Nhà hàng phá cảnh Mã Pì Lèng: Vẫn y nguyên?

(Tin tức thời sự) - Sau gần 3 tháng khắc phục sai phạm, nhà hàng phá cảnh đèo Mã Pì Lèng không thay đổi kết cấu, thậm chí còn có vẻ khang trang hơn trước.

Ngày 12/10/2020, ông Nguyễn Quang Hưng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Giang cho biết: "Trong ngày mai (13/10), đơn vị sẽ cử cán bộ đến làm việc với chủ nhà hàng Panorama trên đèo Mã Pì Lèng về công tác cải tạo công trình sai phạm sau 3 tháng có quyết định thực hiện".

Theo ông Hưng, buổi làm việc sẽ đánh giá việc cải tạo, chỉnh trang lại công trình có đúng như quyết định cải tạo mà cơ quan chức năng đã đề ra vào giữa tháng 7/2020 hay không.

Nha hang pha canh Ma Pi Leng: Van y nguyen?
Nhà hàng Panorama trên đèo Mã Pì Lèng (Hà Giang) chưa được cấp phép xây dựng, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Tuy nhiên, sau gần 3 tháng thực hiện khắc phục sai phạm, cải tạo nhà hàng thành điểm dừng chân, kết cấu của nhà hàng Panorama trên đèo Mã Pì Lèng không thay đổi về kết cấu, vẫn giữ nguyên nhiều tầng và đua ra sông Nho Quế gây chắn tầm nhìn.

Trong nhiều đoạn băng ghi hình mà người dân đi qua đèo Mã Pì Lèng ghi lại, nhà hàng này chỉ thay đổi về mặt bề ngoài, lát nhiều đá hoa văn hơn trước.

"Nhà hàng Panorama không có gì thay đổi so với trước. Thậm chí nếu có thay đổi thì nhà hàng này còn khang trang hơn trước, còn vẫn giữ nguyên những khối nhà bê tông, vẫn có những phần đua ra, tận dụng không gian để kinh doanh dịch vụ" - một người dân cho biết.

Trước đó, thông tin về việc cải tạo trình nhà hàng Panorama sai phạm, ông Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết,  việc phá dỡ, cải tạo nhà hàng Panorama bắt đầu từ ngày 7/7 và chưa kết thúc.

"Chúng tôi sẽ cải tạo công trình theo kiến trúc truyền thống của người H'Mông, đảm bảo an toàn, thân thiện với môi trường và chỉ là điểm dừng chân, ngắm cảnh cho du khách, không kinh doanh dịch vụ lưu trú", ông Quý nói.

Nha hang pha canh Ma Pi Leng: Van y nguyen?
Sau cải tạo, nhà hàng không thay đổi kết cấu, thậm chí còn khang trang hơn trước.

Nhà chức trách không phá dỡ toàn bộ công trình mà chỉ sẽ dỡ bỏ một phần các mái nhô ra phía sông Nho Quế của nhà hàng Panorama, các góc che khuất tầm nhìn của người đi đường.

Chính quyền địa phương cũng thống nhất không bồi thường thiệt hại cho bà Vũ Thị Ánh là chủ đầu tư, quản lý công trình.

Ông Quý cho biết, phương án trên đã được Cục Di sản văn hoá (Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch), Uỷ ban UNESCO Việt Nam, Hội kiến trúc sư và các chuyên gia thống nhất.

"Dự kiến trong quý 3/2020, việc cải tạo nhà hàng Panorama sẽ hoàn thành. Sau khi cải tạo, công trình sẽ trở thành điểm nhấn trên đèo Mã Pì Lèng", ông Quý kỳ vọng và cho biết, bà Vũ Thị Ánh vẫn là chủ đầu tư, quản lý công trình này.

Hồi giữa tháng 3/2020, tỉnh Hà Giang đã hội thảo với các chuyên gia kiến trúc, di sản và thống nhất chủ trương cải tạo nhà hàng Panorama thành điểm dừng chân, ngắm cảnh cho du khách, thay vì phá dỡ toàn bộ.

Ngày 10/3, bà Vũ Thị Ngọc Ánh, gửi văn bản đến UBND tỉnh Hà Giang, đề xuất cải tạo, chỉnh trang công trình thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho du khách.

Bà Ánh lập luận, nếu phá dỡ 6 tầng phía trên hoặc phần mái nhô ra, công trình sẽ có nguy cơ trượt xuống sông Nho Quế. Vì vậy, bà kiến nghị giữ lại toàn bộ kết cấu công trình, chỉ thay đổi một số vật liệu cho phù hợp với cảnh quan. Bà cũng sẽ dùng các họa tiết, hoa văn phù hợp với văn hóa dân tộc địa phương để trang trí cho nhà hàng. Xung quanh công trình sẽ có nhiều cây và hoa.

Tòa nhà bê tông được xây làm nhà nghỉ, nhà hàng, cafe... ngay trên hẻm vực Tu Sản, ở đèo Mã Pì Lèng từ năm 2018, đưa vào sử dụng đầu năm 2019.

Nhà chức trách địa phương cho hay công trình chưa có giấy chứng nhận đầu tư, dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Chủ đầu tư chưa được cấp giấy chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây hàng năm sang đất thổ cư, xây dựng.

Ngọc Khánh

Thứ Ba, 13/10/2020 09:26

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện