Nhà 8B Lê Trực: Ứng tiền phá dỡ, phong tỏa tài khoản

(Tin tức thời sự) - Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố đã ra văn bản và phong tỏa tài khoản của chủ đầu tư

Chủ đầu tư phải chịu chi phí phá dỡ

Sáng ngày 6/8, trả lời ý kiến cử tri về việc xử lý vi phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố cương quyết thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, phá dỡ các phần sai phạm của chủ đầu tư.

''Ở giai đoạn 1 do phương tiện phá dỡ cũ, nhà 8B Lê Trực lại xây kiên cố nên mọi việc tiến hành chậm. Nay thành phố đã thay công ty phá dỡ với công nghệ mới, cho phép ngăn một nửa đường Nguyễn Trung Trực để cắt tầng nhanh hơn", ông Chung cho biết.

Nha 8B Le Truc: Ung tien pha do, phong toa tai khoan
Tòa nhà xây sai phép 8b Lê Trực

Người đứng đầu chính quyền Thành phố Hà Nội cho hay, vừa qua chủ đầu tư, là thương binh hạng 3/4, đã kích động một số người đã mua căn hộ gửi đơn thư khiếu nại đi các nơi.

''Tuy nhiên, toàn bộ sai phạm của chủ đầu tư 8B Lê Trực đã được Thanh tra Thành phố kết luận. Do vậy, những kiến nghị đó không có căn cứ. Thành phố sẽ thực hiện nghiêm túc và không để chủ đầu tư kéo dài thời gian vi phạm'', ông Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch Hà Nội cho biết, thành phố đã ra văn bản và phong tỏa tài khoản của chủ đầu tư. Trước mắt, để đầy nhanh tiến độ, thành phố giao cho UBND quận Ba Đình tạm thời ứng tiền ngân sách cho việc phá dỡ. Nhưng toàn bộ chi phí phá dỡ, tiền lãi phát sinh, chủ đầu tư 8B Lê Trực phải chịu.

Lý do chậm tiến độ

Trả lời câu hỏi của cử tri về liên quan đến công trình 8B Lê Trực chậm bị xử lý, ông Nguyễn Đức Chung cho biết TP.Hà Nội cương quyết thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc phá dỡ các phần sai phạm của công trình này.

Theo ông Chung, khi tiến hành phá dỡ giai đoạn 1, đã có lộ trình thực hiện cụ thể. Tuy nhiên do công trình xây dựng kiên cố nên đơn vị phá dỡ với các phương tiện cũ đã không đảm bảo tiến độ.

Do đó TP.Hà Nội đã chỉ đạo thay đơn vị phá dỡ là Công ty phương Bắc. Hà Nội đã cho phép tuần tới ngăn dải phân cách ở đường Lê Trực để thực hiện công nghệ phá dỡ bằng nước để đảm bảo nhanh và an toàn hơn.

Một nguyên nhân khác của việc chậm tiến độ xử lý nhà 8B Lê Trực, theo ông Chung là do thời gian qua khi tiến hành chuẩn bị bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, UBND quận Ba Đình kiến nghị và được UBND TP. Hà Nội đồng ý giãn tiến độ cuối tháng 4 đầu tháng 5.2016. Sau khi bầu cử xong cuối tháng 5 tiếp tục thi công.

Ông Chung cho biết, Hà Nội đang rà soát tất cả các dự án của Công ty CP May Lê Trực (chủ đầu tư dự án) đang làm ở Hà Nội.

''Quan điểm của Bí thư Thành ủy, Thường trực thành ủy và Ban cán sự đảng UBND TP.Hà Nội rất rõ rõ ràng. Tới đây sẽ không cho chủ đầu tư này tiếp tục đầu tư trên địa bàn thành phố nếu như không khắc phục vụ việc 8B Lê Trực'', ông Chung nói.

Trước đó, tại hội nghị giao ban trực tuyến Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND TP Hà Nội với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã quý 2 diễn ra vào ngày 24/6, Bí thư quận Ba Đình Hoàng Trọng Quyết đã nhấn mạnh, nếu chủ đầu tư cố tình không thực hiện thì quận sẽ báo cáo Thành phố có biện pháp mạnh hơn như phong tỏa tài khoản của doanh nghiệp.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, dứt khoát không để chậm tiến độ phá dỡ nhà 8B Lê Trực. Nếu chủ đầu tư không cung ứng đủ chi phí thì quận sẽ ứng tiền để đơn vị phá dỡ thực hiện tháo dỡ sai phạm tại công trình này.

Trong Văn bản gửi Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội ngày 16/5, Viện KHCN và Kinh tế Xây dựng cho biết, về cơ bản thống nhất với phương án phá dỡ do Cty Hải Anh Phát lập và đã được thẩm định. Ở giai đoạn 1(tầng 19), hệ kết cấu công trình trong và sau khi áp dụng phương án phá dỡ vẫn làm việc ổn định và đảm bảo an toàn theo điều kiện kiểm tra.

Căn cứ những ý kiến trên, Viện KHCN và Kinh tế Xây dựng kết luận: Việc Cty Cổ phần Tư vấn Công nghệ, Thiết bị và Kiểm định xây dựng thẩm định phương án phá dỡ do Cty Hải Anh Phát lập là có cơ sở. Các yếu tố về kỹ thuật trong phương án phá dỡ giai đoạn 1 (tầng 19) nhà 8B Lê Trực về cơ bản đã được giải quyết. Do vậy, biện lý do chậm phá dỡ do vấn đề kỹ thuật là không có cơ sở.

Thiên An (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 06/08/2016 15:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện