Nhiều bộ có số lượng thứ trưởng vượt tiêu chuẩn

(Tin tức thời sự) - Tại thời điểm tháng 8/2011 có 122 thứ trưởng, đến tháng 3/2016 tăng lên 135 và sang tháng 12/2016 giảm xuống còn 106.

Nội dung báo cáo tổng hợp của Bộ Nội vụ về số lượng thứ trưởng và tương đương cho biết.

Nhieu bo co so luong thu truong vuot tieu chuan
Ảnh minh họa

Trong đó, một số bộ có số lượng thứ trưởng nhiều nhất như: Bộ Ngoại giao 7 thứ trưởng, Bộ Công an, Tài chính 6, nhiều Bộ như KH&ĐT, Công Thương, GTVT... đều có 5 thứ trưởng.

Báo cáo cũng cho biết, số lượng Cục trưởng tại các Cục thuộc Bộ, cơ quan ngang Bộ đến cuối tháng 12/2016 là 337, trong đó riêng Bộ Tài chính là 181, Bộ Kế hoạch Đầu tư là 63, Bộ Tư pháp là 57.

Ngoài ra, số lượng Phó cục trưởng 767, Vụ trưởng 218, Phó vụ trưởng 593, Giám đốc Sở và tương đương là 1.200, Trưởng phòng và tương đương là gần 4.600...

Về vấn đề biên chế trong bộ máy, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, hiện có 11 địa phương sử dụng vượt 7.951 biên chế so với số biên chế công chức được Bộ Nội vụ giao (như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Quảng Ninh…). Ngoài ra, còn 19.900 người là lao động hợp đồng cho 18 bộ ngành, 46 địa phương sử dụng

 

Theo Luật tổ chức Chính phủ 2015, Bộ Ngoại giao có định biên 06 Thứ trưởng. Từ đó đến nay, Bộ Ngoại giao thực hiện nghiêm túc các quy định của Đảng và Nhà nước có tối đa không quá 6 Thứ trưởng.

Do đặc thù yêu cầu công tác, Bộ Ngoại giao còn phải tiến cử, bổ nhiệm một số đồng chí giữ chức Thứ trưởng để đi làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam ở nước ngoài. Các đồng chí này không nằm trong số lượng Thứ trưởng trong nước và không tham gia điều hành, quản lý các công việc của Bộ. Việc đề bạt, bổ nhiệm các đồng chí này cũng đã được sự đồng ý, thống nhất của các cơ quan có thẩm quyền nhằm thực hiện nhiệm vụ đối ngoại của Đảng và Nhà nước, đồng thời vẫn bảo đảm quy định Bộ Ngoại giao không vượt quá 06 Thứ trưởng.

Báo cáo còn cho biết, hiện có gần 1,3 triệu cán bộ, công chức cấp xã và số lượng người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố hưởng lương từ ngân sách nhà nước. Theo đó, riêng quỹ lương và phụ cấp dành để chi cho nhóm đối tượng này là 32.000 tỷ đồng/năm.

Bộ KH-ĐT lạm phát Vụ trưởng, Vụ phó: ''Lịch sử để lại''

Trách nhiệm người đứng đầu chưa rõ

Đưa ra nhận xét chung, Chính phủ cho rằng bộ máy vẫn còn cồng kềnh. Tổ chức bộ máy của Chính phủ tuy giữ ổn định nhưng tăng về đầu mối tổ chức bên trong của Bộ, cơ quan ngang Bộ.

Tổ chức cơ quan hành chính còn nhiều tầng nấc trung gian; chức năng, nhiệm vụ của một số tổ chức trên một số lĩnh vực tuy đã giảm chồng chéo nhưng vẫn còn giao thoa. Việc chuyển giao một số nhiệm vụ từ cơ quan hành chính nhà nước cho các tổ chức xã hội còn hạn chế. Thực tế cho thấy trong quá trình hoàn thiện các văn bản pháp luật chuyên ngành, nhiệm vụ của các cơ quan nhà nước thời gian qua không giảm, gây áp lực cho việc tăng tổ chức, biên chế.

Chính phủ cũng đánh giá, thẩm quyền, trách nhiệm của cán bộ, công chức, nhất là người đứng đầu chưa rõ; phân cấp quản lý nhà nước giữa Trung ương và địa phương trên một số ngành, lĩnh vực chưa phù hợp (biên chế, đầu tư, đất đai ...).

Thái An

Thứ Ba, 17/10/2017 07:25

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện