặc Sở TN&MT tỉnh Thái Bình. Nếu cơ quan chức năng chưa cho phép thì ông Trung chưa được quyền bán" - ông Thái cho hay.

Trước đó, khi nói về việc ông Trung bán 233 lô đất tại KDC Đông Lâm khi chưa nộp đủ số tiền 152 tỷ đồng đã trả trong phiên đấu giá, ông Bùi Đức Phàn - Phó Giám đốc Trung phát triển quỹ đất huyện Tiền Hải cũng khẳng định, đây là việc làm không đúng quy định pháp luật.

Bởi người trúng đấu giá chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước, cũng như chưa được cấp giấy chứng nhận QSDĐ thì không được mua bán.

Tỉnh Thái Bình chủ trương đấu giá gộp

Việc đấu giá gộp 233 lô đất tại KDC Đông Lâm khiến chỉ một cá nhân được sở hữu toàn bộ lô đất, người dân muốn mua đất nền tại dự án này lại phải "qua tay" thêm một khâu nữa mới có thể sở hữu khiến giá đất bị đẩy lên cao cũng khiến dư luận đặt nhiều nghi vấn về việc, có hay không sự ưu ái cho ông Nguyễn Huy Trung.

Trả lời về vấn đề này, ông Tạ Ngọc Giáo - Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Thái Bình cho biết, việc đấu giá gộp là do chủ trương của UBND tỉnh.

Phía Sở Tài chính không trực tiếp quản lý việc đấu giá tại KDC Đông Lâm mà chỉ tham gia với tư cách là một trong những thành viên của Hội đồng giám sát đấu giá.

Việc khảo sát đưa ra mức giá và tổ chức đấu giá do Sở TN&MT tỉnh Thái Bình thuê đơn vị đảm nhiệm.

Để làm rõ vấn đề này, Đất Việt đã liên hệ với lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Thái Bình nhưng chưa nhận được câu trả lời.

Trong khi đó, ông Bùi Đức Phàn - Phó Giám đốc Trung phát triển quỹ đất huyện Tiền Hải cũng cho hay:  “Nếu đấu lẻ sẽ không bao giờ đấu hết được. Vì người dân chỉ muốn mua những lô ngoài mặt đường, còn phía trong thì không ai mua.

Vì thế phải đưa ra phương án đấu giá trọn gọn để thu hồi nhanh ngân sách. Trung tâm phát triển quỹ đất và công ty đấu giá đã thực hiện đầy đủ quy trình đấu giá, thông tin công khai minh bạch trên đài phát thanh”.

Khánh Vân

Thứ Tư, 08/07/2020 07:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện