Nhân viên vứt rác xuống biển: Rác nhiều, nặng

(Tin tức thời sự) - Theo lời chủ quán cafe, rác trôi vào kè của quán quá nhiều và nặng nên nhân viên không thể di chuyển lên được và đẩy lại xuống biển.

Trước đó vào chiều 16/9, chị L.H. (người dân sống tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) chia sẻ đoạn video ghi lại cảnh một nhóm người vứt hàng chục bao tải rác màu đen xuống biển.

Sự việc diễn ra vào 12h10 ngày 16/9. Khi đó, do đang ngồi tại quán cà phê bên cạnh, H. và nhóm bạn đã chứng kiến toàn bộ sự việc.

“Không có lời nào biện minh cho hành vi này. Trong khi rất nhiều tổ chức, các tình nguyện viên không ngại nắng mưa, thường xuyên dọn rác, làm sạch bãi biển thì người 'kinh doanh view biển' lại phá hoại nó”, chị H. bức xúc nói.

Theo xác minh, sự việc xảy ra tại quán cà phê Heaven (số 1B Trần Phú, phường 1, TP Vũng Tàu). 

Ông Phạm Quốc Huy, Phó phòng Tài nguyên và Môi trường TP Vũng Tàu cho biết đại diện UBND, Công an phường 1, Ban quản lý các Khu du lịch TP Vũng Tàu đã tới quán cà phê Heaven (đường Trần Phú, TP Vũng Tàu) để lập biên bản sự việc.

Ông Huy thông tin tại thời điểm kiểm tra, ở khu vực đoạn kè quán cà phê, lực lượng chức năng ghi nhận có nhiều bao tải rác, chủ yếu là rác đại dương như xốp, cây đước, lục bình… không có rác thải sinh hoạt. Cơ sở này cũng xuất trình được giấy phép kinh doanh, hợp đồng thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt.

Nhan vien vut rac xuong bien: Rac nhieu, nang
Nhân viên mặc đồng phục quán cà phê Heaven xả rác xuống biển.

“Đoàn cũng ghi nhận hàng tháng quán có hợp đồng 600.000 đồng tiền thu gom rác thải sinh hoạt. Phòng đã mời chủ quán cà phê Heaven lên làm việc. Sau đó, chúng tôi mới có kết luận và hướng xử lý”, ông Huy nói.

Được biết sáng 17/9, ngành chức năng TP Vũng Tàu Tại buổi làm việc với chủ quán, chủ quán cho biết rác trôi vào kè của quán nên cho nhân viên thu gom vào các bao tải đen. Nhưng vì rác quá nhiều và nặng nên nhân viên không thể di chuyển lên được và đẩy lại xuống biển.

Theo ông Nguyễn Ngọc H., số lượng rác bị đẩy xuống biển là 6 bịch, nặng khoảng 120kg. Ba nữ nhân viên của quán cũng thừa nhận hành vi này và lý do quăng rác là "quá nặng".

Cả chủ quán và ba nữ nhân viên đều thừa nhận hành vi quăng, đẩy các bịch rác xuống biển là do thiếu ý thức dẫn đến phản cảm, gây ô nhiễm môi trường và vi phạm pháp luật cũng như hứa sẽ không tái phạm.

Ngành chức năng TP Vũng Tàu xác định chủ quán cà phê Heaven đã vi phạm trong xử lý chất thải rắn sinh hoạt vì không lập báo cáo, nhật ký, quản lý theo quy định.

Còn ba nữ nhân viên có hành vi đổ chất thải rắn sinh hoạt trái quy định về bảo vệ môi trường và đây là vi phạm hành chính "có tổ chức".

Ngành chức năng cũng thống nhất thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh, do Phòng tài chính - kế hoạch TP Vũng Tàu cấp vào tháng 5/2020.  

Công an phường 1, TP Vũng Tàu cũng sẽ làm rõ hơn hành vi ném hàng chục bao rác xuống biển của quán cà phê.

Bà Trần Thị Kim Loan, chủ tịch UBND phường 1, TP Vũng Tàu, bức xúc cho biết: "Đúng ra phải thu gom, đưa lên để làm sạch bãi biển, chứ làm vậy là vô ý thức và quan điểm của phường là xử lý nghiêm".

Thu Minh (Tổng hợp)

Thứ Năm, 17/09/2020 15:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện