Nhà hàng phá cảnh Mã Pì Lèng: Lãnh đạo Bộ gửi lời

(Tin tức thời sự) - Bà Ánh không được lôi sinh mệnh mình ra tạo áp lực với luật pháp. Chủ nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama phải chấp nhận được ăn, thua chịu.

Sáng 8/10/2019, tại buổi họp báo thường kỳ Quý III/2019 của Bộ VHTT&DL, ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng Bộ cho biết, Cục Di sản văn hóa đã cử đoàn lên Hà Giang để kiểm tra thực tế công trình Mã Pì Lèng Panorama xây dựng ở khu vực đèo Mã Pì Lèng đang bị dư luận phản ánh phá vỡ cảnh quan thiên nhiên.

Theo ông Bình, hiện Bộ VHTT&DL chưa nhận được ý kiến nào xin phép thẩm định dự án nhà hàng ở đèo Mã Pì Lèng.

Còn theo Cục Di sản văn hóa, vị trí nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama nằm ngoài khoanh vùng 2 của danh thắng quốc gia.

Nha hang pha canh Ma Pi Leng: Lanh dao Bo gui loi
Bà Vũ Thị Ánh và công trình Mã Pì Lèng Panorama phá vỡ cảnh quan thiên nhiên.

Thông qua nhiều cơ quan báo chí, ông Bình biết được chủ nhà hàng này là bà Vũ Thị Ánh (57 tuổi, ngụ TP. Hà Giang). Bà Ánh đã có nhiều phát ngôn bức xúc, thậm chí còn nói sẽ cho nổ mìn để phá bỏ công chính nếu như có quyết định tháo dỡ hay nhảy xuống sông Nho Quế.

Ông Bình đưa ra lời khuyên: "Cảm nhận cá nhân tôi thấy không được lôi sinh mệnh mình ra để tạo áp lực ngược trở lại với luật pháp. Khi sai nhận thức cái sai của mình phải khắc phục, sửa chữa. Đã là doanh nghiệp trong cơ chế thị trường thì phải "được ăn thua chịu", không thể bắt xã hội gánh chịu".

Bên cạnh đó, ông Bình cho rằng, bà Ánh cố tình vi phạm pháp luật. Bởi Hà Giang cũng có văn bản khuyến cáo về nguyên liệu, thiết kế công trình phù hợp với cảnh quan.

Trách nhiệm xử lý sai phạm tại Mã Pì Lèng thuộc về tỉnh Hà Giang. Còn quan điểm của Bộ VHTT&DL là dù doanh nhân, doanh nghiệp hay bất cứ thành phần nào cũng phải thực hiện nghiêm theo pháp luật, xây dựng trái phép ở bất cứ đâu trên đất nước này Bộ VHTT&DL đều không đồng tình.

“Nhà chúng ta cần sửa rất nhỏ ngay lập tức chính quyền hỏi ngay. Công trình xây 7 tầng không thể không biết được”, ông Bình đặt câu hỏi.

Ngọc Văn

Thứ Ba, 08/10/2019 11:24

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện