Nhà hàng Mã Pì Lèng: Giữ làm điểm dừng chân thế nào?

(Tin tức thời sự) - Mã Pì Lèng Panorama nằm toàn bộ trong khuôn viên Công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn nên việc xây dựng cần hết sức thận trọng.

Trao đổi với Đất Việt về việc nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama trên đèo Mã Pì Lèng đang khiến dư luận quan tâm, GS.TS Nguyễn Hoàng Trí - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia chương trình con người và sinh quyển Việt Nam, công trình này nằm hoàn toàn trong khu vực Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn mà UNESCO đã công nhận trước đó.

Thời điểm UNESCO công nhận cao nguyên đá Đồng Văn là công viên địa chất toàn cầu thì công trình Mã Pì Lèng Panorama chưa được xây dựng. Tuy nhiên, sau đó, dự án này mọc lên đã khiến nhiều người lo lắng việc UNESCO sẽ vào kiểm tra và ảnh hưởng tới quyết định công nhận cao nguyên đá Đồng Văn là công viên địa chất toàn cầu.

Nha hang Ma Pi Leng: Giu lam diem dung chan the nao?
Nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama phá cảnh thiên nhiên, bị nhiều người lên án.

Ông Trí cho hay, khi cao nguyên đá Đồng Văn chưa là công viên địa chất toàn cầu thì việc xây dựng công trình như thế nào tại khu vực này là chuyện riêng của Hà Giang hay của Việt Nam.

Nhưng khi cao nguyên đá Đồng Văn đã được công nhận là công viên địa chất toàn cầu mà có bất kỳ sự thay đổi, xây dựng nào trong khu vực công viên thì UNESCO sẽ tới kiểm tra và có ý kiến.

Nếu việc tác động của con người khiến cho công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn bị thay đổi, đứng trước nguy cơ bị ảnh hưởng, không đạt tiêu chí thì sẽ không được công nhận là công viên địa chất toàn cầu nữa.

Theo văn bản của UBND tỉnh Hà Giang gửi báo cáo Thủ tướng Chính phủ ngày 8/10, theo đó nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama nằm ngoài khu vực khoanh vùng bảo vệ 2 của danh thắng quốc gia Mã Pì Lèng nhưng có nguy cơ ảnh hưởng đến cảnh quan di tích thì vẫn phải xin ý kiến các ban ngành văn hóa.

Bên cạnh đó, công trình cũng nằm trong địa giới của Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, chịu sự giám sát chặt chẽ của UNESCO trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo sáng 8/10, Đại diện Bộ VHTT&DL cho biết chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của tỉnh Hà Giang đề nghị có ý kiến thẩm định đối với công trình này.

Chỉ đạo ban đầu là xây điểm dừng chân để du khách ngắm cảnh, đến nay tại đây đã mọc lên một công trình bê tông cốt thép 7 tầng với cái tên Mã Pì Lèng Panorama.

Trong một diễn biến mới nhất, Sở Xây dựng Hà Giang đề xuất UBND tỉnh tháo dỡ 6 tầng nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama, chỉ giữ lại 1 tầng để phục vụ làm điểm dừng chân, thăm quan ngắm cảnh của du khách khi đến địa phương.

GS.TS Nguyễn Hoàng Trí cho rằng, đề xuất này của Sở Xây dựng Hà Giang cũng hoàn toàn phù hợp. Tuy nhiên, việc hoàn thiện điểm dừng chân đó như thế nào cho phù hợp với cảnh quan thiên nhiên cũng là điều đáng lưu ý, tránh tác động nhiều tới môi trường.

Vân Thanh

Thứ Năm, 10/10/2019 18:27

Sự Kiện