Nhập cảnh trái phép, trốn cách ly: Sự ích kỷ khó hiểu

(Tin tức thời sự) - Bản thân cũng ham sống nên mới phải nhập cảnh trái phép về nước nhưng khi về nước nhưng họ lại xem nhẹ sự an toàn cho gia đình, xã hội...

Sự ích kỷ khó bao biện

Liên tục những ngày qua, cơ quan chức năng phát hiện thêm nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và trốn các quy định phòng dịch. Cụ thể, ngày 19/1, lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã bắt giữ 7 công nhân làm việc tại Lào trốn qua biên giới về Việt Nam và trốn cách ly COVID-19.

Nhap canh trai phep, tron cach ly: Su ich ky kho hieu
Nhiều người nhập cảnh trốn cách ly do suy nghĩ ích kỷ. Ảnh: TTXVN

Trước đó một ngày, lực lượng Biên phòng tỉnh Thanh Hoá đã kịp thời ngăn chặn 5 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Thanh Hóa nhằm trốn các quy định về cách ly phòng, chống dịch COVID-19. Cũng tại địa phương này, ngày 12/1, cơ quan chức năng đã phát hiện và ngăn chặn 3 người nhập cảnh trái phép trốn các quy định cách ly phòng dịch. Còn rất nhiều các trường hợp trước đó đã nhập cảnh trái phép, trốn cách ly làm lây lan dịch bệnh khiến dư luận bức xúc mà điển hình là trường hợp BN 1440.

Lý giải cho hiện tượng trên, PGS.TS Nguyễn Văn Nam - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thương mại cho rằng, những trường hợp nhập cảnh trái phép, trốn cách ly làm lây lan dịch bệnh rất cần bị lên án và xử lý thật nghiêm.

Vị PGS cho biết, những người nhập cảnh trái phép đa số đều là những người lao động phổ thông, trình độ thấp, có cuộc sống khó khăn, phải đi làm thuê, làm công nhân lao động tại nước ngoài.

Trong số này, có người đi theo con đường xuất khẩu cũng có những người phải trốn để được đi làm thuê tại nước ngoài. Các nước họ đến chủ yếu là Trung Quốc, Lào, Campuchia..., tại các nước này họ được trả mức lương cao hơn so với trình độ, khả năng của người lao động. Vì thế, số người trốn ra nước ngoài kiếm việc, kiếm thu nhập ngày càng tăng.

Khi xảy ra dịch bệnh, sẽ xuất hiện nhiều luồng tâm lý khác nhau. Một số vì đúng vào dịp cuối năm, muốn trở về nhà để gần gia đình, người thân. Số khác trốn về vì lo ngại nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, sợ nhiễm bệnh tại nơi đất khách quê người sẽ không được chăm sóc, không được chữa trị. Vì tâm lý trên nhiều người đã bỏ tiền, mua chuộc, thuê người đưa mình trở về quê.

Theo nguyên tắc, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay, đã là người nhập cảnh về bất kể đó là ai và với hoàn cảnh, suy nghĩ, mong muốn gì thì cũng đều phải thể hiện trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, bằng việc tuân thủ các quy định pháp luật, tuân thủ các biện pháp cách ly phòng dịch.

Đáng tiếc, đa số những trường hợp này khi nhập cảnh trái phép đều đã không thực hiện các quy định cách ly. Một phần trong số đó là do trình độ, nhận thức, do suy nghĩ đơn giản, thiếu hiểu biết nên không ý thức được sự nghiêm trọng của dịch bệnh cũng như nguy cơ lây nhiễm, gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng của mình và người thân. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp biết bị bệnh, có nguy cơ mắc bệnh nhưng vẫn cố tình nhập cảnh "chui" rồi lại cố tình trốn tránh cách ly làm lây lan dịch bệnh cho người khác đó là do ý thức, là sự ích kỷ, không thể biện minh.

Điển hình là trường hợp bệnh nhân 1440 nhập cảnh trái phép vào Vĩnh Long, không tuân thủ cách ly đã làm lây lan dịch bệnh cho nhiều người khác.

"Những trường hợp này bản thân cũng ham sống nên mới phải nhập cảnh trái phép trốn về nước. Nhưng khi về nước lại có suy nghĩ ích kỷ, không tuân thủ cách ly, gây nguy cơ cho những người thân, họ hàng, làng xóm...

Về phía gia đình cũng có sự tiếp tay, dung túng, chỉ cần thấy người nhà mình về là nhìn thấy sự yên tâm chứ không có ý thức phải đi khai báo, đưa người thân đi cách ly hay thực hiện cách ly ngay tại nhà.

Đó là sự ích kỷ đến từ hai phía, từ cả người nhập cảnh và cả từ phía người thân, gia đình. Cả hai đều rất cần phải phê phán", PGS Nguyễn Văn Nam nhấn mạnh.

Vẫn có nhiều điểm sáng

Vị chuyên gia cho biết, không thể vì lý do nhập cảnh trái phép, sợ bị pháp luật xử lý mà trốn cách ly. Đó chỉ là lý do bao biện cho sự ích kỷ của bản thân, vì bản thân. Trên thực tế, vẫn có nhiều phương án lựa chọn khác tốt hơn và thực tế đã có người làm được.

Ví dụ như trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia về xã Phú Lợi (huyện Thanh Bình), Đồng Tháp. Người này sau khi nhập cảnh trái phép về nước đã chủ động  đến Trạm Y tế xã Phú Lợi trình diện và khai báo y tế. Người này sau đó được đưa về cách ly y tế tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Bình.

Hay có trường hợp chồng nhập cảnh về nước, vợ đã chủ động gọi điện thông báo cho cơ quan chức năng đưa đi cách ly... Những trường hợp này đều nhận được sự đồng tình rất lớn từ dư luận. Điều này càng khẳng định, nhập cảnh trái phép, sợ bị xử lý pháp luật không phải là lý do để bao biện cho hành vi trốn cách ly.

Tuy nhiên, khi xử lý những trường hợp này, vị PGS cho biết cũng cần phải có giải pháp xử lý linh hoạt, hợp tình, hợp lý. Bên cạnh các biện pháp xử lý thật nghiêm với những trường hợp cố ý nhập cảnh trái phép, trốn cách ly thì cũng nên có chính sách  linh hoạt hơn với những người lao động, tạo điều kiện cho họ về nước và thực hiện các quy định cách ly đúng pháp luật.

Bên cạnh đó, cũng đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, giáo dục, giúp người dân hiểu biết hơn, có ý thức, trách nhiệm hơn với gia đình và cộng đồng, không nên vì sự ích kỷ cá nhân mà làm ảnh hưởng tới cộng đồng, xã hội.

Thái Bình

Thứ Năm, 21/01/2021 07:54

Sự Kiện