'Nhiều điều dưỡng Bạch Mai thuê nhà bị đuổi': Tổn thương

(Tin tức thời sự) - TS Hùng cho rằng, nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai không đòi hỏi đãi ngộ vật chất để chống dịch mà cần nhất sự ủng hộ, đồng cảm.

Xung quanh xôn xao về thông tin nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai bị kỳ thị, ngày 28/3, trao đổi với báo Đất Việt, Tiến sĩ Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, mỗi người dân, thay vì thái độ kỳ thị hay tung những tin đồn thất thiệt về ổ dịch Bạch Mai khiến họ tổn thương thì hãy nghe theo lời kêu gọi từ Bộ Y tế; cùng chung tay phối hợp với ngành y tế đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

"Tôi có mặt ở bệnh viện từ tối ngày 27/3 và chỉ huy tất cả công việc ở đây. Sáng ngày 28/3, tôi có gọi điện về cho con trai còn nhỏ tuổi của mình để nói chuyện với con một chút, sau đó vợ tôi cũng gọi hỏi tình hình cách ly.

Tuy nhiên tôi có nói với vợ con rằng, tôi không phải là người nhiễm bệnh phải cách ly mà tôi là người đi chống dịch ở trong vùng phải cách ly nên phải cách ly.

Như vậy, họ không làm sao cả để mọi người ở nhà yên tâm. Rất nhiều những bạn điều dưỡng thuê nhà bị người ta đuổi, phải mang đồ tư trang vào ở trong khoa, rất tủi thân.

Bởi vậy, tôi mong muốn mọi người hãy sẻ chia với ngành y tế,  làm chỗ dựa tinh thần vững chắc cho chúng tôi ở tuyến đầu. Chúng tôi không quá thiếu thốn về vật chất nhưng cái cảm giảm bị đơn độc, bị kỳ thị nó nặng nề lắm.

Chính cái cảm giác đó ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần của chúng tôi, chứ không phải trước được ăn 2 bát cơm, giờ chỉ được ăn 1 bát vì thiếu thực phẩm", TS Hùng chia sẻ.

'Nhieu dieu duong Bach Mai thue nha bi duoi': Ton thuong
Y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai vận chuyển trang thiết bị bảo hộ phục vụ chống dịch Covid-19. Ảnh: ANTĐ

Cũng theo TS Hùng, mặc dù tình hình đang dần trở nên căng thẳng, phức tạp hơn và một số người phản ứng tiêu cực nhưng nhân viên Bệnh viện Bạch Mai chưa một ai nao núng.

Trong trường hợp phải điều trị cho người dương tính, đã có 600-700 cán bộ nhân viên đăng ký tình nguyện tham gia. Họ ý thức trách nhiệm đối với nhân dân, cộng đồng và nghề nghiệp. Họ cũng được tập huấn để hiểu về cách thức lây nhiễm để phòng chống.

Tình huống xấu nhất xảy ra là chẳng may nhân viên y tế dương tính, bị cách ly rồi bệnh nặng hơn, thậm chí tử vong, ngày đi làm ấy là ngày cuối cùng nhìn thấy mặt gia đình nhưng không một nhân viên nào làm đơn xin nghỉ không lương.

Cũng chia sẻ về vấn đề này, cùng ngày, PGS.TS Trần Đắc Phu - Nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng, trong thời điểm hiện tại, việc lây nhiễm có thể xảy ra, tuy nhiên sau khi có kết quả xét nghiệm, người bị dương tính với Covid-19 đều bị cách ly.

Bởi vậy, người dân không nên hắt hủi, xa lánh hay kỳ thị những người bị nhiễm bệnh, đặc biệt đối với nhân viên ngành y tế.

Một số y bác sĩ khác của Bệnh viện Bạch Mai thì chia sẻ mong muốn rằng, cộng đồng, người dân đừng gọi Bệnh viện Bạch Mai là “ổ dịch” Covid-19, thay vì đó hãy gọi là “chiến trường”, là “tuyến đầu” bởi đây là ổ dịch xâm nhập, tức nguồn lây nhiễm từ bên ngoài vào (qua bệnh nhân, người chăm sóc bệnh nhân tại viện…) và các y bác sĩ đang phải căng mình để chống dịch.

Những nữ bác sĩ, điều dưỡng này của Bệnh viện Bạch Mai cũng bày tỏ niềm tin vững chắc rằng: “Khó khăn rồi sẽ qua đi. Giống như cơn mưa ngoài cửa sổ, có tầm tã cỡ nào rồi cuối cùng cũng sẽ trời quang mây tạnh... Hãy vươn cao... Niềm tin và hy vọng...”.

Thanh Giang

Chủ Nhật, 29/03/2020 14:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện