Nguyên Bí thư Hà Tĩnh: Lùi nhà thờ họ tránh đường

(Tin tức thời sự) - Lùi hàng rào nhà thờ họ Đặng vì ý thức trách nhiệm xã hội, không vì sức ép dư luận

Ông Đặng Duy Báu - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cũng là con cháu thuộc dòng họ Đặng có nhà thờ tổ tọa lạc ở thị trấn Nghi Xuân (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) cho biết, Hội đồng dòng họ Đặng đã thống nhất lùi hàng rào lồi ra làm thu hẹp lòng
đường vào trong sân khoảng 1,5m.

Nguyen Bi thu Ha Tinh: Lui nha tho ho tranh duong
Phần cổng của nhà thờ họ Đặng chìa ra khiến tuyến đường rộng 24m bị thắt lại đột ngột. Ảnh: Báo GT

Theo ông Báu, quyết định của dòng họ Đặng rất đáng được hoan nghênh, đồng thời cũng cho thấy ý thức, trách nhiệm của dòng họ với xã hội.

Tuy nhiên, ông Báu khẳng định, quyết định của Hội đồng dòng họ Đặng là muốn để cụ tổ được tĩnh tâm, yên nghỉ, không phải vì sức ép dư luận, cũng không vì lý do đường bị thắt cổ chai.

Ông Báu cho biết, đây là đền thờ Quan ngự sử Thiếu bảo Liêu quận công Đặng Sĩ Vinh. Nhà thờ được xây từ thế kỷ 18, khuôn viên rộng 283 m2, nằm trên quốc lộ 8B đoạn đi qua khối 3, thị trấn Nghi Xuân, Hà Tĩnh và đã được UBND Tỉnh Hà Tĩnh xếp hạng di tích văn hóa cấp tỉnh năm 2003.

Theo ông Báu, nhà thờ trên đã có và tồn tại từ trước khi có con đường chạy qua, hơn nữa, nhà thờ còn được xếp hạng di tích văn hóa, đây là tài sản văn hóa chung của xã hội, không phải riêng của họ Đặng.

Vì vậy, lẽ ra khi quyết định làm đường Ban quản lý dự án cũng như địa phương phải tính toán để né nhà thờ ra.

Nhà thờ họ lấn đường: Vướng mắc là...

"Đây là đường lấn nhà thờ, không phải nhà thờ lấn đường. Nhà thờ đã có từ rất lâu rồi, hoàn toàn không liên quan tới nguyên Bí thư hay đương kim Chủ tịch ở đây", ông Báu nhấn mạnh.

Cũng theo nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, khi xây dựng con đường trên chắc chắn lãnh đạo địa phương cũng như Ban quản lý dự án đã nhìn thấy và phải có sự thỏa thuận, thống nhất giữa các bên rồi mới làm. Để đường hoàn thiện rồi phản ánh bị thắt cổ chai là vô lý.

Trao đổi với báo chí, ông Đặng Duy Thiện, Chủ tịch Hội đồng dòng họ Đặng cho biết, gia tộc sẽ làm lễ để xin phép tổ tiên, và khi tiến hành giải tỏa mặt bằng phải thận trọng vì nhà thờ họ rất linh thiêng.

An An

Thứ Ba, 11/04/2017 13:47

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện