Nhà hàng phá cảnh Mã Pì Lèng: Thông tin bất ngờ

(Tin tức thời sự) - Nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama từng được cơ quan văn hóa Hà Giang kiểm tra cuối năm 2017, đề nghị dỡ bỏ nhưng vẫn được tiếp tục xây dựng.

Ngày 4/2019, cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để xử lý công trình nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama trên đỉnh Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc.

Đoàn liên ngành gồm có đại diện Sở Xây dựng, Sở TN&MT, Sở VHTT&DL, UBND huyện Mèo Vạc...

Ông Lâm Tiến Mạnh - Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Giang cho biết, đơn vị đã tiến hành kiểm tra, báo cáo UBND tỉnh Hà Giang công trình Mã Pì Lèng Panorama vào cuối năm 2017. Khi đó, nhà hàng này mới đang chuẩn bị những công đoạn xây dựng đầu tiên.

Nha hang pha canh Ma Pi Leng: Thong tin bat ngo
Công trình Mã Pì Lèng Panorama phá vỡ cảnh quan khu vực đèo Mã Pì Lèng.

Trong bản kết luận của Sở VHTT&DL Hà Giang cho thấy nội dung Mã Pì Lèng Panorama có thể xâm hại đến cảnh quan chung của đèo Mã Pì Lèng và các khu vực xung quanh như Công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn nhưng không hiểu sao nhà hàng này vẫn vô tư xây dựng.

Theo ông Mạnh, khu vực đèo Mã Pì Lèng được các chuyên gia tư vấn chỉ có thể xây dựng một trạm dừng chân bằng kè đá để ngắm cảnh chứ không nên xây dựng bất cứ một công trình nào.

Gần đây nhất Ban quản lý Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn đã có văn bản đề nghị Bộ VHTT&DL, tỉnh Hà Giang yêu cầu tháo dỡ công trình trên, trả lại mặt bằng nguyên trạng cho khu vực Mã Pí Lèng.

Ngày 17/9/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý có văn bản yêu cầu UBND huyện Mèo Vạc chủ trì phối hợp với các sở, nghành của tỉnh tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra yêu cầu nhà đầu tư dự án Mã Pì Lèng Panorama  thực hiện đầu tư xây dựng dự án theo quy định; kiên quyết xử lý, đình chỉ hoạt động, tháo dỡ, những công trình, dự án đầu tư không đủ điều kiện (hoặc không thực hiện các thủ tục về đầu tư theo quy định).

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 04/10/2019 15:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện